วันที่ ศุกร์ พฤศจิกายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เด็กตามผู้ใหญ่ไปสำรวจเหตุดินโคลนถล่มที่ อ.ขนอม มาดูภาพกันอีกครั้งนะครับ


วันนี้ "สโมสรเยาวชนสำนักข่าวเสียงเด็ก" มีโอกาสติดตาม "ลุงแกะ" ผู้สื่อข่าวทีวีไทยประจำ "ศูนย์ข่าวทะเลใต้" และชาวบ้านเข้าไปสำรวจความเสียหายจากเหตุดินโคลนถล่มที่หมู่ที่ 6 ต.ควนทอง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช โดยเราต้องเดินเท้าเข้าไปสำรวจความเสียหายในสวนยางพาราริมเชิงเขาที่มีพื้นที่ประมาณ 200 ไร่ ซึ่งตอนนี้กลายเป็นลานเรียบโล่งสลับกับก้อนหินขนาดมหึมานับหมื่นๆ ก้อนที่ไหลลงมาพร้อมกับน้ำป่าพัดถล่มสวนยางพาราของลุงป้าน้าอาเหล่านี้จนราบเป็นหน้ากลองตั้งแต่เมื่อตอนสายของวันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมา โชคดีมากครับที่ไม่มีใครบาดเจ็บรุนแรงหรือได้รับอันตราย

สาเหตุของภูเขาถล่มในครั้งนี้เกิดจากพายุดีเปรสชั่นตัวเดียวกับที่พัดถล่มจังหวัดต่างๆ ในภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยที่สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในหลายๆ จังหวัดด้วยกันนั่นแหละครับ

คุณน้าศิริวิมล เกื้อสกุล และครอบครัวซึ่งรอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้เล่าให้ฟังว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นตอนฝนตกหนัก ครอบครัวของคุณน้ากำลังนั่งอยู่ในบ้านได้ยินเสียงครืนๆ เหมือนเสียงเครื่องบินดังมาแต่ไกลและเห็นดินไหลมาตามน้ำอย่างรวดเร็วก็รีบตะโกนบอกให้คนในครอบครัววิ่งหนี ส่วนคุณน้าศิริวิมลรีบยกมือไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอให้ช่วยคุ้มครอง เดชะบุญที่คนในครอบครัวปลอดภัยทุกคน และน้ำป่าที่ไหลมาอย่างรุนแรงมาแยกเป็นสองทางอ้อมบ้านของตนจนได้รับความเสียหายรอบๆ บ้านเท่านั้นเอง

ในบริเวณพื้นที่ตรงนั้นมีบ้านเรือนอาศัยอยู่กันเพียง 5 หลัง และส่วนใหญ่บ้านเรือนไม่ได้รับความเสียหายรุนแรงนักและไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ เพียงแต่ชาวบ้านที่ประสบเหตุซึ่งเป็นเจ้าของสวนยางพาราประมาณ 30 ครัวเรือน และสวนยางบางแปลงเป็นที่ดินไม่มีเอกสารสิทธิ์ (ลุงแกะอธิบายว่า เป็นที่ดินที่ไม่มีโฉนด) แต่มีการทำสวนยางมาแล้วหลายรุ่นทำให้เป็นห่วงว่าจะไม่ได้รับการชดเชยความเสียหายจากทางราชการในฐานะผู้ประสบภัยครับ

ตอนที่กลับออกมาพบกับคุณธีรพงษ์ สมเขาใหญ่ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเดินทางเข้าไปสำรวจความเสียหายบอกว่า ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดจะประสานงานกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัย แต่ในเบื้องต้นก็ได้ให้การสนับสนุนอุปกรณ์ยังชีพเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเฉพาะหน้าไปก่อน

ที่น่าสังเกตอีกอย่างก็คือ ที่ตรงนั้นจากเดิมเคยเป็นลำห้วยขนาดเล็กก็กลายเป็นร่องน้ำขนาดใหญ่มากขึ้น และเส้นทางน้ำก็เปลี่ยนจากเดิมไปเลยครับ นอกจากนี้คนเฒ่าคนแก่ดั้งเดิมยังบอกว่าลำน้ำสายนี้คือต้นทางของคลองขนอมที่ชาวขนอมได้อาศัยหาอยู่หากินกันมาโดยตลอดตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษอีกด้วยครับ

มาดูภาพและวิดีโอความเสียหายจากเหตุโคลนถล่มที่ อ.ขนอม กันอีกครั้งนะครับหลังจากได้ชมผ่านทางทีวีกันไปแล้ว

ก้อนหินขนาดใหญ่เท่ารถปิคอัพที่ไหลปนลงมากับดินโคลนที่ชาวบ้านระบุว่าเป็นหินแกรนิต

ร่องรอยน้ำป่าที่ทำให้เกิดร่องขนาดใหญ่

ทางน้ำที่เกิดขึ้นใหม่หลังดินโคลนถล่มซึ่งมีความกว้างกว่า 10 เมตร

โดย ป้าเปิ้ล

 

กลับไปที่ www.oknation.net