วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รัฐบาลเจอศึกหนัก.........มีโอกาสไปพร้อมกับน้ำ


ปี 2553  เป็นปีที่รัฐบาลซึ่งมีพรรคประชาธิปัตย์เป็นแกนนำ โดยมีนายกอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ เปป็นผู้นำรัฐนาวา  พบกับปัญหาและอุปสรรคในการบริหารประเทศอย่างมาก ว่าไปแล้วอาจจะมากกว่าหลายรัฐบาล  ทั้งปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชน  ปัญหาเศรษฐกิจโลก ความแตกแยกในบ้านเมือง ความขัดแย้งกับประเทศเพื่อบ้าน  หรือแม้แต่ความเห็นที่ไม่ค่อยจะตรงกันของพรรคร่วมรัฐบาล

ปัญหาที่โหมกระหน่ำเมื่อเดือน เมษา- พฤษภาคม  ซึ่งยังไม่จางหาย  ฝ่ายแค้นหยิบยกเป็นประเด็นโจมตีทุกครั้งที่มีโอกาส 

ความแตกแยกของกลุ่มคนภายในประเทศ ซึ่งมีทั้ง สีเหลือง สีแดง สีน้ำเงิน และหลากสี อย่างเห็นได้ชัด  ความพยายามปรองดองของรัฐบาล ไม่รู้จะมีโอกาสได้เห็นในรัฐบาลนี้หรือเปล่า

ปัญหาการใช้จ่ายเงินของพรรคประชาธิปัตย์เองซึ่งเป็นคดีความอยู่ในศาล  ไม่รู้จะถูกตัดสินยุบพรรคหรือไม่    การสร้างคลิปเพื่อโจมตีสถาบันครั้งแล้วครั้งเล่า เป็นการดิสเคดิสสถาบันตุลาการอย่างไม่เคยมีมาก่อน

น้ำท่วมใหญ่ เดือดร้อนเกือบทั้งประเทศ  ประชาชนเดือดร้อนหลายล้านคน  ทรัพย์สินเสียหายมากมาย แม้แต่ชีวิตก็สูญเสียเกินร้อยแล้ว  แม้น้ำจะลดปัญหาที่จะตามมาอีก  การจ่ายเงินชดเชยและช่วยเหลือผู้ประสบภัย  การฟื้นฟูบูรณะบ้านเรือน ซึ่งจะต้องใช้งบประมาณหลายหมื่นล้านบาท  หลายคนอาจจะพอใจและอีกหลายคนคงไม่พอใจ  การปิดกั้นน้ำไม่ให้ท่วมย่านเศรษฐกิจโดยไม่สนใจนาข้าวแถมยังจ่ายค่าชดเชยน้อยอีก

น้ำยังไม่ทันลด  อยู่ๆ ศาลรัฐธรรมนูญประกาศผลคดีของ สส.ที่มีหุ้นในหลายกิจการ ซึ่งเป็นความผิดตามข้อห้ามของรัฐธรรมนูญ  มีทั้งรัฐมนตรี และ สส. หลายคน จากซีกรัฐบาล  ปัญหานี้อาจทำให้เกิดความวุ่นวายภายในพรรคร่วมรัฐบาล

และที่เป็นปัญหามาตลอดที่มีมาตั้งแต่ตนคือ ปัญหาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งหลายพรรคมีความต้องการที่จะแก้ถึง 6 ประเด็น แต่ผลการพิจารณาของ ครม.แก้เพียง 2 ประเด็น มีโอกาสนำไปสู่ความขัดแย้งใหญ่

เป็นไงครับปัญหาที่รุมเร้ารัฐบาล ถ้ารัฐบาลเปรียบเป็นคน  ก็เป็นคนไข้ที่เต็มไปด้วยโรคนานาชนิด เหลือเพียงแค่ลมหายใจและยังใช้ท่อช่วยหายใจอีก  ถอดเมื่อไหร่ตายเมื่อนั้น  คิดแล้วกลุ้มแทน  ไม่รู้จะรอเทวดา หรือเทพองค์ใด ลงมาช่วยก็คงไม่รอด  ไม่แน่นะครับสิ้นปีเราอาจต้องเลือกตั้งกันใหม่

โดย คุณเทพ

 

กลับไปที่ www.oknation.net