วันที่ อังคาร พฤศจิกายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ภารกิจสำรวจดัชนีแห่งความสุขของผู้ประสบภัยหลังดินโคลนถล่ม


ไหนก็ไหนๆ หลังจากที่สโมสรเยาวชนสำนักข่าวเสียงเด็กประสานงานนำความช่วยเหลือด้านที่หลับที่นอนให้กับพี่น้องที่ประสบภัยดินโคลนถล่มไปแล้วเมื่อวันที่ 6 พ.ย. ที่ผ่านมา

เช้าวันรุ่งขึ้น (7 พ.ย.53) เด็กๆ ก็อยากจะรู้ว่าเมื่อคืนทุกคนหลับสบายดีแค่ไหนกับเต็นท์ที่ ปตท.สผ. มอบมาให้ ภารกิจการสำรวจดัชนีแห่งความสุขของพี่น้องที่ประสบภัยมีอัตราดีขึ้นหรือไม่จึงได้เริ่มขึ้น

แล้วภาพที่ได้ไปเห็นก็ทำให้รู้สึกวางใจได้ในระดับหนึ่ง เพราะเช้าวันนั้นเด็กๆ ส่วนใหญ่ยังนอนหลับอย่างมีความสุขแทบไม่อยากลุกออกจากเต็นท์กันเลยทีเดียว จากการสังเกตพบว่าใบหน้าของพวกเค้าก็ดูสดใสและไม่อิดโรยเหมือนวันที่ผ่านๆ มา หลายคนบอกว่าเป็นคืนแรกที่หลับได้อย่างมีความสุข ไม่ต้องตื่นกลางดึกมานั่งโบกไล่ยุงให้ลูก

บางคนบอกว่าอ่อนเพลียมาหลายวันได้พักผ่อนเต็มที่ก็เมื่อคืน คนแก่บางคนที่คืนแรกไม่ได้มานอนเต็นท์ก็รีบมาผูกหลอดกาแฟจองเอาไว้ก่อน เป็นภาพบรรยากาศที่ดูไม่ตึงเครียด คลายความกังวลลงไปมาก ทุกคนเริ่มพูดคุยสลับกับเสียงหัวเราะเป็นระยะๆ

แต่นั่นแหละอย่างที่รายงานไปก่อนการโพสต์เมื่อวันที่ 7 พ.ย.ที่ผ่านมาว่าได้รับโทรศัพท์จาก ศูนย์ข้อมูลการพัฒนาพลังงานไฟฟ้า จ.นครศรีธรรมราช การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ซึ่งคุณสัณห์ เงินถาวร หัวหน้าคณะทำงานของศูนย์ฯ ถามว่าชาวบ้านผู้ประสบภัยยังขาดแคลนหรือต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วนจำเป็นอะไรบ้าง ทาง กฟผ.ยินดีช่วยเหลือเต็มที่

ทางสำนักข่าวเสียงเด็กจึงได้แจ้งให้ทาง ศูนย์ข้อมูลการพัฒนาพลังงานไฟฟ้า จ.นครศรีธรรมราช การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย นำผ้าห่มมามอบให้กับผู้ประสบภัยดินโคลนถล่มจำนวน 30 ผืน พร้อมด้วยถุงยังชีพจำนวน 100 ชุด เนื่องจากผู้ประสบภัยยังไม่กล้าที่จะกลับเข้าไปในพื้นที่ซึ่งเป็นที่ตั้งของบ้านตนเอง ทำให้ไม่มีอุปกรณ์สิ่งของที่จำเป็นและอาหารที่จะรับประทานในช่วงเวลาสองสามคืนแรกที่ต้องหลบภัยลงมานอนด้านล่าง

ภายหลังการรับมอบสิ่งของช่วยเหลือชาวบ้านก็มีการจัดการแบ่งปันสิ่งของที่ได้รับให้แต่ละครอบครัวเท่าๆ กัน เป็นภาพของการช่วยเหลือกันเองในยามที่ทุกคนตกอยู่ภายใต้ชะตากรรมเดียวกัน แต่ทุกคนก็มีใจสู้ เข้มแข็ง ทั้งๆ ที่ยังไม่รู้เลยว่าอนาคตของตนเองจะเป็นอย่างไร แต่เราก็ยังได้เห็นรอยยิ้มจากพวกเค้าในเช้าวันนั้น

ต้องขอบคุณทั้ง กฟผ. และ ปตท.สผ รวมทั้งพี่น้องชาวโอเคเนชั่นทุกท่านอีกครั้งค่ะ ที่ช่วยกันทำให้พวกเค้าเกิดรอยยิ้มขึ้นมาได้อีกครั้ง

สำหรับ "สำนักข่าวเสียงเด็ก" เห็นว่า ผลการสำรวจดัชนีความสุขครั้งนี้ถือว่าผ่านค่ะ แล้วเพื่อนๆ บล็อกเกอร์คิดเห็นว่าอย่างไรบ้างคะ

มาชมภาพบรรยากาศเช้าวันแรกหลังการนอนเต็นท์และได้รับมอบความช่วยเหลือเพิ่มเติมกันดีกว่าค่ะ

เพิ่งตื่นออกมาจากเต็นท์

ยังอยากนอนต่ออยู่ครับ

หลับสบายเลยตื่นสายไปหน่อยค่ะ

บรรยากาศรอบๆ เต็นท์

เด็กๆ นั่งเล่นหน้าเต็นท์

บรรยากาศชื่นมื่น

คนเฒ่าๆ ก็ยังมีรอยยิ้มค่ะ

เมื่อคืนยายยังไม่ได้นอน..วันนี้จะมาจองเต็นท์

เต็นท์ที่คุณยายเอาหลอดกาแฟมาผูกจองไว้..น่ารักเชียวค่ะ

อดีตกำนันและผู้ใหญ่บ้านหมุ่ 6 สำลี ใจสนุก ที่เอื้อเฟื้อชาวบ้านเป็นคนแรกหลังเกิดเหตุดินถล่ม

คุณธีรสาร ตัวแทนจาก กฟผ.นำผ้าห่มและถุงยังชีพมามอบให้กับชาวบ้าน

ถุงยังชีพจาก กฟผ. จำนวน 100 ถุง

ตัวแทนชาวบ้านรับมอบถงยังชีพก่อนนำไปแจกจ่ายต่อไป

ชาวบ้านมาช่วยกันแบ่งปันสิ่งของที่ได้รับความช่วยเหลือ

แบ่งสรรปันส่วนเท่าๆ กันนะน้อง เรามันคนหัวอกเดียวกัน

เอาของเข้าบ้านพักชั่วคราวก่อนนะครับ

มาลงชื่อรับของ ดูแลกันเอง จัดการกันเอง

นักข่าวก็สนใจความเป็นอยู่ของพวกเราเหมือนกัน...

โดย ป้าเปิ้ล

 

กลับไปที่ www.oknation.net