วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ภาระกิจเพื่อชาติแล้วลากขาเข้าเส้นชัยก็ยอม


          แรงบันดาลใจของคนหลายคน บ่อยครั้งที่เกิดจากเรื่องเล่าเล็ก ๆ น้อย ๆ ใกล้ตัว

          “นิทานแห่งความสุข” รายการสั้น ๆ 5 นาที จันทร์-ศุกร์ 16.55-17.00 น. ทาง TPBS หลายครั้งก็ทำให้ผู้ชมรู้สึกเป็นสุขตามชื่อรายการ

          ไม่น่าเชื่อว่าการเล่าเรื่องประกอบการ์ตูนสั้น ๆ ที่แสนจะธรรมดา บางครั้งมันทำให้ประสบการณ์การชมของเรานั้นเกิดความรู้สึกยิ่งใหญ่ขึ้นมาได้อย่างน่าอัศจรรย์ เช่นเรื่องเล่าที่อิงเรื่องจริงเมื่อวันอังคาร 2 พ.ย.ที่ผ่านมา จึงถือโอกาสนำมาขยายความต่อ พร้อมกับคลิปวีดีโอเหตุการณ์จริง

          การแข่งขันโอลิมปิก เกมส์ ที่เม็กซิโก ซิตี้ เมื่อปี 1968 ในการแข่งขันวิ่งมาราธอน

          ขณะที่นักวิ่งที่เข้าร่วมแข่งขันเข้าถึงเส้นชัยได้เกือบทั้งหมด และได้เจ้าของเหรียญทอง เงิน และทองแดง เรียบร้อยแล้ว ผู้ชมที่อัดแน่นอยู่ในสนามกำลังเตรียมจะเดินทางกลับเพราะเวลาก็เย็นย่ำทุกที เมื่อความมืดมาเยือน

          และแล้วก็มีนักวิ่งชาวแทนซาเนีย ชื่อ จอห์น สตีเฟ่น อาห์ควารี วิ่งลากขาข้างขวาที่มีอาการบาดเจ็บและมีผ้าพันแผลกับรอยเลือดซึมอยู่ โขยกเขยกเข้ามาในสนาม

          ดูตามเวลาแล้ว เขาวิ่งตามหลังผู้ชนะถึงชั่วโมงครึ่ง แต่เขาก็พยายามที่จะวิ่ง ที่อาจจะเรียกว่าเดินด้วยความลำบากเข้าสู่เส้นชัยมากกว่า

          อาห์ควารีทำสำเร็จ ท่ามกลางเสียงปรบมือของผู้ชมก้องสเตเดี้ยม จะว่าไปแล้วเป็นเสียงปรบมือและโห่ร้องแสดงความยินดีกับ อาห์ควารี มากกว่าที่ผู้ชนะได้รับไปก่อนหน้าเสียอีก

          เมื่อผู้บันทึกภาพ (ยนตร์) ในขณะนั้นเข้าไปถามเขาว่า “ทำไมคุณต้องใช้พยายามถึงขนาดนั้น

          อาห์ควารี ตอบกลับมาทั้งที่ยังเหน็ดเหนื่อย และเจ็บปวดที่ขาว่า ...

 “คุณไม่เข้าใจหรอก ประเทศของผมไม่ได้ส่งผมเดินทางไกลมากว่า 5,000 ไมล์เพื่อมาร่วมแข่งขันแค่นั้น พวกเขาส่งผมมาเพื่อแข่งขันให้จบ”

โดย กาแฟร้อน

 

กลับไปที่ www.oknation.net