วันที่ เสาร์ ธันวาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Interview : Zack Snyder ผู้กำกับ Superman ภาคใหม่ !!!


“ผมขอเตือนคุณก่อนนะ” แซ็ค ซไนเดอร์ (Zack Snyder ผู้กำกับหนัง 300 และ Watchmen) ผู้กำกับที่ได้รับการวางตัวจากโปรดิวเซอร์คริสโตเฟอร์ โนแลน (Christopher Nolan ผู้กำกับ Inception และ The Dark Knight ที่ผันตัวมานั่งแท่นโปรดิวเซอร์ในหนังเรื่องนี้) ให้กำกับหนังซูเปอร์แมนตอนใหม่กล่าว “ว่าผมพูดอะไรมากไม่ได้ ผมยังรู้อะไรน้อยมาก” แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้นิตยสาร Empire สัมภาษณ์เขาต่อไปเกี่ยวกับแผนการทำหนังซูเปอร์แมนของเขา

และมันก็ไม่ได้ทำให้ผมเลิกคิดจะแปลคอลัมน์เล็กๆ ในนิตยสาร Empire ฉบับเดือนธันวาคมให้เพื่อนอ่านเรียกน้ำย่อยล่วงหน้า (อาจจะล่วงหน้ามากหน่อยเพราะ Superman เวอร์ชั่นแซ็ค ซไนเดอร์ หรือ Superman : Man of Steel เรื่องนี้จะออกฉายปี 2012 โน่น 555) เหมือนกัน เชิญอ่านได้ครับผม

(Q = คำถาม, Z = ผู้กำกับสไนเดอร์)

Q: คุณเข้าเกี่ยวข้องกับโปรเจคนี้ได้ยังไง?

Z: เด็บบี้ (เด็บบี้ ซไนเดอร์, โปรดิวเซอร์ผู้เป็นภรรยาของแซ็ค ซไนเดอร์ด้วย) กับผมกินข้าวกลางวันกับคริส (ผู้กำกับคริสโตเฟอร์ โนแลน ที่เป็นโปรดิวเซอร์ให้กับหนังซูเปอร์แมนตอนใหม่นี้) และเอมม่า (เอมม่า ธอมัส, ภรรยาของโนแลน) ที่บ้าน มันเยี่ยมมากเราก็คุยกันถึงประสบการณ์ของพวกเราในการทำงานกับสตูดิโอ (วอร์เนอร์) ที่พวกเราทำงานอยู่ด้วยกัน เราคุยกันเรื่อง Watchmen, Inception และหนังเรื่องอื่นๆ ด้วย พอคุยกันไปสักพักคริสกับเอมม่าก็พูดขึ้นว่า “ไม่รู้ว่าคุณรู้หรือเปล่านะ ว่าเรากำลังจะทำหนังซูเปอร์แมนน่ะ เราอยากรู้ว่าคุณคิดยังไงเกี่ยวกับซูเปอร์แมน หรือคุณสนใจมันมั้ย?” ก็ง่ายๆ งี้แหละครับ ไม่ได้มีพิธีรีตรองอะไรมาก

Q: อย่างนั้นมันก็ไม่ได้มีการแข่งขันอะไรกันสินะ?

Z: ผมก็ไม่ได้เอาเปรียบคนอื่นๆ นะ พอดีว่ามันไม่มีผู้กำกับคนอื่นๆ อยู่ในห้องด้วยเท่านั้นเอง ผมให้ความเห็นของผมเกี่ยวกับซูเปอร์แมนว่า อะไรที่น่าสนใจในตัวเขา อะไรที่ไม่น่าสนใจ และความเห็นของผมเกี่ยวกับว่าทำไมที่ผ่านมาตัวละครนี้ถึงไปไม่ถึงไหนในโลกภาพยนตร์ มันเป็นการแลกเปลี่ยนกันน่ะครับ และมันเยี่ยมมากเลย ผมว่า “ซูเปอร์แมนเป็นหนังที่เจ๋งได้นะเนี่ย” วันนั้นเลยจบกันตรงที่เด็บบี้บอกว่า “ใช่เลย ซูเปอร์แมนเป็นหนังที่เจ๋งได้” และการพบกันครั้งต่อมาก็มีคนของสตูดิโอด้วย ซึ่งตอนนั้นผมได้อ่านสคริปต์หนังเรียบร้อยแล้ว ผมก็เลยบอกความรู้สึกของผมที่มีต่อสคริปต์นั่น และการประชุมกันครั้งนี้ก็สนุกมาก ต้องบอกเลยว่าเป็นเพราะสคริปต์ที่คริสกับเดวิด โกเยอร์เขียนขึ้นนั่นแหละ ไอเดียของพวกเขาน่าสนใจจริงๆ และก็มีองค์ประกอบเยี่ยมๆ เพียบ มีอะไรให้ต่อยอดและค้นหามากมายเลย มันก็คงเพราะความตื่นเต้นที่ผมมีเกี่ยวกับสคริปต์นั่นมั้งที่ทำให้สตูดิโอตื่นเต้นไปด้วยที่จะให้ผมมากำกับ

Q: ความตื่นเต้นนั้นก็คือ?

Z: สคริปต์ของคริสกับเดวิดเป็นเรื่องราวของซูเปอร์แมนในแบบที่แตกต่างออกไป ก็ไม่ใช่ว่ามันจะต่างไปไหนมากขนาดนั้นนะครับ แต่มันก็เป็นความต่างที่คุณจะต้องพูดว่า “ใช่แหะ มันควรจะเป็นอย่างนั้นจริงๆ”

Q: แล้วมีการเอาตอนไหนของฉบับการ์ตูนมาเป็นแรงบันดาลใจหรือเปล่าในภาคนี้?

Z: อืม มันเจาะจงลงไปขนาดนั้นไม่ได้ครับ แต่บอกได้ว่าเคารพต้นฉบับมาก เดวิดเขาเคารพต้นฉบับมากน่ะ หลักๆ มันจะนำเสนอในแง่มุมที่ว่า จริงๆ แล้วซูเปอร์แมนเป็นใครน่ะ งงมั้ย แต่ผมบอกคุณได้แค่นี้แหละ

Q: ภาคนี้จะเป็นการรีบูทหรือเปล่า?

Z: รีบูทแปลว่าอะไรล่ะครับ ผมเองไม่ค่อยแน่ใจว่ามันหมายความว่ายังไงนะ สร้างขึ้นใหม่เหรอ หรือปรับปรุงภาพลักษณ์ แต่ถ้ารีบูทของคุณหมายความว่าเป็นการสร้างหนังเรื่องเดิมแต่ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับภาคก่อนๆ ล่ะก็ ใช่ครับ มันคือรีบูท

Q: อย่าง Superman Returns นี่คือภาคต่อของภาคก่อนหน้านั้น

Z: ถ้าจะให้ผมสร้างภาคต่อจากภาคที่แล้ว ผมไม่ทำหรอกครับ

Q: แล้วหนังซูเปอร์แมนของคุณจะเป็นยังไง? มีหลายคนบอกว่ามันจะเป็นเรื่องราวของซูเปอร์แมนช่วงวัยรุ่น

Z: ผมไม่คิดว่า...อืม ผมว่ามันเร็วเกินไปที่ผมจะบอกอะไรนะ ผมไม่รู้ละกัน

Q: ในอินเทอร์เนตมีข่าวลือมากมายเลย

Z: ช่าย แต่พวกในอินเทอร์เนตไม่มีใครรู้จริงเกี่ยวกับหนังของผมสักคน บางข่าวมันตลกมากๆ จนผมขี้เกียจจะไปแก้ข่าวเลยแหละ

Q: ถ้าข่าวบอกว่าตัวร้ายในหนังซูเปอร์แมนของคุณคือ ZOD ล่ะ

Z: นั่นมัน...ไม่ใช่เลย

Q: หนังซูเปอร์แมนของคุณจะเปิดตัวใกล้ๆ กับที่หนังแบทแมนตอนใหม่ของผู้กำกับโนแลนเปิดตัวพอดี ถ้าอย่างนั้นคริสจะมาช่วยอะไรคุณหรือเปล่า

Z: เขาก็ต้องถ่ายหนังของตัวเองครับ แม้ว่าคริสจะเป็นคนมีน้ำใจมากๆ แต่เขาก็ต้องดูแลหนังแบตแมนของเขาให้ดีด้วย ตามความเห็นผม คริสเขารับผิดชอบกับหนังของเขาดีมากๆ แต่เขาคงช่วยผมเท่าที่จะทำได้ล่ะครับ ซึ่งนั่นก็สุดยอดแล้ว

Q: หนังซูเปอร์แมนที่ผ่านมา ตอนไหนที่คุณชอบที่สุด

Z: เวอร์ชั่นของริชาร์ด ดอนเนอร์ครับ (ปี 1978) สุดยอด

Q: ภาคนั้นศรัทธาในความเป็นซูเปอร์แมน ไม่ได้ทำให้เขาเป็นตัวตลกๆ

Z: เห็นด้วยร้อยเปอร์เซ็นเต็มเลยครับ และทุกอย่างลงตัวทั้งหมด แบรนโดและนักแสดงทุกคนกำลังอยู่ในช่วงท็อป แล้วได้มาเล่นในหนังที่มีไอเดียที่สุดยอด พวกเขาไม่กลัวอะไรทั้งสิ้น “พวกเราทำมันเพราะรักมัน และเราจะทำมันออกมาดีที่สุด” อย่างนั้นเลย และนั่นคือสิ่งที่หนังซูเปอร์ฮีโร่ดีๆ ต้องมี โดยเฉพาะกับยุคนี้ หนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องที่ดีที่สุดก็คือเรื่องที่มีอะไรมากกว่าความเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ เทคนิคก็คือ คุณต้องมีนักแสดงที่ยอดเยี่ยมที่จะสามารถถ่ายทอดความเป็นดราม่าในหนังแฟนตาซีเหล่านี้ให้คนดูสัมผัสได้

Q: คุณเลือกนักแสดงหรือยัง? รู้หรือเปล่าว่ามีบางกลุ่มรณรงค์ให้คุณเลือกแบรนดอน เล้าธ์นะ (Brandon Routh)

Z: ไม่รู้ครับ มีรณรงค์อย่างนั้นจริงเหรอ? อ้อ ในอินเทอร์เนตล่ะสิ ยังครับ ผมยังไม่ได้คิดเรื่องนักแสดงเลย มันซูเปอร์ล่วงหน้าเกินไปน่ะ

เรียบเรียงจากนิตยสาร Empire ฉบับเดินธันวาคม 2010

แต่ก่อนจะได้ดูหนัง Superman : Man of Steel เรื่องนี้ในปี 2012 ในปีหน้า 2011 เราคงต้องตามดู Sucker Punch หนังที่ผมขอนิยามให้ว่าเป็นหนัง “คอสเพลแอ็คชั่น” อันน่าตื่นตาตื่นใจจากผู้กำกับแซ็ค สไนเดอร์คนนี้กันก่อนครับ บอกได้คำเดียวว่า Sucker Punch เรื่องนี้ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

 

โดย PluralGuy

 

กลับไปที่ www.oknation.net