วันที่ พุธ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Sydney ... Opera House (3) ทัวร์โรงละคร


ทัวร์โรงละคร

          นอกจากจะเดินเที่ยวรอบนอกโรงละครตามอัธยาศัยแล้ว  ที่ Opera House ยังมีไกด์นำเที่ยวไว้บริการผู้ที่ต้องการเข้าไปชมความอลังการภายในโรงละครด้วย โดยจ่ายค่าบริการเล็กน้อย ว่ากันว่ามีผู้สนใจทัวร์รายการนี้กว่า 2 แสนคนในแต่ละปีทีเดียว ไหนๆมาถึงที่แล้วนี่ ฉันเลยติดตามไกด์หนุ่มหล่อเข้าไปชมภายในโรงละคร และเพลิดเพลินไปกับเรื่องราวที่หนุ่มน้อยคนนั้นเล่าอย่างออกอรรถรสตลอดรายการทัวร์นี้เลยทีเดียว     

About the Building                       

โรงละครแห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ขนาด 5.5 เฮกเตอร์  เฉพาะตัวอาคารของโรงละครเองครอบคลุมพื้นที่ 2.2 เฮกเตอร์  อาคารยาวประมาณ 185 เมตร กว้าง120 เมตร  และความสูงที่จุดสูงสุด 67 เมตรจากระดับน้ำทะเล

มีห้องเกือบหนึ่งพันห้องที่โรงละครแห่งนี้ ซึ่งรวมถึงห้องโถงจัดแสดง 5 ห้องใหญ่  นอกจากนี้ยังประกอบด้วยบริเวณรับรองแขกและผู้ชม  สตูดิโอสำหรับซ้อม 5 ห้อง  ภัตตาคาร 4 ห้อง  บาร์เครื่องดื่ม 5 บาร์  ห้องแต่งตัว 50 ห้อง  ห้องสมุด  บริเวณรัปประทานอาหารและเลาจ์ของนักแสดง  ที่รู้จักกันในชื่อ “Green Room” และห้องอื่นๆอีกมากมาย

นอกจากความใหญ่โตอลังการของตัวอาคารที่เห็นในสายตาจนเกินจะบรรยายด้วยตัวอักษรแล้ว  ยังมีสถิติอื่นที่พอจะรวบรวมเกี่ยวกับอาคารโรงละครแห่งนี้ ดังนี้

ส่วนของหลังคาประกอบขึ้นจาก 2,194 เซกชั่นของคอนกรีตหล่อสำเร็จรูป  ในแต่ละเซกชั่นจะมีน้ำหนักถึง 15 ตัน โดยแต่ละส่วนถูกถักร้อยเข้าด้วยกันด้วยลวดเหล็กกล้ายาวถึง 350 กิโลเมตร  มุงด้วยกระเบื้องเซรามิคจากสวีเดนจำนวน 1.056 ล้านแผ่น  น้ำหนักรวมของส่วนหลังคาอย่างเดียวก็หนักถึงกว่า 27,000 ตันเลยทีเดียว

น้ำหนักรวมของอาคารทั้งหลังอยู่ที่ หนึ่งแสนหกหมื่นตัน  โดยมีทุ่นคอนกรีตรองรับน้ำหนัก 580 อันฝังลึกลงไปในทะเล 25 เมตร

อาคารทั้งหลังใช้กระจกจากฝรั่งเศสเป็นส่วนประกอบวัดได้ 6,225 ตารางเมตร และใช้สายไฟยาว 645 กิโลเมตร

The Concert Hall

          อาคารที่ใหญ่ที่สุดใน Opera House คือส่วนของ คอนเสริตฮอลล์ที่บรรจุคนดูได้ถึง 2,679 ที่นั่ง เป็นอาคารที่ใช้ในการแสดงดนตรีหลากชนิด เช่น การบรรเลงออเครสตร้า การแสดงโอเปร่า และการแสดงอื่นๆ

                ระบบเสียงของอาคารแห่งนี้ได้รับการยกย่องจากนานาชาติว่าดีที่สุดแห่งหนึ่ง  ด้วยหลังคาที่สูงถึง 25 เมตรและความพิถีพิถันในการเลือกใช้ไม้และวัสดุก่อสร้างที่เหมาะสมในส่วนต่างๆของอาคาร  พร้อมกับความจุของอาคารขนาด 26,400 ลูกบาสเมตร ทำให้ระบบเสียงสะท้อนสมบูรณ์ แบบ พอเหมาะ นุ่มนวลและผู้ชมได้ยินอย่างทั่วถึง

                ออแกนหลักออกแบบและสร้างโดย  Ronald Sharp ศิลปินชาวออสเตรเลีย ใช้เวลาในการสร้างสรรค์นาน 10 ปี ถือว่าเป็นออแกนที่ใหญ่ที่สุดของโลก

The Opera Theatre

          Opera Theatre สามารถบรรจุผู้ชมได้ 1,547 ที่นั่ง  เป็นที่ที่ใช้สำหรับเปิดการแสดงละครร้อง  บัลเล่ย์ และการแสดงอื่น  ผนังของอาคารกรุด้วยไม้เพื่อทำให้ระบบเสียงและการได้ยินของผู้ชมสมบูรณ์แบบ ผนังและเพดานทาสีดำเพื่อมุ่งเน้นให้จุดรวมความสนใจมุ่งตรงไปที่การแสดงบนเวที  ส่วนหน้าของเวทีกว้าง 12 เมตร สูง 7 เมตร  และตัวเวทีเองลึก 25 เมตร  ส่วนเวทีหมุนมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 14 เมตร  นอกจากนั้นยังประกอบด้วยแพลทฟอร์มขนาด 10.5 คูณ 3.5 เมตรที่ใช้เปลี่ยนฉากด้วยการยกขึ้นลงอีก 4 แพลทฟอร์ม  พร้อมกับมีบริเวณของนักดนตรีประกอบการแสดงที่จุนักดนตรีได้ทั้งหมด 75 คน

ม่านเวทีออกแบบให้เป็นลวดลายแอบสแตรก (Abstract Pattern) สีสันสวยสด รู้จักกันในชื่อ Curtain of the Sun หรือม่านแห่งสุริยะ ออกแบบโดย John Coburn นักออกแบบชาวออสซี่ วัสดุที่ใช้เกิดจากการถักทอเยื่อไม้ที่ได้ภายในท้องถิ่นของออสเตรเลียเองแต่ส่งไปทอที่เมือง Aubusson ประเทศ ฝรั่งเศส

The Drama Theatre

The Drama Theatre เป็นโรงละครขนาดเล็กของที่นี่  มีที่นั่งรวม 544 ที่นั่ง ภายในตัวอาคารทาสีดำ  แต่ออกแบบให้มีเพดานค่อนข้างเตี้ยกว่าที่ Opera Theatre ผนังโรงละครกรุด้วยแผ่นอลูมิเนียมด้วยวัตถุประสงค์ให้อุณหภูมิของห้องสม่ำเสมอทั่วทั้งห้อง  มีเวทีขนาด 15 ตารางเมตร ประกอบด้วยเวทีหมุน 2 เวที ซึ่งอาจจะรวมหรือแยกกันก็ได้ ผ้าม่านถักทอร้อยเรียงเป็นสีดำ ลวดลายแอบสแตรกเช่นกัน ออกแบบโดย John Coburn  เจ้าเก่า ผ้าม่านมีชื่อว่า Curtain of the Moon หรือม่านแห่งจันทรา

The Playhouse, Studio, Reception Hall, and Foyer

          ในส่วนของ Playhouse มีที่นั่ง 398 ที่นั่ง ใช้สำหรับการแสดงขนาดเล็ก การบรรยายทางวิชาการหรือการจัดสัมมนาต่างๆ  ที่นี่สามารถใช้เป็นโรงภาพยนต์ขนาดเล็กได้ด้วย

          The Studio เปิดใช้ในเดือน มีนาคม ปี 1999 เป็นสถานที่สำหรับจัดแสดงการแสดงร่วมสมัย หรือ คอนเท็มโพรารี่อาร์ต  มีที่นั่งรวม 364 ที่นั่ง

                สำหรับบริเวณห้องโถงของคอนเสริตฮอลล์และโรงละครนั้น  สามารถมองเห็นวิวตระการตาของอ่าว Sydney Harborส่วนนี้เปิดให้เช่าจัดงานทั่วไป ประชุมสัมมนาและงานสังคมอิ่นๆ

Restaurants   

นอกจากจะมีสถานที่สำหรับสร้างสรรค์ความบันเทิงแล้ว  Opera House ในบริเวณ ยังมีภัตตาคารหรูไว้บริการหลายภัตตาคาร

                The Bennelong ที่ชั้นสูงสุดของ Monumental Steps เป็นภัตตาคารหรูหราที่เปิดบริการทุกวันยกเว้นวันหยุดราชการ โดยสามารถสำรองที่นั่งได้ที่ (02) 9250-7548

                The Harbour ทางด้านเหนือของ Broadwalk ที่นี่คุณสามารถมองทิวทัศน์อันวิจิตรตระการตาของอ่าวได้อย่างเต็มอิ่ม มีที่นั่งทั้งในอาคารและที่ระเบียง อาหารที่ขึ้นชื่อเป็นประเภทอาหารทะเล อย่าลืมจองที่นั่งล่วงหน้าที่ (02) 9250-7191

                The Concourse ตั้งอยู่ที่ Concourse Arcade ใกล้กับบริเวณจำหน่ายตั๋วทัวร์โรงละคร เสริฟอาหารออสซี่และเมดิเตอเรเนี่ยน สำรองที่นั่งที่ (02) 9250-7300

                นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟและร้านที่คุณสามารถสั่งอาหารกลับบ้านได้ด้วยเป็นตัวช่วย หากคุณรีบร้อนออกไปทัวร์ที่อื่นต่อ

*** พรุ่งนี้เราจะยังอยู่ที่ Opera House อีกวันค่ะ จะพาเดินดูรอบๆโรงละครด้านนอก ติดตามนะคะ

     *** ภาพจาก Internet

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net