วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โคมลอย........ปัญหาใหญ่ที่ต้องแก้


ประเพณีลอยกระทงเป็นประเพณีที่เราทำขึ้นเพื่อเป็นการขอโทษและบูชาพระแม่คงคาที่เราได้ล่วงเกินไป ซึ่งในวันลอยกระทงจะตรงกับ วันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12  ทั่วทุกพื้นที่ของประเทศไทยจะมีการจัดงานเฉลิมฉลอง บางแห่งจัดเป็นงานประจำปีที่ยิ่งใหญ่  มีการละเล่น การประกวด และการแสดงอย่างมากมาย  แต่มาหลายๆ ปีนี้ มีสิ่งหนึ่งที่สอดแทรกเข้ามาจนหลายๆ แห่ง  และหลายๆพื้นที่นำเอาไปใช้คือ การปล่อยโคมลอย

การปล่อยโคมลอย  ไม่ทราบที่มาที่ไปที่แน่นอน  มีผู้รู้บางคนกล่าวว่าพึ่งจะมีการปล่อยไม่กี่ปีนี่เอง  โดยในเบื้องต้น  โคมลอย เป็นสินค้านำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน  ราคาไม่แพง  นำเข้ามาจุดและปล่อยในหลายๆ เทศกาล  แต่ต่อมาหลายๆ  ฝ่ายเห็นดีเห็นงามเห็นว่าสวย  จึงมีผู้ผลิตและจำหน่ายไปทั่วประเทศ  และกลายเป็นปัญหาที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้

วอนผู้ที่มีอำนาจในการแก้ไขปัญหา ได้โปรดรีบดำเนินการก่อนที่ปัญหานี้จะลุกลามไปทั่วประเทศ เพราะ

เมื่อปล่อยโคมลอยไปแล้ว  แต่ไฟไม่ดับเกิดไปตกหลังบ้าน  ทำให้ไฟไหม้ได้  เคยมีข่าว  หรือถ้าตกบริเวณที่เป็นทุ่งหญ้าหรือป่าที่มีหญ้าแห้ง  อาจเกิดไฟไหม้ป่าได้  และที่เป็นปัญหาจนกระทั่งสายการบินของประเทศไทย  ต้องเลื่อนตารางการบิน เพราะโคมไฟที่ปล่อยในช่วงเทศกาลนี้ถ้าลอยไปถึงเครื่องยนต์อาจก่อให้เกิดปัญหา เครื่องบินตกได้  ข่าวลอยกระทงเมื่อเช้านี้ได้ยินว่าระบาดเข้ามาเขตปริมณฑลแล้ว ถ้าไม่มีการห้ามข่าวเศร้าเราคงได้ยินแน่  เหมือนกับปัญหาการเล่นประทัดยักษ์ ในแต่ละปี จะมีเด็กเยาวชนที่รู้เท่าไม่ถึงการต้อง เสียชีวิต พิการ และบาดเจ็บปีละหลายคน

โปรดช่วยกันเถิดครับ  รีบตัดไฟแต่ต้นลม  เดี๋ยวจะกลายเป็นไฟลามทุ่งแก้ไม่หาย จะต้องมาล้อมคอกกันภายหลัง

โดย คุณเทพ

 

กลับไปที่ www.oknation.net