วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มาหัดวาดภาพจาก..... สีผสมอาหารกันเถอะครับ


ใส่ข้อความและรูปที่นี

สวัสดีครับ......ครั้งนี้ผมวาดสอนการวาดภาพสีกันดูบ้าง

มีหลายคนที่บอกไว้ว่า อยากให้ลองสอนภาพสีน้ำบ้าง แต่ภาพสีน้ำที่ทุกคนเข้าใจไม่รู้ว่าตรงเหมือนผมหรือป่าว นั่นคือ ภาพที่ใช้สีน้ำจริงๆเขียนออกมา ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะจริงๆ(ยากมากนะครับ)  ผมเลยเหมาว่า คงจะหมายถึงภาพธรรมดา ที่ใช้สีน้ำระบายเอามากกว่า ซึ่งสีน้ำนั้นปกติผมจะไม่นิยมใช้เท่าไหร่ เนื่องจากมันมีลักษณะเป็นเนื้อสี ระบายให้เรียบจะยาก มือใหม่จริงๆจะใช้ยากมาก และทำให้สีเน่าได้ง่ายๆ

ผมจึงขอเสนอ   สีผสมอาหาร(สีหมึก นั่นเอง)ซึ่งจะทาได้เรียบสีสวยสด ดังตัวอย่างข้างบน ที่ผมลงไว้ให้ดูกันนะครับ สีผสมอาหาร ทุกคนคงแปลกใจว่ามันมาใช้ทำงานได้จริงเหรอ ต้องบอกก่อนว่ามันเหมือนสีหมึกนั่นเอง คือเป็นสีโปร่งไม่มีเนื้อสี มีลักษณะเป็นน้ำ และมีสีครบตามที่เราต้องการ ผสมสีเข้าด้วยกันได้ ระบายได้เหมือนสีน้ำจริงๆ

แต่ข้อเสียมันก็มีอยู่นะครับ เนื่องจากราคามัน ค่อนข้างถูก(ขวดละ 20 กว่าบาท) จึงอาจจะกระเทือนกระเป๋า คุณบ้างหาซื้อยาก เพราะมีขายในซุปเปอร์ ทั่วไปมีหลายสีเกินไป แต่ไม่มีเฉดสี ต้องผสมกันเอาเอง สีสดสวย แต่ไม่คงทนเพราะมันเป็นสีผสมอาหาร กินได้ จึงย่อยสลายความสดของสีได้ นั่นคือเมื่อเก็บไว้นานๆ จะมีการจืดของสีได้ จึงต้องทำการพ่นเคลียร์เก็บไว้

อุปกรณ์ที่ใช้ก็เหมือนสีทั่วๆไป ไม่ยุ่งยากอะไร อาจจะเปลืองกระดาษทิชชู่มากหน่อยเวลาซับน้ำ ภาพที่ผมวาดให้ดูนั้นเป็นตัวอย่างง่ายๆชิ้นนึงที่ใช้เวลาไม่นานนักในการวาดและระบาย ประมาณ 3 ชั่วโมง

สำคัญอยู่ตรงที่การจัดวางสีให้เหมาะสมและการใช้สีโปสเตอร์มาช่วย(ซึ่งจะกล่าวในต่อไป)

มาดูขั้นตอนการทำงานดีกว่านะครับ

เริ่มต้น ผมจะคิดก่อนว่าจะวาดรูปอะไร ในตอนนี้ผมเสนอภาพชาวบ้านมาล้อมมุงดูทีวีกัน ซึ่งจะเสนอภาพในลักษณะแสงที่ดูตื่นตาตื่นใจ ใช้สีโปสเตอร์มาช่วยในตอนท้าย เทคนิคที่ผมนิยมและทำงานง่าย คือ

การวาดเส้นและตัดเส้นด้วยปากกาสีน้ำตาลผสมกับสีดำ(กันน้ำนะครับ)และเก็บเงาด้วยปากกาไปให้เกือบเรียบร้อย มันจะช่วยให้เราไม่ต้องเก็บเงาด้วยสีมากเท่าไหร่ ประหยัดเวลามากเลย

เริ่มต้นด้วยการร่างภาพที่เราต้องการ บนกระดาษ เปล่า สเก็ตไอเดียออกมาให้เป็นรูปร่างที่เราต้องการให้มากที่สุด ทำการออกแบบมุมภาพในตัว จะเห็นได้ว่าผมจะทำเงาจากดินสอไปก่อนแล้ว เพื่อกำหนดแสงเงาที่เราต้องการไว้ก่อน

เริ่มการร่างภาพแบบรวดเร็ว เพื่อดูเป็นแนวทางที่เราต้องการเท่านั้น

ทำการใช้สีไม้ลงสีเพื่อเป็นไกด์ไลน์ ให้กับเราเองก่อน เป็นการออกแบบสีไปในตัวด้วย เพื่อกำหนดทิศทางสีของเรา

สองภาพ ที่ผมเอาจากตัวร่างออกแบบ มาเพื่อทำการร่างลงบนกระดาษที่เราจะใช้วาดจริงเริ่มลงเส้นดินสอ บนกระดาษจริงที่เราต้องการจะลงสี จะเห็นว่าจะมีการร่างแบบที่ว่า เอาจริงในรายละเอียดลงไปแล้ว รูปร่างหน้าตาคน ก็ต้องเก็บให้ครบด้วยนะครับ เทคนิคอย่างนึงที่ผมจะแนะนำคือการวาดวงกลม เพื่อกำหนดขอบเขตของรูปที่เรนาต้องการไม่ให้เกินขนาดกระดาษไป โดยผมจะวงกลมขนาดทั้งหมดของรูปเอาไว้ และค่อยมาทำการร่างตัวละครและฉากลงไปทีหลัง จะทำให้เราสามารถจัดวางตำแหน่งได้โดยไม่เกินขอบกระดาษ

หลังจากที่ผมร่างแบบที่ต้องการได้ครบแล้ว ก็ต้องมาทำการตัดเส้น ในที่นี้ผมใช้เส้นสีน้ำตาลเพื่อไม่ต้องการให้ขอบของตัวภาพเห็นชัดจนเกินไปนักเนื่องจากผมต้องการภาพที่มีแสงค่อนข้างสว่าง ถ้ามีเส้นสีดำชัดเจนเกินไป จะดูขัดตาได้ และทำการเก็บเงาไปในตัวเลยครับ

และ ฟผมจะใช้ปากกาหมึกสีดำ มาช่วยในการลงเงาอีกนิดเพื่อเพิ่ม ความเป็นเงาภาพไปอีก จะใช้เพื่อต้องการทำให้ภาพมีน้ำหนักมากขึ้นไป.

หลังจากลงเส้นปากกาและ ลบ ดินสอ จนออกไปหมดแล้ว  ก็จะทำการระบายน้ำเปล่าลงไปให้ทั่วชิ้นงาน เพื่อให้กระดาษอิ่มน้ำจะได้ระบายสีได้โดยง่ายนะครับ และสีจะนวลเสมอกันได้ดีทีเดียว

นี่เป็นเทคนิคอย่างนึงที่ผมนิยมใช้เป็นประจำ คือการลงสีเหลืองให้ทั่วชิ้นงานก่อน

ทำไมผมถึงใช้สีเหลือง เพราะว่า ภาพที่ผมต้องการนั้นมันออกจะต้องสลัวๆ การที่ผมเอาสีเหลืองซึ่งมีคุณสมบัติเข้ากับสีไหนก็ได้ ไม่ค่อบเพี้ยน และเป็นโทนสีอ่อนพอสมควรมาระบายเป็นพื้น เพื่อให้ภาพมีความเป็นเงา ช่วยในการเก็บรายละเอียดเล็กน้อยได้ดี คุณอาจจะใช้สีอื่นก็ได้ แล้วแต่การออกแบบภาพ ของแต่ละบุคคลนะครับ แต่ผมแนะนำให้ใช้สีค่อนข้างจะอ่อนกว่าสีหลัก

หลังจากรอให้สีเหลือออกหมาดๆแล้ว ผมก็เริ่ม ลงสีที่ต้องการลงไป โดยเริ่มจากสีพื้นหลังเป็นหลัก แล้วค่อยไล่สีเข้ามาเรื่อยๆ พยายามตัดสีให้มันดูมีน้ำหนักไล่เข้ามานะครับ สีส่วนใหญ่ผมจะใช้สีออกม่วงน้ำเงินมาช่วย ทำให้ภาพดูมีสีสันนิดนึง

จุดที่สนใจของภาพ คือจอทีวี ที่ทุกคนกำลังตั้งหน้าตั้งตาดูอยู่นั้น ควรจะเก็บไว้สุดท้าย และอย่าเพิ่งลงสีไปมากเพราะเจตนาที่ผมต้องการคือทำให้ภาพดูเจิดจ้ามากที่สุด เพื่อเบนความสนใจให้ภาพไปตรงที่จุดนี้

มาถึงจุดเด่นของภาพ......คราวนี้ผมต้องพึ่งสีทึบ หรือสีโปสเตอร์แล้วล่ะครับ มาช่วยเติมแสงสว่างของภาพตามที่ผมต้องการ โดยการไล่เงาภาพจากหน้าจอทีวีออกมายังตัวคนดู ขั้นตอนการไล่แสงเงาออกมา ให้ดูตามทีละภาพ จะเข้าใจได้ดีกว่าครับ โดยคุณต้องรู้เรื่องหลักแสงเงานิดนึงจะดีมากทีเดียว แต่ภาพที่ผมวาดครั้งนี้ ไม่ได้เอาหลักแสงเงาที่จริงจนเกินไปนักเพราะงานแบบนี้ ไม่ได้ต้องการความเสมือนจริงจนเกินไป มันจะดูแล้วขัดกับงานที่เราต้องการ

หลังจากที่ผมลงสีทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ผมจะใช้สีขาวมาเก็บคราบสีที่เกินข้างนอกด้วยอีกทีนึง และเป็นการบังคับภาพให้มีขนาดที่เราต้องการด้วยนะครับ  เมื่อเราเห็นว่าภาพที่เราต้องการยังขาดตกบกพร่องอะไร อยู่อีก ก็ให้ทำการเก็บแก้ ชิ้นงานให้เรียบร้อย ก่อนที่จะทำการพ่นเคลียร์ นะครับ

และนี่คือภาพที่สำเร็จเรียบร้อยแล้ว ภายหลัง ผมจะใช้ โปรแกรมโฟโต้ช็อป มาช้วยลบสีที่เกินมาอีกทีนึงนะครับ หากคุณใช้โปรแกรมเป็น ก็อาจจะทำการตกแต่งภาพให้ดูดียิ่งขึ้นไปได้อีกนะครับ

คราวนี้ผมมาสาธิตการวาดสีน้ำจากสีหมึกให้ดูกัน คงจะพอเข้าใจกันได้อย่างคร่าวๆนะครับ คุณสามารถเอาไปประยุกต์ใช้กับงานทั่วไปได้

งานศิลปะ มันไม่ค่อยมีหลักตายตัวที่แน่นอนมากนัก ต้องอาศัยความเข้าใจและดัดแปลงมาใช้กับงานที่เราต้องการ จึงอยากให้ลองเรียนรู้และพัฒนาด้วยตัวเอง จะทำให้เห็นผลได้ดียิ่งขึ้นไป

ครั้งนี้ผมคงขอสวัสดี เอาไว้มีเทคนิคดีๆ จะมาแนะนำกันใหม่นะครับ

 กุ่ย

โดย กุ่ย

 

กลับไปที่ www.oknation.net