วันที่ พุธ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ซินาตร้าเตรียมฮุบเรือใบ รอลุ้นค่ะ เอ๊ะ!!... หรืองานนี้มี “พลิกล๊อค”


บีบีซีเชื่อ ‘แม้ว’ ฮุบเรือใบได้พร้อมตั้ง ‘สเวน’ พุธนี้

“บีบีซี” สำนักข่าวใหญ่เมืองผู้ดีเชื่อว่าในวันพุธนี้ พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยจะสามารถซื้อหุ้น แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ในศึกฟุตบอลพรีเมียร์ชิปครบ 75 เปอร์เซ็นต์ นั่นหมายความว่าสามารถดึงสโมสรออกจากตลาดหุ้นอังกฤษเพื่อมาดูแลเอง 

"ซินาตร้า"เตรียมฮุบเรือใบ รอลุ้นค่ะ เอ๊ะ!!... หรืองานนี้มี “พลิกล๊อค”

ปฏิบัติการเทคโอเวอร์ “เรือใบสีฟ้า” แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ของ พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร ใกล้สำเร็จลุล่วง เมื่ออดีตนายกพลัดถิ่นของไทยกำลังจะกว้านซื้อหุ้นสโมสรลูกหนังชั้นนำในเมืองแมนเชสเตอร์มาครอบครองครบ 75 เปอร์เซ็นต์ ก่อนดำเนินการดึงทีมออกจากตลาดหุ้นเพื่อนำมาบริหารงานเองอย่างเต็มตัว 

โดย “บีบีซี” เชื่อว่าภายในวันพุธนี้ตามวัน-เวลาท้องถิ่นในอังกฤษ “แม้ว” ซึ่งปัจจุบันกำหุ้น แมนฯ ซิตี้ ไว้ที่จำนวน 65.78 เปอร์เซ็นต์ จะสมดังหวังในการเทคโอเวอร์ทีม ก่อนทำการเซ็นสัญญา 3 ปีคว้า สเวน-โกรัน อีริคส์สัน อดีตผู้จัดการทีมชาติอังกฤษมานั่งแท่นกุนซือในถิ่นซิตี้ ออฟ แมนเชสเตอร์ ต่อไป 

สำหรับ พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ได้ทุ่มเงิน 81.6 ล้านปอนด์ (ประมาณ 5,700 ล้านบาท) ในการซื้อหุ้น “เรือใบสีฟ้า” มาอยู่ในกระเป๋าจำนวน 55.9 เปอร์เซ็นต์ เมื่อต้นเดือนมิถุนายน แม้ว่าทั้งในประเทศไทยและอังกฤษค่อนข้างสงสัยถึงที่มาที่ไปของเงินจำนวนมหาศาลที่ไปซื้อหุ้นสโมสรฟุตบอลผ่านทาง บริษัทยูเค สปอร์ต อินเวสเมนต์ 

แต่ทั้ง นายนพดล ปัทมะ ทนายความส่วนตัวและ คีธ แฮร์ริส ประธานฝ่ายจัดการด้านการเงินของบริษัทซีมัวร์ เพียร์ซ ผู้เข้ามาช่วยเหลือ “แม้ว” ในการเทคโอเวอร์ครั้งนี้ต่างยืนยันว่าเงินที่ใช้ซื้อหุ้น แมนฯ ซิตี้ เป็นเงินที่ใสสะอาดและชอบธรรมตามกฎหมายทุกประการ 

From  

July 2, 2007

City saga exposes moral bankruptcy of English football

 

Brian Glanville says that Thaksin Shinawatra's proposed takeover of Manchester City has left a dark stain over English football and those who run it

Brian Glanville

ส่วนทางด้าน ซันเดย์ ไทม์ Brian Glanville แสดงความกังขาถึงแหล่งที่มาของเงินและการถูกตรวจสอบยึดทรัพย์ของ คุณทักษิณ ซึ่งอาจจะนำมาสู่รอยแปดเปื้อนแห่งวงการฟุตบอลอังกฤษ ทั้งนี้ คุณทักษิณจะต้องผ่านการตรวจสอบ ฟิต แอนด์ พร๊อพเพอร์ เพื่อเป็นการพิสูจน์ความบริสุทธิ์

จากหนังสือพิมพ์ ซันเดย์ไทมส์ ให้ข้อมูลว่า การตกลงครั้งนี้มีลับลมคมใน โดยเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน บริษัท ยูเคซิล ที่ทักษิณเพิ่งตั้งขึ้น บรรลุข้อตกลงกับผู้บริหารทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เรื่องการซื้อหุ้น 55 เปอร์เซ็นต์ และเตรียมจะซื้อหุ้นเพิ่มอีก 20 เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้ทีมอยู่ภายใต้การบริหารของเขาเต็มที่ ช่วงสุดสัปดาห์นี้ เขามีหุ้นในมือแล้ว 66 เปอร์เซ็นต์ และคาดว่าจะซื้อหุ้นที่เหลือได้ในสัปดาห์นี้ แต่การเทคโอเวอร์ก็เกิดขึ้นในช่วงเดียวที่ประเทศไทยก็เริ่มดำเนินคดีกับเขา

พันตำรวจโททักษิณ ตกลงซื้อทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ในราคา 81 ล้านปอนด์ โดยมีหนี้สินอยู่ 60 ล้านปอนด์ ซึ่งเขาจะรับมาทั้งหมด และจะชำระทันที 20 ล้านปอนด์ ในการจะหาเงินมาซื้อทีมในเบื้องต้น ยูเคซิล จะต้องยืมเงินจากบริษัทโฮลดิ้งในอังกฤษ แต่เงินก้อนนี้ มีที่มาจากไหน ขณะที่ตัวทักษิณ มีหุ้นอยู่ใน ยูเคซิล โฮลดิ้ง อยู่แค่ 5 พัน 700 ปอนด์ ซึ่งหากมีการซื้อขาย บริษัทนี้ ก็จะเป็นเจ้าของทีม ส่วนบุตรชายและบุตรสาวของเขา 2 คน ถือหุ้นในบริษัทแค่คนละ 2 แสน 8 หมื่นปอนด์

ผู้ถือหุ้นใหญ่ที่สุดในโฮลดิ้งคือ บริษัท ประไหมสุหรี ที่จดทะเบียนอยู่ที่กรุงเทพ โดยเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน หลังจากที่สินทรัพย์บางส่วนของทักษิณถูกอายัติ บริษัทนี้เข้าซื้อหุ้นใน ยูเคซิล 25 ล้านปอนด์ ซึ่งดูเหมือนว่าการอัดฉีดเงินครั้งนี้ ก็เพื่อการซื้อทีม จากเอกสารของที่ปรึกษาทางการเงินของยูเคซิล ระบุว่า ประไหมสุหรี ควบคุมโดยทักษิณ และครอบครัว ปัญหาก็คือเขาคุมบังเหียนบริษัทได้อย่างไร เมื่อเอกสารชี้ว่าปัจจุบันเขาไม่มีหุ้นในบริษัทใดๆ มากนัก

นอกจากนั้น ก็ยังมีข้อมูลว่า บริษัทประไหมสุหรี เป็นหนึ่งในหลายๆบริษัทที่ได้เงินจากการขายหุ้นชินคอร์ป ที่ทางการไทยพยายามจะติดตามหา และอายัติ ทางยูเคซิล ระบุว่า พวกเขาสามารถใช้เงิน 25 ล้านปอนด์ได้ เพราะมันอยู่ในธนาคารอังกฤษ หลังจากที่ออกมาจากประเทศไทยก่อนการอายัติ และการโอนเงิน ก็ถูกตรวจสอบโดย ซีมัวร์ เพียซ นักการธนาคารเพื่อการลงทุนที่ให้คำแนะนำในประเทศไทย เพื่อว่าทุกอย่างจะเป็นไปโดยเรียบร้อยแล้ว

เอาล่ะค่ะ งานนี้ อาจต้องมีการร้องเพลง “พลิกล๊อก” กระมังค่ะ

Phil McNulty

Chief football writer :BBC

http://www.thefa.com/England/SeniorTeam/Coaches/Postings/2003/09/SvenCoach.htm

ผู้จัดการออนไลน์

ไทม์ ออนไลน์

เพลงพลิกล๊อก / คริสติน่า

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net