วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

OKnation.net คว้ารางวัลใหญ่ Digital Content ยอดเยี่ยมเอเชีย...เพิ่มคลิปรับรางวัล


ชาลี วาระดี(กลาง) บก.OKnation รับรางวัลที่สิงคโปร์

       OKnation.net  เวบบล็อกชั้นแนวหน้าของประเทศไทย เจ้าของสโลแกน "ทุกคนเป็นนักข่าวได้" คว้ารางวัล Asian Digital Media Awards ยอดเยี่ยมประจำภูมิภาคเอเชียประจำปี 2010  ในกลุ่ม  Digital Content : User Generated Content   หรือผู้ใช้เว็บเป็นผู้สร้างเนื้อหา  โดยนายชาลี วาระดี บรรณาธิการ OKnation.net  เป็นตัวแทนบล็อกเกอร์โอเคเนชั่น เดินทางไปรับรางวัลดังกล่าวจากสมาคมหนังสือพิมพ์และองค์กรสื่อสิ่งพิมพ์ระหว่างประเทศ (WAN-IFRA) ในงาน Digital Media Asia 2010  ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์  เมื่อวานนี้ (24 พ.ย. 53)

      รางวัล  Asian Digital Media Awards เป็นรางวัลที่มอบให้แก่สื่อเว็บไซต์หรือสื่อดิจิตัลของเอเชียที่มีผลงานยอดเยี่ยมในประยุกต์ ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ สร้างนวัตกรรมใหม่ มีความคิดสร้างสรรค์  สามารถเป็นตัวอย่างที่สำหรับบุคลากรและองคกร์ต่าง ๆ    

       นายชาลี วาระดี บรรณาธิการ OKnation.net  กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจที่ได้รางวัลระดับเอเชียครั้งนี้ และเชื่อว่าบล็อกเกอร์ทุกคนมีความรู้สึกไม่แตกต่างกัน รางวัลดังกล่าว นอกจากแสดงให้เห็นถึงคุณภาพที่ยอดเยี่ยมของเรื่องหรือเนื้อหาที่ผลิตขึ้นโดยบล็อกเกอร์โอเคเนชั่นแล้ว ยังแสดงให้เห็นว่า เว็บบล็อกที่ให้บริการด้าน  User Generated Content ในประเทศไทย เป็นที่ยอมรับขององค์กรสื่อระดับโลก

       บรรณาธิการ OKnation.net เปิดเผยต่อว่า Oknation.net ได้ส่งเรื่องในกลุ่มนักข่าวภาคพลเมือง (Citizen reporter) 3 เรื่องเข้าประกวดในรางวัลดังกล่าว คือ 1.กรณีคัดค้านผังเมืองใหม่ของจังหวัดเชียงใหม่ 2.กรณีเปิดโปงบริษัทเอกชนหลอกลวงซื้อที่ชาวบ้านสร้างทำเหมืองแร่ที่ที่จังหวัดลำปาง และ 3. กรณีเปิดโปงวุฒิการศึกษาของอดีตรมช.โดยนักข่าวอาสาที่ทำงานอยู่ในฟิลิปปินส์(ในขณะนั้น) ซึ่งทั้ง 3 เรื่องมีจุดเด่นตรงที่เป็นรายงานข่าวจากประชาชนในพื้นที่ และถูกสื่อกระแสหลักทั้งหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ นำไปขยายผลต่อเนื่อง 

       น.ส.ชุตินธรา วัฒนกุล New Media Development Director NBC กล่าวเสริมว่า บล็อคโอเคเนชั่นเป็นแหล่งข้อมูลความรู้มหาศาล ปัจจุบันมีเรื่องหรือเอนทรี่ในระบบมากกว่า 5 แสนเรื่อง จากบล็อกเกอร์ไม่ต่ำกว่า 7 หมื่นคน เฉลี่ยมีเรื่องเข้ามาใน oknation ประมาณ 4-6 เรื่องต่อนาที

      สำหรับสิ่งที่จะทำเพิ่มเพื่อต่อยอดความรู้และอำนวยความสะดวกให้กับผู้อ่านและ blogger ในปี 2011 นั้น น.ส.ชุตินธรา เปิดเผยว่า จะมีหลายด้าน คือ

       OKnation Blogazine โดยกองบรรณาธิการผู้มากด้วยประสบการณ์ คัดสรรเรื่องราวดีๆ มีคุณภาพจากโอเคเนชั่น มานำเสนอในรูปแบบที่แตกต่างไปจากเดิม เป็น  Multimedia ที่สมบูรณ์แบบ ผู้อ่านจะได้รับประสบการณ์ใหม่ ทั้งภาพ, เสียง, วิดีโอ การแบ่งปันสู่สังคมออนไลน์
       "OKnation Blogazine ถือเป็น Social Magazine เล่มแรกของเมืองไทย นักเขียน คอลัมนิสต์ คือ บล็อกเกอร์ที่โลดแล่นอยู่ในโอเคเนชั่น พวกเขาสามารถนำเสนอเนื้อหาในมุมมองที่แตกต่าง ผู้อ่านสามารถปฎิสัมพันธ์กับผู้เขียนได้โดยตรง เทคโนโลยีจะช่วยทำให้ชีวิตเป็นเรื่องง่าย หลายๆ เรื่องที่เกิดขึ้นใน โอเคเนชั่น ไม่ใช่เรื่องที่มีต้นกำเนิดจากนักเขียนเพียงคนเดียว หลายครั้ง ชุมชน ร่วมเติมสีสันแต่งแต้มเนื้อหาให้มีความหลายหลายมากยิ่งขึ้น นี่คือ เสน่ห์ของ Oknation Blogazine ที่ไม่มีนิตยสารเล่มใดสามารถลอกเลียนแบบได้"  
       ทั้งนี้ Oknation Blogazine มีกำหนดออกรายเดือน ภายในประกอบด้วยเนื้อหา ในรูปแบบ Multimedia แตกต่างจากเรื่องที่เคยเผยแพร่ในบล็อก ประมาณ 20 เรื่องต่อเดือน

       Oknation Mobile App ปฎิเสธไม่ได้ว่า โทรศัพท์มือถือ กลายเป็นอุปกรณ์ติดตัวอีกหนึ่งที่มีความสำคัญมากสำหรับชีวิตประจำวัน ทีมงานได้เตรียมทำ Oknation mobile app เพื่อรองรับความต้องการดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็น app ที่อยู่บน iPhone, Andriod, Blackberry หรือ โทรศัพท์มือถืออื่น blogger และผู้อ่านจะได้รับความสะดวกสะบายมากยิ่งขึ้นในการเขียนและ อ่านเรื่องใน oknation โพสต์รูปหรือวิดีโอ เข้าสู่ blog ได้ทันที

       WAN-IFRA เจ้าของรางวัล Asian Digital Media Awards  ได้กำหนดรูปแบบการมอบรางวัลด้านสื่อดิจิตัล ( Digital Media ) ยอดเยี่ยมให้กับสื่อออนไลน์ในเอเชียที่ส่งคอนเทนท์เข้าร่วมประกวด ไว้ 6 หมวดด้วยกัน ได้แก่ 1. Best in Online Media 2. Best in Digital Content (Video, Graphics, UGC)User Generated Content (UGC) 3. Best in Cross-Media 4. Best in Mobile  Media 5. Best in eReader / Tablet และ 6. Best in Social Media

       ทั้งนี้ Digital Media Asia เป็นงานเสวนาแและแสดงนวัตกรรมด้านสื่อใหม่ของเอเชียที่ได้รับความสนใจจากสื่อทั่วโลก ผู้จัดงาน ได้แก่ WAN-IFRA - หรือสมาคมหนังสือพิมพ์และองค์กรสื่อสิ่งพิมพ์ระหว่างประเทศ ภายในงานซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24- 26 พ.ย.ที่ประเทศสิงคโปร์ จะมีการหยิบกรณีศึกษาเรื่องสื่อดิจิตัลขี้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิธีการใช้แพล็ตฟอร์มของสื่อดิจิตัลให้เกิดประโยชน์สูงสุดในด้านการผลิตคอนเทนท์ และสร้างรายได้สำหรับสื่อประเภทต่างๆ เช่น หนังสือพิมพ์ แมกกาซีน สื่อโทรทัศน์ และสื่อสิ่งพิมพ์อื่น ๆ

       สำหรับ OKnation.net  เวบบล็อกนักข่าวภาคพลเมืองชั้นแนวหน้าของไทย ในเครือเนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)  (NBC)  เปิดให้บริการเขียนบล็อกมาตั้งแต่ปี 2550 ปัจจุบัน มีสมาชิกกว่า 72,000 คน มีเรื่องที่เขียนอยู่ในบล็อกเกือบ 530,000 เรื่อง มีบล็อกเกอร์เขียนเรื่องเฉลี่ยน 500-600 เรื่องต่อวัน  มียอด Page Views  (จำนวน click) และ Unique IPs (ยอดคนอ่านไม่ซ้ำกัน) เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยในปี 2553 นี้นับถึงเดือน พ.ย. มียอด Page Views  รวม 122,729,339 คลิก  เพิ่มขึ้น  46% จากปี  2552 และ Unique IPs  รวม 15,658,739  ip เพิ่มขึ้น 34% จากปี 2552

โดย OK NATION

 

กลับไปที่ www.oknation.net