วันที่ อังคาร พฤศจิกายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จากเรื่องหนังๆ มาเป็นเรื่องหมูๆ เปิดกรุ...ลด แลก แจก แถม


เปิดกรุ ของสะสม...ลด แลก แจก แถม

ผมติดตามอ่าน เปิดกรุ ประสานรัก มา 2 ปี แล้วรู้สึกชอบใจ เพราะผมเองก็ชอบเก็บของสะสม อยู่เหมือนกัน ประเภทของ ลด แลก แจก แถม จากสินค้า จากการดูหนัง ของที่ระลึกจากการเดินทาง ตุ๊กตุ่น ตุ๊กตา ตัวการ์ตูน ของกระจุกกระจิก ฯลฯ เก็บมันไปหมดทุกอย่าง มากมายก่ายกอง จนใครๆที่เห็นบอกว่า ยิ่งกว่าบ้าหอบฟาง

ปีที่แล้วก็คิดจะนำมาร่วมเปิดกรุ แต่กรุสมบัติบ้า ที่ผมเก็บมาร่วม 20 ปี ถูกขนส่งไปสุมอยู่ที่บ้านเชียงใหม่ เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว เพิ่งขึ้นไปเยี่ยมแม่ ตั้งใจจะรื้อกล่องของสะสมออกมาถ่ายรูป แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่มีเวลา

เพราะว่าต้องไปเฝ้าแม่ ที่นอนป่วยหนักอยู่โรงพยาบาล ด้วยความกระวนกระวายใจ เพราะแม่ผมโดนแจ็คพอต! ย้อนหลัง มาติดเชื้อไข้หวัด 2009 เอาในปี 2010

ของที่ได้มาเก็บเข้ากรุ ชิ้นล่าสุด ถังฟักทอง ฮาโลวีน

ขอถ่ายรูปของสะสมที่ยังวางโชว์อยู่ข้างเตียง มาร่วมจำอวด แบบไม่มีสาย ก็แล้วกันนะครับ คุณเฟิงสุ่ย เจ้าแม่เปิดกรุ และคุณอะหนึ่ง เจ้าพ่อเปิดจดหมายจากแม่ และพี่สาว จดหมายรัก ของรักของหวง ของคุณ ผมอ่านแล้วทำเอาน้ำตาซึม ไปหลายหยด

หากให้นึกถึงจุดเริ่มต้นในการเก็บของสะสม คงเริ่มจากการดูหนัง ตั้งแต่ใบปิดหนัง ตั๋วดูหนัง ถังป๊อปคอร์น หรือข้าวโพดคั่ว ที่แพงเอาๆแบบไม่มีใครไปควบคุมราคา โดยเฉพาะแก้วน้ำอัดลม มีฝาปิดเป็นตัวการ์ตูน ที่จัดทำมาเป็นพิเศษ เฉพาะหนังที่ดังๆแต่ละเรื่อง

ยอมจ่ายมูลค่าเพิ่มให้แก้วพลาสติกใส่น้ำอัดลม เพราะเราสะสมจนติดลมบนไปแล้ว

ฝาแก้วพลาสติกใส่น้ำอัดลม จากหนังที่ดูเรื่องล่าสุด อินทรีแดง เวอร์ชั่น 2010

ลองถ่ายใกล้ๆไม่รู้ว่าหน้าเหมือน อนันดาฯ พระเอกอินทรีแดง หรือเปล่า

ของสะสมอีกอย่างที่ตามเก็บก็คือ สารพัดหมูหรือสุกร คงไม่ต้องสงสัยเพราะผมเกิด ปีกุนหมู นั่นเอง ตัวการ์ตูนที่เป็นรูปหมู ดูๆไปก็น่ารัก ตัวอ้วนๆ หน้าตาอ้ำๆ นำมาสร้างสรรค์เป็นของเล่น ของที่ระลึก ของกระจุกกระจิก ได้สารพัดแบบ ยิ่งตามเก็บก็ยิ่งสนุก บางทีเพื่อนๆที่รู้ว่าผมสะสมหมู ก็สรรหาแต่หมูๆเป็นของขวัญวันเกิดบ้าง ของฝากบ้าง ตอนนี้หมูๆ ถูกผมจับเข้าคอกเก็บอยู่ในลังหลายตัว

ไม่มีเวลาเปิดกล่อง ขอถ่ายภาพหมูที่อยู่ข้างเตียง มาให้ชมย่อๆครับ

เปิดกรุ เรื่องหมูๆ

ตุ๊กตาไม้ ของที่ระลึก จากบาหลี อินโดนีเซีย

เก็บของกระจุก กระจิก

ผมทำงานห้องอาหาร แถมยังอยู่ในแผนกเครื่องดื่มและของมึนเมา จึงเมามันส์กับการเก็บของพรีเมี่ยม ที่บริษัทเครื่องดื่มแถมมา รวมทั้งแก้วน้ำ กระป๋องน้ำอัดลม กระป๋องเบียร์ มีโอกาสไปท่องเที่ยวต่างประเทศบ้าง นอกจากจะซื้อของที่ระลึก งานศิลปหัตถกรรม ที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศนั้นๆแล้ว ผมยังซื้อกระป๋องเบียร์ กระป๋องน้ำอัดลม ของประเทศนั้นๆกลับมาด้วย เวลาขึ้นเครื่องบินก็แอบยัดใส่กระเป๋าเสื้อผ้าไว้ ไม่ให้เค้าจับได้ เดี๋ยวจะไม่ได้ขี่เครื่องบินกลับประเทศ ฉลากบนกระป๋องของแต่ละประเทศ แต่ละยี่ห้อ ดูรวมๆกันก็สวยแปลกดี

อ้อ! ผมไม่นิยมดื่มเบียร์นะครับ เพราะกระป๋องเบียร์ที่สะสม ยังไม่ได้เปิดสักกระป๋อง เวลานอนตอนหน้าร้อนก็เสียวๆจะระเบิดอยู่เหมือนกัน

ตุ๊กตาสงสาวญวน จากเวียดนาม

ฉลากกระป๋องเบียร์

กระป๋องน้ำอัดลม

*โปรดอ่านคำเตือน*

วันนี้ของสะสมจะมีคุณค่าหรือเปล่าผมไม่รู้แน่ แต่รู้ว่ามันมีความสุขที่ได้ตามเก็บ และรื้อออกมาหาความทรงจำ ถ้าถามถึงมูลค่าของสะสมที่เก็บมาร่วม 20 ปี มันคงเข้าใกล้แสน-สาหัส แต่เราค่อยๆเก็บค่อยๆทยอยซื้อ จนไม่รู้สึกตัวกับเงินที่เสียไป ผมลืมถ่ายรูปกรุฯมาให้ดูด้วย ลองนึกภาพผนังห้องเล็กๆ 2 ด้าน ที่มีกล่องพลาสติก ลังกระดาษ วางซ้อนๆกันจนชนเพดาน กลายเป็นผนังกันชนวน ประมาณนั้นแหละครับ

วันหนึ่ง เจ้าหลานชายจอมซน ที่มักโดนผมดุเป็นประจำ เพราะชอบแอบมารื้อกล่องของเล่น แล้วไม่ยอมเก็บเข้าที่ถามว่า...

น้าๆๆ ทามไมน้าไม่เอาของเล่นในกล่อง ออกมาโชว์ให้จ๋วยๆ ละฮับ

ก็น้ายังไม่มีเงินซื้อชั้นวางของนี่ฮับ เลยต้องเก็บใส่ลังไว้ก่อน

อ้าววว น้าก็นำของเล่นออกไปขายดิ จะได้มีเงินซื้อตู้โชว์ใหม่

เอ้า ถ้าน้านำของเล่นขายหมด แล้วได้เงินไปซื้อตู้โชว์ แล้วจะเอาของเล่นที่ไหนมาโชว์อีกละครับ

คุณน้าก็เก็บเงินไปซื้อของเล่น ที่น้าขายไปกลับมาโชว์ใหม่สิฮับ

!?!?

เห้อ! หัวการค้าแต่เด็กเลยนะ ไอ้หลานชายจอมรื้อ อยากหยิบตัวการ์ตูนมาเล่นแบบง่ายๆ ละสิ

แต่ไอเดียจากเจ้าหลานชาย ทำให้ผมคิดได้แล้วล่ะครับ ว่าอีกไม่กี่ปี คงพบเห็นผมได้ที่ประตูท่าแพเชียงใหม่ กับธุรกิจเปิดท้ายขายของเก่า หรือไม่ก็ที่ริมถนนท่าพระจันทร์ ผมอาจจะไปนั่งปูผ้า เลหลังของสะสม!!!

*อยากเปิดกรุ ไม่ประกวด ได้จำอวดก็สุขใจ แต่เห็นไม่มีใครใคร่ประชัน จะขยับเป็น สาย ก. ของสะสม ก็แล้วแต่คุณอะหนึ่ง จะพิจารณา นะครับ เผื่อฟลุ๊กได้ของที่ระลึกจากเปิดกรุ ไปเข้ากรุของสะสม ขอบคุณที่รับชม และโหวตให้ครับ

..................................................... Natty bluemarine / 02/11/2010

โดย Natty

 

กลับไปที่ www.oknation.net