วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จาก 1 ปีในเยอรมัน สู่ชีวิต Backpacker ตัวน้อย (3)


Made in China

Made in Thailand

Made in ... Laos Philipine ๆลๆ

มีหลายคนอาจจะ เอ๊าะใจ ทำไมต้อง Made in ด้วย

หลังจากสงครามโลกครั้งที่2 อังกฤษและฝรั่งเศลพยายามกดดันไม่ให้เยอรมัน ผงาดขึ้นมาได้อีก พยายามกีดกันสินค้าเยอรมัน ดังนั้น อังกฤษกับฝรั่งเศล จึงให้สินค้าใดๆก็ตามที่ผลิตในเยอรมัน ต้องตรา Made in Germany เพื่อไม่ให้ประชาชนตัดสินใจซื้อ แต่ผิดคาด สินค้าใดๆก็ตามที่ตรา made in germany กลายเป็นสินค้าที่ฮิตติดตลาด เพราะคุณภาพดีและราคาถูก ดังนั้นคำว่า made in จึงตามมาอีกเรื่อย made in france ,made in USA ๆลๆ

พอมาถึงปัจจุบัน Made in China ครองโลก

ผมแถบไม่เคยเห็นสินค้าใดๆ ในเยอรมันที่จะตรา Made in Germany เพราะผู้ผลิตย้ายโรงงานไปเมืองจีนเกือบหมด อาหารก็มาจากเมืองไทยเกือบหมด เสื้อผ้าถ้าไม่มาจาก บังกลาเทศก็เวียดนาม บวกกับจากการที่เยอรมันเป็นตัวตั้งตัวตีใน EU มีการเคลื่อนย้ายแรงงานได้อย่างเสรี ทำให้แรงทะลักเข้ามายังประเทศนี้เยอะมากๆ โดยเฉพาะ พวกเติกส์ รัซเซีย โปแลนด์ ยุโรปตะวันออกทั้งหลาย ซึ่งค่าแรงจะถูกกว่าชาวเยอรมันมากๆ  ดังนั้นอัตราการว่างงานในเยอรมันจึงสูงมากๆ เป็นปัญหาสำคัญของเยอรมัน ณ ปัจจุบัน

แต่ถึงกระนั้น สวัสดิการของรัฐบาลก็อุ้มชูชาวเยอรมันว่างงานให้สบาย ไม่ทำงานก็ได้เงิน ซึ่งผมก็มีเพื่อนๆ ที่พ่อแม่ไม่ทำงาน แบมือขอตังส์รัฐบาลกินอยู่ไปวันๆ

ทุกครั้งที่เดินไปตามท้องถนนก็จะมีพวกฝรั่งใส่สูทเดินเข้ามาหาเรา โดยเฉพาะยิ่งเห็นเป็นชาวเอเชีย ก็จะมาขอตังส์ไปกินข้าวหรือขึ้นรถไฟกลับบ้าน ฝรั่งมักคิดว่าพวกชาวเอเชียผิวเหลือง ค่อนข้างมีฐานะ โดยเฉพาะญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน บวกกับพวกนี้เป็นพวกใจอ่อน(โดยเฉพาะคนไทย) จึงให้ตังส์อย่างง่ายดาย

...โอ้

มาเข้าเรื่องต่อดีกว่า

ที่เยอรมันจะมีปิดเทอมอยู่หลายช่วง โดยแต่ล่ะรัฐจะหยุดไม่ตรงกัน แต่ก็ช่วงๆเดียวกัน เช่น คริสมาสต์ อีสเตอร์ หน้าร้อน หน้าหนาว โดยหน้าร้อนจะหยุดนานสุด ชาวเยอรมันก็จะแห่กันออกนอกประเทศ ไปแดนสวรรค์อย่าง ภูเก็ต บาหลี บาฮามาส ๆลๆ ช่วงหน้าร้อนเป็นช่วงที่ผ่านจากวันที่ผมมาครบ4เดือนพอดี ก่อนหน้านั้นผมได้ออกไปเที่ยวบ้าง เช่นไปอัมสเตอร์ดัม ไปเบลเยี่ยม ไปเมืองใกล้ๆ เพราะวันหยุดมีน้อยจึงไปแค่ 3-4 วันเท่านั้น

พอหน้าร้อนเดือนกรกฎามาถึง ผมก็เริ่มว่างแผนออกไปเที่ยวไกลๆหลายๆประเทศ ทั้งไปคนเดียวและไปกับเพื่อนๆ โดยผมเริ่มจากโปแลนด์ ไปภาคใต้ของเยอรมัน อิตาลี ออสเตรีย ปิดที่สวิสเซอร์แลนด์

ต้นเดือนกรกฎามาถึงโฮสผมไปพักร้อนกันที่เมือง Gdaznk ในโปแลนด์ผมไปอยู่กับโฮส 3 วันแล้วก็ออกไปเที่ยว 1 เดือนเต็มๆ ผมเริ่มออกจาก Gdaznk(ภาษาเยอรมันเรียกว่า Dazig)เมืองทางเหนือของโปแลนด์นั่งรถไฟลงไป วอร์ซอล ไปดูค่ายกักกันชาวยิวชื่อดังก้องโลกอย่าง Auswiz ปิดท้ายที่เมืองของอดีตโป๊ปที่สิ้นพระชนม์ลงไป คือ เมือง Cracow โดยอยู่ในโปแลนด์ รวมทั้งหมด 13 วัน พูดถึงโปแลนด์แล้ว ตั้งแต่เข้ามาเขตชายแดน ยันออกจากพรมแดน รู้สึกเหมือนอยู่เมืองไทยยังไงยังงั้น สินค้าอะไรก็ราคาพอๆกับเมืองไทย พอยิ่งมาถึง วอร์ซอลแล้ว โอ้!!! กรุงเทพฯ แช่แข็งนั้นเอง ที่นี้มีทั้ง tesco บิ๊กซี คาร์ฟูล หากมี 7/11ด้วย นี้ใช่เลย

ค่ายกักกัน Auswiz อันแสนหดหู่ ข้างหน้าจะติดป้ายว่า Arbreit Mache Freit หรือ Work make freedome เป็นค่ายที่แสนจะโหดร้ายและทรมาร จับชาวยิวมาทรมารต่างๆนาๆ พาไปดูสถานที่รมควันเด็กๆ ห้องเก็บเส้นผม ๆลๆ โอ้...!!!

สิ่งที่ฮิตเลอร์ทำไว้ช่างชั่วร้ายนัก

ฮิตเลอร์เป็นชาวออสเตรีย จากผู้ใฝ่ฝันจะเป็นศิลปินในเมือง Linz ของออสเตรียมาสู่ผู้นำของพรรค Nazi(Nazional Parties แปลไทยก็ประมาณพรรคชาติไทย ล้อเล่นน่ะคุณบรรหาร) สามารถสร้างกระแสประชานิยม(เอ๋!!! กัดใครหรือปล่าว) ฟื้นเยอรมันให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง นำพาประเทศสู่สงครามโลก เหตุการณ์ชั่วร้ายที่สุดคือ การสังหารหมู่ชาวยิวไปถึง 2 ล้านคน แต่ปลายสุดของชีวิตก็ลงเอยด้วยการอัตวิบากกรรม ซ่ะงั้น

ปัจจุบัน ยังมีพรรคการเมืองบางพรรคในเยอรมัน ยังถือลัทธินาซีอยู่ โดยเฉพาะทางตะวันออก ซึ่งเคยเป็นคอมมิวนิตย์ (DDR) มาก่อน และทางเยอรมันฝั่งตะวันออก ยังมีกลุ่ม Neo Nazi หรือนาซีใหม่อยู่บ้าง

แต่คนเยอรมันส่วนใหญ่ จะข้มขื่นกับเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 2 มากๆ เค้ารู้สึกผิด และอายมากๆ จนมาถึงปัจจุบันนี้ เห็นได้จากการไม่ร้องเพลงชาติของเยอรมัน และ ยอมรับผิดเสมอในเหตุการณ์นั้น (ต่างจากญี่ปุ่น ที่คิดว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของบรรพบุรุษตนเองไม่เกี่ยว และผู้นำญี่ปุ่นยังไปเคารพสักการะสุสานทหารญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกเสมอ)

ต่อจากนั้น ผมก็มาที่เมืองคราเครา บ้านเกิดของอดีตโป๊ป พระสันตปาปา จอมปอลที่ 2 

เดินทาง 10 วันคนเดียวในโปแลนด์ ช่างเป็นความรู้สึกที่เงียบเหงามากๆเดินคนเดียว ถ่ายรูปคนเดียว แต่ก็เป็นช่วงเวลาที่ได้คิดอะไรต่างๆนาๆ คนเดียว

เด๋วมาต่อน่ะครับ

โดย คุณผู้ชาย...ฮัมบวกนคร

 

กลับไปที่ www.oknation.net