วันที่ อังคาร พฤศจิกายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชื่นชมอาสาสมัครลุยฝนช่วยซ่อมหลังคาบ้านให้ชุมชนคาบสมุทรสทิงพระในท่ามกลางความยุ่งยากจากเหตุอุทกภัยและวาตภัยของภาคใต้ ที่กำลังคุกคามคนใต้ ผมอยากจะเจาะลึกในพื้นที่ของคาบสมุทรสทิงพระ ซึ่งประกอบด้วย 4 อำเภอในจังหวัดสงขลา ได้แก่ อำเภอสิงหนคร อำเภอสทิงพระ อำเภอกระแสสินธุ์ และอำเภอระโนด มีเรื่องที่น่าชื่นชมเกิดขึ้นไม่น้อย

นั่นคือจิตวิญญาณอาสาสมัครเกิดขึ้นมากมาย ทุกกลุ่มวัย ทุกอาชีพ ไม่เลือกชนชั้น

ช่วงแรกๆของการเกิดอุทกภัยและวาตภัยในวันที่ 1 พฤศจิกายน ไม่มีใครล่วงรู้ความเคลื่อนไหวหรือผลกระทบที่เกิดอย่างกระจ่างชัดต่อสายตา เนื่องจากข่าวสารถูกตัดขาด ทุกกระแสมุ่งสู่เมืองหาดใหญ่ จนกระทั่งหาดใหญ่น้ำลด ข่าวคราวจากคาบสมุทรสทิงพระจึงเริ่มปรากฏต่อสายตา
ผู้มารอรับกระเบื้่อง

ทีมงานกำลังอลวนกับข้อมูล ประสานงาน

มีวิทยุชุมชนของเครือข่ายมาจัดรายการสด

เราได้ชักชวนกัีนจัดตั้ง "ศูนย์ประสานงานช่วยเหลือผู้ประสบภัยภาคประชาชนคาบสมุทรสทิงพระ" โดยร่วมกับศูนย์เรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบก(หมายถึงคาบสมุทรสทิงพระ) ของครูฑูรย์ (ไพฑูรย์ ศิริรักษ์) ใช้ศูนย์แห่งนี้ซึ่งก็โดนแรงลมกระชากหลังคา ประตูฉีดขาด เสียหาย หลังซ่อมแซมครูฑูรย์ ตั้งใจจะใช้เป็นจุดรวมการช่วยเหลือประชาชนในหมู่ 7 ของตำบลคูขุด แต่เราไปขอใช้เป็นศูนย์ประสานงานหลัก ร่วมกับอีกหลายองค์กรที่เคยทำงานด้วยกัน

ไม่ใช่ว่าจะแยกส่วนจากองค์กรภาครัฐหรือท้องถิ่น เราตั้งศูนย์แห่งนี้เพื่อเสริมเติมอุดช่องว่างการทำงานที่มีอยู่...บทเรียนจากหาดใหญ่ ทำให้เราต้องรีบดำเนินการ
ความเสียหายจากวาตภัย

หลายคนบอกว่าเป็นปรากฏการณ์แรกในชีวิตที่ได้พบเจอ กระแสลมพายุพัดหวนถอนรากถอนโคนต้นไม้ใหญ่ล้มทับหลังคาบ้าน ยกบ้านลอยทั้งหลังไปหล่นห่างออกไปเป็นเมตร ผู้เฒ่าบางคนตกใจจนถึงขั้นนอนป่วยลุกไม่ขึ้น

สายลมหอบเอาสายน้ำลอยข้ามถนนมาท่วมอีกฝั่งฟาก ด้านหนึ่งของคาบสมุทรติดกับทะเลสาบสงขลา น้ำจากหาดใหญ่ จากพัทลุงไหลมากองอยู่ที่นี่ ท่วมท้นเข้าสู่หมู่บ้าน ไฟดับ

วาตภัยพัดพากระเบื้องปลิวลอย ตกร่วงเกลื่อนพื้นดิน กว่า 2 หมื่นครัวเรือนโดยประมาณได้รับผลกระทบ หลายตำบลมีบ้านทั้งหลังพังพินาศ ชนิดแทบไม่เหลือซาก เช่น ตำบลกระดังงา มีกว่า 20 หลัง ตำบลครองรี มี 25 หลังคาเรียน ตำบลกระแสสินธุ์ มีไม่ต่ำกว่า 10 หลัง ชาวบ้านไร้ที่อยู่ บางครัวต้องอพยพไปอยู่ร่วมกับญาติพี่น้อง คนรู้จัก

หลายคนอพยพไปกินนอนบนถนน ทั้งเฝ้าวัว สัตว์เลี้ยง ลูกเล็กเด็กแดงกินนอนร่วมกันเป็นที่น่าเวทนา


มูลนิธิชุมชนสงขลา

ผมเองทำงานกับมูลนิธิชุมชนสงขลา ในช่วงเกิดอุทกภัยมีโอกาสได้ไปร่วมกับสถานีวิทยุ FM 88.00 MHz ร่วมจัดรายการกับพี่ๆน้องๆในเครือข่าย เปิดสายรับข่าวสาร ความต้องการในการช้่วยเหลือผู้ประสบภัย ทำให้เิห็นอิทธิพลของสื่อที่สามารถใช้ให้เป็นประโยชน์กับสาธารณได้มาก

มูลนิธิชุมชนสงขลา ไม่อยากทำงานแค่เพียงหาเงินแล้วก็นำไปบริจาค หรือระดมหาวัสดุอุปกรณ์ไปแจก ถ่ายภาพแล้วก็กลับ มูลนิธิฯตั้งใจที่จะเป็นสื่อกลางประสานความร่วมมือให้ผู้ให้และผู้รับได้พบกัน ขณะเดียวกันก็พยายามสร้างแนวคิด...ส่งเสริมการให้ที่มีคุณค่าและรับอย่างมีศักดิ์ศรี กระตุ้นให้ชุมชนที่เป็นผู้รับ ได้มีส่วนร่วม ใช้เงื่อนไขความเดือดร้อน เชื่อมประสานพลังในชุมชน จับมือกับภาคีหน่วยงานภายนอก ช่วยกันฟื้นฟูชุมชุมชนอย่างมีศักดิ์ศรีเท่าเทียมกับผู้ให้ ที่ว่าจะมาจากไหน มาจากองค์กระดับใด

วาตภัยคราวนี้มูลนิธิชุมชนสงขลา ได้ร่วมกับอีกหลายองค์กรในพื้นที่ ทำหน้าที่ประสานงาน ระดมความช่วยเหลือ พร้อมทั้งจัดระบบให้กับอาสาสมัคร ชี้เป้าให้กับองค์กรหน่วยงานต่างๆที่ลงมาช่วยเหลือพื้นที่ ขณะเดียวกัน ก็ทำหน้าที่ระดมทุน นำความช่วยเหลือทั้งงบประมาณ วัสดุอุปกรณ์ แรงงาน ลงไปให้กับพื้นที่ เพื่อร่วมกันฟื้นฟูชุมชนให้กลืบสู่สภาพปกติ

เราได้ร่วมกับกองทุนรักษ์ึคลองอู่ตะเภา นำนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ จำนวน 100 ชีวิตเข้ามาช่วยเหลือคนสงขลา


อาสาสมัครหัวใจแกร่งจากมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์

วันที่ 9 พฤศจิกายนนี้ เราได้นำนักศึกษาจำนวน 80 คนเข้าไปช่วยเหลือชุมชนบ้านดอนคัน ตำบลคูขุด ที่แกนนำในพื้นที่บอกว่ายังไม่มีความช่วยเหลือเข้าไป หลังจากประสานกับพื้นที่ให้มีการเตรียมคน เตรียมวัสดุ โดยมีข้อตกลงร่วมกันว่า ทางแกนนำคือผู้ใหญ่บ้าน อบต.และชุมชนจะต้องลำดับความสำคัญ จัดระบบการช่วยเหลือประชาชน ทางมูลนิธิชุมชนสงขลามีผู้บริจาคเงินให้นำไปซื้อกระเบื้องมุงหลังคา เราได้นำไปจัดซื้อแล้วส่งต่อให้กับชุมชน สมทบกับกระเบื้่องจากอบต. โดยชุมชนจะเป็นผู้ออกในส่วนของขอเกี่ยวและตาปู

ช่วงเช้า ฝนตกหนัก แต่ก็เว้นช่วงให้ได้พอหายใจ แล้วก็ตกหนักลงมาอีก รถของมหาวิทยาลัยวิ่งฝ่ายสายน้ำที่สูงระดับหน้าแข้งเข้าสู่หมู่บ้าน เมื่อพบกันแกนนำชุมชน การช่วยเหลือก็เริ่มต้นขึ้นท่ามกลางสายฝนกระหน่ำหนัก
สภาพบ้า่นกลางน้ำ ตำบลคูขุด แหล่งกำเนิด เท่ง...ตัวตลกหนังตะลุงชื่อดังตัดไฟก่อนซ่อมบ้านเริ่มงานกลางฝนหนักซ่อมหลังคากลางสายฝน

ลุยงานกลางฝน

ผู้สนใจให้ความช่วยเหลือ สามารถบริจาคเงินได้ที่ ชื่อบัญชี...มูลนิธิชุมชนสงขลา ธนาคารกรุงเทพสาขาหาดใหญ่ใน บัญชีเลขที่ 562-0-52250-7  โดย Fax สลิปการโอนเงินมาได้ที่ 074-474082 (โทร& Fax) หรือติดต่อคุณบุญเรือง ปลอดภัย เจ้าหน้าที่ของมูลนิธิชุมชนสงขลา 084-7484137

 และติดต่อโดยตรงไปยังผู้ประสานงานของศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยภาคประชาชนคาบสมุทรสทิงพระ


· นางพูนทรัพย์ ศรีชู 0812757156

· นายชาคริต โภชะเรือง 0815994381

สัตว์เลี้ยงก็เดือดร้อน

สภาพบ้านในบ้านดอนคัน ตำบลคูขุดบ้านริมทะเลสาบ

โดย นายชาคริต

 

กลับไปที่ www.oknation.net