วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เอกลักษณ์ไทย...........กำลังจะหายไป


เมื่อวานนี้มีข่าวนายไตรรงค์  สุวรรณคีรี รองนายกรํฐมนตรี  ออกมาตำหนิการใช้ภาษาของภาพยนตร์ไทยเรื่องหนึ่งที่มีคำต่อท้ายว่า ชิมิ ในทำนองกลัวว่าภาษาจะวิบัติ  ซึ่งปรากฏว่ามีเสียงตอบรับ ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย  โดยเฉพาะผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องออกมาตำหนิอย่างมาก

ในรอบหลายๆ ปีที่ผ่านมา  ประเทศไทยเราซึ่งเป็นชาติหนึ่งในทวีปเอเชียซึ่งเรามีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งและพูดอยู่เป็นประจำ  เราเป็นชาติที่ไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้นของชาตใด  เรามีประเพณี วัฒนธรรม เป็นของตนเอง  เราภาคภูมิใจ  แต่การกระทำของคนในชาติกลับสวนทางกลับคำพูดนี้โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นซึ่งอยู่ในวัยเรียน  เกิดความคลั่งไคล้และหลงไหลในวัฒนธรรมของต่างชาติ  เช่น ญี่ปุ่น ก็คลั่งไคล้ในตัวนักร้องชาวญี่ปุ่น เวลานักร้องดังเข้ามาเปิดคอนเสริตในประเทศ  วัยรุ่นเหล่านี้จะพากันไปต้ออนรับที่สนามบิน แม้จะเป็นเวลากลางคืนก็จะไปรับ  บางคนถึงกลับลงทุนไปเปิดห้องพักในโรงแรมซึ่งมีราคาแพงๆ เพียงเพื่อจะได้ใกล้ชิดนักร้องดัง  ราคาบัตรคอนเสริตก็แพงแสนแพงแต่นักเรียนวัยรุ่นเหล่านี้ก็พร้อมที่จะจ่าย  พอมาถึงคิวเกาหลี พวกนี้ก็จะคลั่งไคล้หลงไหลอีก  แต่ครั้งนี้กลับหนักกว่าเดิมมีการแต่งกายแบบเกาหลี  กินอาหารเกาหลี  พูดภาษาเกาหลี และเดินทางไปเที่ยวถึงประเทศเกาหลี  เป็นไงครับนักเรียนวัยรุ่นของไทยเรา

หน่วยงานที่มีหน้าที่ดูแลในด้านวัฒนธรรมก็ไม่เห็นออกมาทำอะไรเลย เพียงแต่บอกว่าคงเป็นระยะเวลาหนึ่งที่อาจจะคลั่งไคล้หลงไหลไปบ้าง  ไม่ทราบว่าผู้ใหญ่ในบ้านเมืองคิดได้อย่างไงและคิดอะไรอยู่  อีกหน่อยคงจะลามและระบาดไปทุกวงการโดยเฉพาะเรื่องของภาษาที่ใช้ในหมู่วัยรุ่น  คำพูดที่ใช้ในอินเตอร์เน๊ตและอื่นๆ อีกมาก   ช่วยกันเถอะะครับหันไปดูประเทศเพื่อนบ้านเช่น  ประเทศลาว  ถึงแม้เค้าจะรับรู้ความเคลื่อนไหวของสังคมโลก  ดูละครไทย แต่ก็ยังรักษาเอกลักษณ์ของตนเองอย่างเหนียวแน่น ไม่หลงไหลคล้อยตามเหมือนกับประเทศไทย  ซึ่งมักจะบอกตัวเองว่า ไม่เป็นไร  คงเป็นชั่วระยะเวลาหนึ่ง  นี่ก็ไม่รู้ว่าระยะเวลาหนึ่ง กินเวลากี่ปี  เดี๋ยวนี้มีอะไรบ้างที่เรายังรักษาเอกลักษณ์ของเราได้ 

โปรดย้อนกลับไปทบทวนตัวเราเถอะครับ  ก่อนที่จะไม่มีอะไรให้ภูมิใจ  ก่อนที่เราจะเสียใจไปมากกว่านี้   สงสารบรรพบุรุษที่ได้สร้างงสมสิ่งดีงามไว้ให้ลูกหลานภูมิใจ  แต่ลูกหลานไม่คิดที่จะรักษา  กลับพูดว่า เชย ไม่ทันสมัย ขอเถอะครับ.....กลับมาช่วยกันรักษาเอกลักษณ์ไทย  จงภูมิใจในความเป็น คนไทย  เชื้อชาติไทย และประเทศไทย

โดย คุณเทพ

 

กลับไปที่ www.oknation.net