วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

4 : 3 อภินิหาร ปชป.!!


      นที่สุด ศาลรัฐธรรมนูญก็มีคำวินิจฉัยยกคำร้องให้ยุบพรรคประชาธิปัตย์ ในข้อกฎหมาย  ด้วยคะแนนเสียงข้างมาก ๔ : ๓ ด้วยเหตุผลว่าขั้นตอนการส่งฟ้องไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากนายอภิชาต สุขัคคานนท์ ยังมิได้มีความเห็นให้ยุบพรรคในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง การวินิจฉัยยกคำร้องในปัญหาข้อกฎหมาย ทำให้คดีเสร็จไปทั้งเรื่องโดยไม่ต้องวินิจฉัยปัญหาข้อเท็จจริงอีก  

       ก่อนหน้านี้ นายณัฐวุฒิ ใสเกื้อ ผู้เปิดประเด็นเอาการเอางานอย่างยิ่งในการเกาะติดประเด็นเงินปริศนา ๒๕๘ ล้าน จากการผ่านลูกของนายประจวบ สังขาร อดีตผู้บริหารบริษัท เมซไซอะ บิซิเนส แอนด์ ครีเอชั่น จำกัด เจ้าของงานโฆษณา ทีพีไอโพลีน แต่หลักฐานเอกสารที่แสดงถึงการที่ เมซไซอะ เป็นเพียงตัวกลางในการรับเงิน แล้วโอนต่อไปให้น้องชายกรรมการบริหารพรรค น้องภรรยากรรมการบริหารพรรค ภรรนานอกสมรสของกรรมการบริหารพรรค อีกทั้งสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ หลายครั้ง หลายหน ต่างกรรม ต่างวาระ ชวนสงสัยถึงการไซฟอนเงิน โดยมีพรรคประชาธิปัตย์รู้เห็น

          นั่นจึงเป็นที่มาของการดำเนินคดีนายประชัย เลี่ยวไพรัตน์ ซึ่งต่อมากรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ มีคำสั่งไม่ฟ้อง ในขณะที่นิติกรรมอำพรางเรื่องนี้นำไปสู่การยื่นคำร้องให้ยุบพรรคประชาธิปัตย์

            เงิน ๒๕๘ ล้าน ถ่ายเทมาจากกระเป๋าของนายประชัย เลี่ยวไพรัตน์ ผู้สนับสนุนรายใหญ่ของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ค่าโฆษณาก้อนโตก้อนนี้ ได้โยงไปถึงความผิดตามมาตรา ๖๕ แห่งพระราชบัญญัติพรรคการเมือง ที่ห้ามนักการเมือง ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง รับบริจาคเงินหรือทรัพย์สินที่รู้ว่ามาจากการทำผิดกฎหมาย หรือมีที่มาที่เชื่อว่าไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

             เช้าวันนี้(๙) คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ นำโดย นาย ชัช ชลวร ประธานศาลรัฐธรรมนูญพร้อมองค์คณะ ๗ คนกำหนดออกนั่งบัลลังก์นัดพร้อมคดีที่อัยการสูงสุด (อสส.)ในฐานะผู้ร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะผู้ถูกร้องในข้อกล่าวหาได้รับบริจาคเงินจำนวน ๒๕๘ ล้านบาท จากบริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) ผ่านบริษัท เมซไซอะ บิซิเนส แอนด์ ครีเอชั่น จำกัด ในการเลือกตั้งเมื่อปี ๒๕๔๘ ซึ่งอาจเข้าข่ายกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง

              นัดพร้อม เป็นการกำหนดประเด็นในการไต่สวนคำร้อง และศาลใช้อำนาจชี้ขาดในประเด็นข้อกฎหมายเบื้องต้น เพื่อให้คดีเสร็จไปทั้งเรื่อง โดยไม่ต้องสืบพยานคู่กรณี

              คดีเกี่ยวข้องกับคดีก่อน การสืบพยานผู้ร้องและผู้ถูกร้องได้กระทำมาแล้วบางส่วน พิเคราะห์แล้ว แทบจะสิ้นสงสัยเมื่อประชาธิปัตย์ชนะอีกครั้ง

   

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net