วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บ้านฉันในโลกไซเบอร์


  บ้าน... คำๆนี้ฟังแล้วหลายคนคงจะถึงถึงสิ่งต่างๆ ความรู้สึกต่างๆ ที่แตกต่างกันไป บางคนอาจจะนึกถึงความอบอุ่น ความพร้อมหน้าพร้อมตา ความเข้าใจกันและกัน การรู้ใจกัน หรือบางคนอาจจะนึกถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

  แต่บ้านในโลกไซเบอร์ เป็นบ้านที่กว้างขวาง ไม่มีขอบเขต และเป็นบ้านที่เพรียบพร้อมไปทุกอย่าง ไม่ว่าจะอยากได้ อยากมีอะไร บ้านนี้สามารถให้เราได้หมด ไม่ว่าจะเป็นสิ่งดีหรือสิ่งไม่ดี

  เราสามารถติดต่อกับเพื่อนๆ ที่อยู่ต่างจังหวัด ต่างประเทศได้ โดยไม่ต้องไปหาเขาถึงที่ หรือเราอยากจะมีประสบการณ์ในการไปเที่ยวที่ต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ ก็สามารถเที่ยวได้ในโลกไวเบอร์นี่เอง และในปัจจุบัน โลกไซเบอร์ก็สามารถเป็นอะไรให้เราได้ในหลายๆอย่าง เช่น ผู้จัดการส่วนตัว เลขา หรือแม้แต่คนเก็บความลับของเรา

  สำหรับนักเรียนอย่างบล็อกเกอร์แล้ว โลกไซเบอร์เป็นทั้งเพื่อน ทั้งอาจารย์ที่ดีคนหนึ่งของบล็อกเกอร์เลยทีเดียว เมื่อเราเรียนวิชาอะไร เรื่องอะไรในห้องไม่เข้าใจ โลกไซเบอร์สามารถช่วยเราได้ เพียงเข้าไปserchหาเรื่องที่เรอายากจะเรียน ก็จะมีครู อาจารย์มาให้เราเลือกเรียนด้วยหลายต่อหลายคนเลย ทำให้ในบางครั้ง แทบจะไม่ต้องไปพึ่งที่เรียนพิเศษที่ต้องจ่ายเงินเพื่อเข้าเรียน และเราสามารถเรียนเมื่อไรก็ได้ที่เราต้องการ

  จะเห็นได้ว่า หากเราใช้โลกไซเบอร์ในทางที่ดี ก็จะเกิดประโยชน์มากมายต่อตัวเราเอง แต่หากเราใช้ในทางไม่ดี โลกไซเบอร์ ก็เปรียบเสมือนสิ่งที่ทำร้ายตัวเองและผู้อื่นไปในเวลาเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น

  การแชตกันในโลกไซเบอร์ โดยที่ไม่รู้จักหน้าตาหรือนิสัยใจคอจริงๆของเข้า แต่เรากลับรู้จักด้านที่เขาใส่หน้ากากว่าเป็นคนหน้าตาดี นิสัยดี เรียนเก่ง บ้านมีฐานะใส่เรา แต่ความจริงแล้ว เขามีนิสัยอย่างไร คิดอย่างไรกับเรา เราก็ไม่สามารถรับรู้ได้เลย  เมื่อเราคิดว่าเขาเป็นคนดี ไว้ใจได้ เราก็จะหลงกลเขา ไปนัดเจอกัน ทำให้เราโดนหลอกลวงไปทำมิดีมิร้ายได้ ตามที่ได้ปรากฏตามข่าวหน้าหนึ่งอยู่บ่อยครั้ง

จากบทความข้างต้นนี้ บล็อกเกอร์ต้องการจะสื่อถึงดาบ2คมของโลกไซเบอร์ในความคิดของบล็อกเกอร์ และถ้าใครมีลูก มีหลาน ก็ฝากๆกันช่วยดูแลไม่ให้เป็นเหยื่อของผู้ที่ใช้โลกไซเบอร์ในด้านมืดด้วยนะคะ

โดย ช็อคโกแล็ตสีชมพู

 

กลับไปที่ www.oknation.net