วันที่ อังคาร พฤศจิกายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ห่วง “จามจุรียักษ์ 200 ปี”ย้ายตายแน่"หมอต้นไม้" ห่วงจามจุรียักษ์อายุ 200 ปี เคลื่อนย้ายไม่รอด 

 


  ยันต้นจามจุรียักษ์สุขุมวิท 35 อายุยืนกว่า 200 ปี โซเชียลมีเดียพุ่ง 3 พัน หวั่นนายทุนย้ายต้นไม้ตาย ผู้ว่าฯ สุขุมพันธุ์ โพสต์เฟซบุ๊กขอย้ายมาปลูกสวนสาธารณะ กทม. กลุ่มอนุรักษ์" บิ๊กทรี" เตรียมฟ้อง กก.สิ่งแวดล้อมแห่งชาติ 

  หลัง "คม ชัด ลึก" เสนอข่าวกลุ่มโซเชียลเน็ตเวิร์ก "บิ๊กทรี" รวมกันหลายพันคนต่อต้านนายทุนไม่ให้ตัดต้นไม้ยักษ์ใหญ่บริเวณพื้นที่กว่า 5 ไร่ ซอยสุขุมวิท 35 นั้น ล่าสุดผู้ว่าฯ กทม.โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่าจะเคลื่อนย้ายต้นไม้ยักษ์ไปปลูกที่สวนสาธารณะแทน ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญต้นไม้ยืนยันว่ามีต้นจามจุรีอายุเกิน 200 ปี รวมอยู่ด้วยหลายต้น หากย้ายจะเสี่ยงทำให้ต้นไม้ตายได้ ส่วนตัวแทนชุมชนเตรียมยื่นเรื่องขอให้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติเข้ามาตรวจสอบ
 กลุ่มโซเชียลมีเดีย “บิ๊กทรี” (BIG Trees Project) ที่เคลื่อนไหวกดดันกลุ่มนายทุนเจ้าของที่ดินในซอยสุขุมวิท 35 ไม่ให้ตัดต้นจามจุรีหรือต้นก้ามปูยักษ์อายุหลายร้อยปีนั้น ล่าสุดสมาชิกกลุ่มบิ๊กทรีได้เพิ่มเป็นกว่า 3,000 คนแล้ว พร้อมเชิญผู้เชี่ยวชาญเคลื่อนย้ายต้นไม้มาพิจารณาว่าควรทำอย่างไรดี เนื่องจากหลายคนไม่อยากให้นายทุนตัดหรือเคลื่อนย้ายต้นไม้ที่เป็นร่มเงาของชุมชนมาหลายชั่วอายุคน และกลัวว่าจะทำให้สิ่งแวดล้อมบริเวณนั้นเปลี่ยนแปลงไป

 


 เวลา 14.00 . วันที่ 26 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา “หมอต้นไม้” (สงวนนาม) ผู้มีประสบการณ์ขุดย้ายต้นไม้ขนาดใหญ่มานานกว่าสิบปี พร้อมสมาชิกบิ๊กทรีและนักข่าว "คม ชัด ลึก" นัดหมายกันเดินเข้าไปยังถนนสุขุมวิท 35 ห่างจากปากซอยเพียงไม่ถึง 300 เมตร เริ่มได้ยินเสียงรถขุดดินและคนงานก่อสร้างกำลังปรับพื้นที่พร้อมขนย้ายต้นไม้ขนาดกลางและขนาดเล็กบางส่วน มีการทำรั้วเพิ่มเติมเพื่อไม่ให้คนภายนอกมองลอดเข้าไปได้ เมื่อสมาชิกบิ๊กทรีพา “หมอต้นไม้” ปีนขึ้นรถกระบะเพื่อมองต้นจามจุรีเป้าหมายให้ชัดเจน หมอต้นไม้กล่าวแสดงความเห็นว่า 

 

 “ไม่เคยเห็นต้นจามจุรีใหญ่โตและสวยงามอย่างนี้มาก่อน ในกรุงเทพฯ คงแทบไม่เหลือแล้ว ขนาดต้นจามจุรีของจุฬาฯ ยังไม่มีรูปทรงสวยงามอย่างนี้เลย ถ้าประเมินจากสายตาคร่าวๆ ต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 200­-300 ปี อย่างแน่นอน เพราะเคยเห็นจามจุรีอายุ 100 กว่าปีมาหลายต้นแล้ว ยังไม่สง่างามขนาดนี้มาก่อน โดยเฉพาะต้นใหญ่สุดตรงกลางนั้น ลำต้นเป็นสีดำแสดงว่าแข็งแรงสมบูรณ์ ถ้าจะย้ายจริงคงลำบากเพราะต้นไม้ใหญ่ขนาดนี้เคลื่อนย้ายไปก็ตาย หรือถ้าไม่ตายก็ไม่ขึ้นกิ่งก้านสวยงามแบบเดิม”

  สำหรับคำแนะนำเบื้องต้นนั้น หมอต้นไม้ขอให้เจรจากับเจ้าของที่ดินเพื่อเก็บต้นไม้เหล่านี้ไว้เป็นร่มเงาและให้ออกซิเจนกับชุมชนจะดีกว่า เนื่องจากในพื้นที่ประมาณ 5 ไร่ มีต้นจามจุรียักษ์ใหญถึง 4 ต้น มีต้นมะขามอายุ 50 ปีขึ้นไปอีก 1 ต้น โดยเฉพาะต้นจามจุรีที่อยู่ตรงกลางนั้นแผ่ขยายรัศมีกิ่งก้านออกไปถึง 30 กว่าเมตรให้ความร่มรื่นถึงถนนที่ผู้คนเดินผ่านเข้าออก และใบของจามจุรีเป็นใบเล็กที่ใช้เป็นปุ๋ยของดินได้ดี แต่หากจำเป็นเคลื่อนย้ายจริงต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 3 เดือนและให้ทำตามขั้นตอนดังนี้

 
 1. ตัดกิ่งหรือริดทอนกิ่งไม้ใบไม้ออกเกือบหมด จากเดิมที่มีกิ่งก้านแผ่ขยายไปถึง 30 เมตรจะต้องตัดให้เหลือรัศมีเพียง 4-5 เมตร เพื่อให้ขนย้ายขึ้นรถบรรทุกได้ 


2.เตรียมขุดล้อมดินให้ลึกลงไปประมาณเกือบ 2 เมตร กว้างประมาณข้างละ 60 เซนติเมตร หรือที่เรียกว่าอุ้มล้อมไว้ประมาณ 3 เดือน เพื่อให้รากแตกหน่อออกมาใหม่ และไม่ทำในหน้าหนาว ต้องรอให้ถึงฤดูร้อนเสียก่อน หากย้ายช่วงนี้ต้นจามจุรีอายุ 200 ปีจะกลายเป็นต้นไม้ตายทันที 


3.การขนย้ายต้องทำอย่างระมัดระวัง ควรใช้รถเครนใหญ่ 50 ตัน ซึ่งลำบากพอสมควรเพราะ กทม.มีเสาไฟและสายไฟฟ้าระเกะระกะ 

นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญต้นไม้ยอมรับว่า หากมีการเคลื่อนย้ายต้นจริง ความสง่างามของต้นไม้ยักษ์ใหญ่จะหายไปเกือบหมด รูปทรงเปลี่ยนเป็นหมือนแท่งธูปใหญ่ๆ ปักลงไปบนดิน ที่สำคัญโอกาสรอดชีวิตของต้นไม้เหล่านี้มีแค่ 20% เท่านั้น ถึงไม่ตายก็ไม่มีทางเติบโตแผ่กิ่งก้านสวยงามได้ดังเดิม
 


  นายวิทยา โชติวิทยพานิล อายุ 70 ปี ชาวบ้านที่อาศัยในซอยสุขุมวิท 35 กล่าวว่า ตนเกิดมาก็เห็นต้นจามจุรียักษ์ในสวนแห่งนี้แล้ว เชื่อว่าต้นไม้เหล่านี้มีอายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี แน่นอน แต่เดิมที่ดินบริเวณนี้เป็นป่ามาก่อนไม่มีผู้อยู่อาศัย ต่อมามีการสร้างบ้านเรือนและร้านค้า ต้นไม้ใหญ่พวกนี้นำความร่มรื่นอากาศเย็นสบายมาสู่ชุมชนนี้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เมื่อทราบว่าจะมีการสร้างศูนย์การค้า และตัดต้นไม้ยักษ์ทิ้งหลายสิบต้น ก็เริ่มรู้สึกเสียดาย ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้เก็บไว้เพราะการตัดต้นไม้ใหญ่กว่า 10 ต้น ย่อมส่งผลกระทบต่อชุมชนแน่นอน จะทำให้ภายในซอยไม่ร่มรื่น มีอากาศร้อนขึ้น ส่วนตัวแล้วเห็นด้วยที่มีกลุ่มคนรวมตัวอนุรักษ์ต้นไม้เหล่านี้ไว้ แต่คิดว่าเป็นไปได้ยากเพราะเป็นสิทธิของเจ้าของที่ดิน

 


 นายบัณฑิต วินิจฉัยกุล ผู้อำนวยการเขตวัฒนา ให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากทราบข่าวจากสื่อมวลชน ก็เดินทางเข้าไปดูพื้นที่ด้วยตนเอง จึงเห็นว่ามีต้นไม้ใหญ่อยู่หลายต้นจริง และตอนนี้ได้รับคำสั่งจากผู้ว่าฯ กทม.ให้ดูแลเรื่องนี้แล้ว และได้ติดต่อกับเจ้าของที่ดินซึ่งบอกว่าคงต้องย้ายออกไปปลูกที่อื่นแทน สำนักงานเขตจะส่งผู้เชี่ยวชาญด้านต้นไม้ไปดูและช่วยกันหาทางออกที่เหมาะสมอีกครั้ง 

ส่วนเฟซบุ๊กของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ที่ใช้ชื่อว่า "Sukhumbhand Paribatra" มีการเขียนข้อความว่า "ร้อยเอกหญิง ด..เดือนเต็มดวง ณ เชียงใหม่ ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. พร้อมด้วยนายบัณฑิต วินิจฉัยกุล ผ..เขตวัฒนา ได้ไปประสานกับเจ้าของพื้นที่ต้นก้ามปูยักษ์ในซอยสุขุมวิท 35 เพื่อให้การสนับสนุนและอำนวยความสะดวกในการขนส่งเคลื่อนย้ายต้นไม้ และยินดีที่จะนำมาปลูกในสวนสาธารณะของ กทม."

 


 อาจารย์อรยา สูตะบุตร คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หนึ่งในทีมงานกลุ่ม "บิ๊กทรี" มีตัวแทนทีมงานเจ้าของที่ดินมาติดต่อกับสมาชิกบางคนที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นแล้ว โดยบอกว่าจะมีการสร้างศูนย์การค้าเอ็มโพเรี่ยมสาขา 2 และสร้างตึกสูง 40 ชั้น พร้อมอาคารจอดรถในพื้นที่ประมาณ 12 ไร่แห่งนี้ พร้อมอ้างว่าโครงการได้จัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรืออีไอเอเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ปี 2549 แต่เมื่อถามถึงการสอบถามความคิดเห็นชุมชน ตัวแทนเจ้าของที่ดินก็ไม่สามารถตอบคำถามได้ แล้วบอกว่าจะติดต่อมาใหม่อีกครั้ง ตอนนี้กลุ่มบิ๊กทรีกำลังติดต่อขอคำปรึกษากับทนายความที่เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมว่าควรดำเนินการอย่างไรเพื่อรักษาต้นไม้เหล่านี้ไว้ไม่ให้ถูกตัดโค่นทิ้งหรือเคลื่อนย้ายไปที่อื่น และจะยื่นเรื่องไปที่กรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติให้เข้ามาตรวจสอบความถูกต้องด้วย

 

*******

ึคมชัดลึก 27/11/2553


ต้นจามจุรียักษ์ใหญ่อายุกว่า 200 ปี ในพื้นที่ก่อสร้างห้างเอ็มโพเรี่ยมสาขา 2 ซอยสุขุมวิท 35

 

โดย A.punnee

 

กลับไปที่ www.oknation.net