วันที่ อาทิตย์ พฤศจิกายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วิธีวาดดอกนางแย้ม.แจะๆๆง่ายๆๆสไตล์ลุงกิ๊วันนี้ผมได้มีโอกาสเข้ากรุงเทพเพื่อติดต่อเรื่องงาน ระหว่างช่วงพักกลางวัน ก็เลยหนีไปพักเอาลมเย็นๆๆในสวนลุมพินี ระว่างนั่งคอย ไม่รู้จะทำอะไร ก็เลยเอากระดาษกับสีน้ำออกมาสเก็ตภาพเล่นระหว่างที่นั่งคอยเวลา

การนั่งวาดภาพแทนการนั่งหายใจทิ้ง ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ลดความเซ็งให้กับชีวิตการรอคอยที่สวนลุมวันนี้ ผมได้ทำเลที่น่ารักครับ เป็นเก้าอี้หิน ริมน้ำ ลมพัดเย็นเหลือเกิน น่าหลับมากกว่าที่จะนั่งทำอะไรอย่างอื่น

ในกระเป๋าเอกสารของผม นักธุรกิจทั่วไปอื่นๆๆอาจจะมีสมุดโน้ตหรูหรา พกสารพัดเครื่องมือสื่อสาร โน้ตบุ๊ค อันดูแล้วทรงคุณค่าแก่ชีวิตคนทำงาน แต่สำหรับผมแล้ว ผมไม่มีของพวกนั้นเลย เพราะผมเชื่อว่าไม่มีของพวกนั้นผมก็ยังพอทำงานได้ ไม่มี iphone 4 ไม่มี Laptop หรูๆๆ ผมมีแต่พู่กันและสมุดบันทึกเล่มบางๆๆ และสมุดวาดภาพขนาด A4 เท่านั้น ใครมาเปิดกระเป๋าของผม เค้าคงจะหัวเราะไส้ขาดแน่เลย

ผมเดินที่สวนลุม หาสถานที่เงียบสวยๆๆ เดินอยู่นานพอสมควร เมื่อได้ที่ถูกใจก็ตอกเสาเข็มทันทีครับ เมื่อได้ที่นั่ง กลัวจะเสียเวลา ก็เลยรีบนำดินสอ 2B และสมุดวาดเขียนแบบพกพาออกมารีบร่าง ผมมักจะเตรียมภาพไว้ในกระเป๋าของผมเสมอ สำหรับเป็นแบบในการวาด

วันนี้ลุงกิ๊จะสาธิตการวาดภาพดอกนางแย้ม ดอกไม้ไทยที่คนรุ่นไหม่ไม่ค่อยรู้จักกัน ดอกไม้ชนิดนี้มีกลิ่นหอม มีหลายพันธุ์ ดอกมีหลายสีแล้วแต่พันธุ์ครับ

สำหรับนางแย้มของผมวันนี้ ผมวาดนางแย้มสีชมพู ซึ่งพันธุ์นี้ยังไม่เคยเห็นในโลกนี้เลย เป็นพันธุ์ที่ผมคิดค้นขึ้นเองจากกระดาษของผมเองในวันนี้ครับหลังจากร่างเสร็จ ผมก็เอาตลับสีน้ำ ซึ่งดัดแปลงจาก กล่องเครื่องสำอางค์ของคุณแม่ของผม ขโมยอาเชโดเอาไปโยนถังขยะแล้วเอาแต่กล่องมาใช้แบบนี้ครับ พู่กัน ก็เป็นพู่กันแบบพู่กันปากกา มีน้ำอยู่ข้างใน เวลาจะใช้ก็บีบน้ำจุ่มสี ผมวาดภาพโดยไม่ต้องล้างปากกา หรือ มีแก้วล้างพู่กันเลย สะดวกดี เหมาะสำหรับพวกนักวาดที่วาดแบบไม่มีกาลเทศะ อยู่ที่ไหนก็ชอบวาด ไม่แคร์สื่อจุ่มแต้มแจะๆๆๆ บอกไม่ถูกว่าเริ่มตรงไหนก่อนดีนะครับ
ผมเริ่มระบายสีบางๆๆ ด้วยสีชมพูผสมเหลือง ระบายตามรอยดินสอแบบสบายๆๆ ไม่สนใจว่า จะเป็นดอกหรือไม่ ขอให้อยู่ในเส้นขอบก็พอครับ


ผมค่อยๆๆ ไล่สี ไล่กลีบไปเรื่อยๆๆ วาดไปวาดมา งงตัวเอง ภาพมันแบนเหลือเกิน


ปัญหาของคนวาดภาพ ก็คือ วาดแล้ว แบนแต๋ ไม่มีมิติ จะฉีกก็เสียดาย จะทิ้งก็หยามจิตใจตัวเองเหลือเกินวิธีการแก้ไข ก็หยุดวาดสักพัก แล้วกลับมาดูภาพอีกครั้ง ถามคำถามตัวเอง แสงเงามาจากทางไหน อะไรที่โดนแสง ก็ใส่สีจาง อะไรไม่โดนแสง ก็ระบายทับเข้าไป ให้เข้มไว้เนื่องจากไม่มีเวลามาก ผมก็แต้มแจะๆๆๆ มั่วๆๆ เข้าไป ด้านใดด้านหนึ่ง ให้เสมือนว่ามันเป็นส่วนที่ไม่โดนแสงเห็นไหมครับ แค่แจะๆๆ ไม่ต้องสนใจความสะสวย เราก็ได้ภาพดอกไม้แบบง่ายๆๆๆ เสร็จทันใจในบัดดล

นางแย้ม..แย้มกลีบบางชวนชม
ชมพูสวยงามสม กลิ่นเจ้า
แย้มนาม..นางชวนพิศผ่องผุด
ดุจดั่งดวงพักตร์เจ้า..แรกแย้มยวนใจ


การวาดภาพ อย่าไปสนใจว่า ภาพจะสวยหรือไม่ วาดแล้วมีความสุข ก็พอแล้วครับ

มือใหม่หัดวาดอย่างลุงกิ๊ เวลาผมวาดผมไม่เคยแคร์ใครจะว่า ภาพของผมสวยหรือไม่ ผมไม่แคร์ว่าวาดถูกต้องตามหลักศิลปะกรรมหรือกฏอะไรหรือไม่ แค่อยากวาด แค่อยากมีความสุขกับวาดเท่านั้นเอง

ใครที่กำลังจะหัดวาดภาพ ไม่ต้องกลัว ไม่ต้องแคร์สื่อ ไม่ต้องแคร์คำวิจารณ์ใดๆๆของใคร หากคุณไม่มีความกังวลใดๆๆแล้ว คุณก็จะวาดภาพได้อย่างมีความสุขครับ


ดั่งเช่นนางแย้มของลุงกิ๊ภาพนี้ แม้ดอกนางแย้มสีชมพูจะไม่มีในโลก แต่มันก็มีความสุขดีที่ได้วาดเค้าจนเสร็จครับ แหกกฏบ้าง นั่งเป็นกบนอกกะลาบ้าง เราจะได้เจออะไรแปลกใหม่บ้าง

ความสุขหลายๆๆครั้งในชีวิตของคนเรา มันก็มักจะมากับสิ่งเพี้ยนๆๆแปลกๆๆที่เราไม่เคยทำมาก่อน
จริงไหมครับ
  free counters
MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net