วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อัศจรรย์....ม่อนเสาหินพิศวง


อัศจรรย์....ม่อนเสาหินพิศวง

 

            หนาวนี้ไปแอ่วที่ไหนกันดีละ  หนาวก็ต้องมาแอ่วเหนือ  ทุกสายตาจะเหล่ไปที่เชียงใหม่กันหมด  สำหรับผู้เขียนแล้ว  ชอบไปสถานที่ยังคงธรรมชาติเดิม    ไว้ได้มากที่สุด  เกริ่นไว้อย่างงี้แล้วเรามาแอ่วสไตล์เดียวกันดีไหม  ?

 

            ม่อนเสาหินพิศวง  แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งใหม่เพิ่งถูกค้นพบเมื่อปี  2552  สถานที่ตั้งบ้านนาพูน  อ.วังชิ้น  จ.แพร่  ห่างจาก สถานีตำรวจภูธรนาพูน  8  กิโลเมตร 

 

            ในบริเวณนี้เมื่อประมาณ  5-6  ล้านปีมาแล้ว  เกิดการปะทุของภูเขาไฟ  พาเอาหินหนืดจากใต้เปลือกโลกไหลปะทุขึ้นมาเป็นลาวา (lava)  ของหินบะซอลต์  ปกคลุมพื้นผิวบริเวณนี้แล้วเกิดการเย็นตัวลงทำให้เกิดรอยแตกรอยแยกที่ตั้งฉากกับพื้นผิว (tension  joints)  จึงได้ลักษณะหินแตกเป็นได้หลาย    เหลี่ยมคล้ายเสา (columnar)  ตั้งตรงหรือล้มระเนระนาดบ้างอยู่ในบริเวณนี้นั่นเอง

 

            ม่อนหินกองนี้จึงเป็นเพียงปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยา  ไม่ได้เป็นสิ่งอัศจรรย์  มีอิทธิฤทธิ์  หรือปาฏิหาริย์  สิ่งที่เกิดมาเป็นธรรมชาติ  เป็นสมบัติจากธรรมชาติที่ให้อนุชนได้เรียนรู้  จึงไม่สมควรที่จะมารุกล้ำ  หักโค่น  ให้เป็นสมบัติส่วนตัว  หรือนำไปกราบไหว้บูชาแต่อย่างใด  ข้อความจากป้ายติดข้างทางขึ้นไปม่อนเสาหินพิศวง

 

            การเดินทางหากออกจากกรุงเทพฯ ถึงนครสวรรค์ให้เลี้ยวขวาเข้าพิษณุโลก  ถึงพิษณุโลกแล้วให้ใช้เส้นทางสายพิษณุโลก-สุโขทัย  ถึงแยกบ้านสวนสุโขทัยมีป้ายแสดงให้เลี้ยวขวาไปอำเภอศรีสำโรง  เมื่อมาถึงสามแยกไฟแดงอำเภอศรีสำโรง(หน้าการประปา)  ให้เลี้ยวขวาไปอำเภอศรีสัชนาลัย  ผ่านตลาดท่าชัย  ไปสักเล็กน้อย  มุ่งสู่เข้าตลาดอำเภอศรีสัชนาลัย  ให้ขับรถตรงไปอำเภอเด่นชัย  ถึงบ้านแม่สำให้ชะลอความเร็วรถ  เมื่อถึงบนเนินสังเกตมีป้อมยามตำรวจทางหลวงอยู่ขวามือให้เลี้ยวซ้ายไปบ้านนาปลากั้ง (ถึงบนเนินนี้ห้ามขับรถตรงไปโดยเด็ดขาดมิฉะนั้นจะหลงเส้นทางไปอำเภอเด่นชัย  จังหวัดแพร่)

 

            เลี้ยวซ้ายขับรถมาเรื่อย    พอประมาณจะพบป้ายบอกเส้นทางให้เลี้ยวซ้ายเข้าบ้านนาปลากั้ง  เลยไปอีกประมาณ  3  กิโลเมตรเข้าเขตบ้านนาพูน  ให้เลี้ยวขวาในหมู่บ้านนาพูน  ผ่านสถานีตำรวจภูธรนาพูน  อำเภอวังชิ้น  จังหวัดแพร่  ไปประมาณ  8  กิโลเมตร  ก็ถึง  ม่อนเขาหินพิศวง  แล้วครับ

 

            หากกลัวหลงให้โฟกัสไปที่ สถานีตำรวจภูธรนาพูน  อำเภอวังชิ้น  จังหวัดแพร่  เป็นหลัก  ขออนุญาตแนะนำรถยนต์ต้องสภาพพร้อมลุย  ไม่โหลดเตี้ย  สภาพถนนมีทุกรูปแบบอาทิ  ถนนลาดยาง  ถนนคอนกรีตเสริมไม่ไผ่(อบต.สร้าง)  ถนนหินลูกรัง  ถนนลาดชันขึ้น/ลง

 

            เมื่อขับรถไปถึงบนม่อนจะตลึงทิวทัศน์โดยรอบดุจดังสมัยจูราสิคพาร์ค  แท่งหินใหญ่น้อยตั้งเรียงรายด้วยรูปทรงต่าง    เสมือนว่ามีมนุษย์เป็นผู้ประดิษฐบรรจงสร้างไว้  มีทางเดินให้เดินขึ้นชมจำนวนทั้งหมด  8  ม่อน (ม่อน  ภาษาเหนือแปลว่า  เนินเขา) แต่ละม่อนเดินชมพอเหงื่อซึมไม่โหดสูงเกินไปจนเข็ดเขี้ยว  บนม่อนสูงสุดนี้เป็นจุดชมวิวเห็นทิวทัศน์เทือกเขาป่าไม้ดูงามตระการตา  นับได้ว่าเป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่สรรค์สร้างไว้ได้อย่างอัศจรรย์ใจ

       จบทริปนี้แล้วเดินทางต่อไปอีกประมาณ 25 กิโลเมตร ผ่านอำเภอวังชิ้นเชิญแวะเที่ยวชมน้ำตกแม่เกิ๋ง และบ่อน้ำพุร้อนแม่จอก ที่ตั้งเรียงรายกันไปบริเวณอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย ที่นี่มีที่พักแนวโฮมสเตย์ และแบบรีสอร์ทไว้คอยบริการต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่ดาษดื่น

 

จะสิ้นปีเก่าย่างก้าวเข้าสู่ปีใหม่ 54 แล้ว  มาแอ่ว ม่อนหินพิศวง สักนิด  ชีวิตท่านจะมีแต่กำไรไม่ขาดทุนครับผม

 

 

 

 

 

 

ภูมิปัญญาชาวบ้านนำผ้าเหลืองบวชต้นไม้ (ไม่มีใครกล้าตัดทำลาย)

 

 

 

 

ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ใสบริสุทธิ์ยังไม่ถูกทำลาย

 

 

เหมาะสำหรับ กางเต๊นท์  พักแรมค้างคืน 

 

 

 

 

หินตั้งเรียงรายประดุจมีผู้นำมากองไว้

 

 

 

 

 

 

 

 

ต้องไปดูด้วยตาแล้วจะรู้ว่าวิเศษจริง ๆ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

 

โดย นายสารถี

 

กลับไปที่ www.oknation.net