วันที่ อาทิตย์ ธันวาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ด่วน... พบหมามุ่ยเสริมสมรรถภาพทางเพศของผู้ชาย : นพ.ไพศาล เกื้ออรุณ


ด่วน... พบหมามุ่ยเสริมสมรรถภาพทางเพศของผู้ชาย

คอลัมน์ ‘พบหมอไพศาล’

นพ.ไพศาล เกื้ออรุณ 10 ธ.ค. 53

ขอบคุณ ภาพจากอินเทอร์เน็ต

 

             หลังมีข่าวว่าสามารถใช้หมามุ่ยแทนไวอากร้าออกมาทางสื่อโทรทัศน์รายการหนึ่ง หมอไพศาลถูกถามเรื่องนี้หลายครั้งมาก คาดว่าคงถูกถามอีกหลายๆ ครั้ง จึงตัดสินใจนำมาเขียนถึงในคอลัมน์นี้เสียเลยดีกว่าเพื่อประโยชน์ของคนอยากถามและคนที่อาจถูกถามอีก

             หมามุ่ยเป็นพืชตระกูลถั่ว มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Mucuna pruriens (พันธุ์พื้นเมือง) Mucuna capitata (พันธุ์ไม่มีขนคัน) ติดดอกสีม่วงปลายฤดูฝนเป็นช่อยาวใหญ่ทยอยกันบานจากโคนถึงปลายช่อ ฝักชนิดที่มีขนอ่อนคลุม เมื่อฝักแก่จะกลายเป็นพืชที่มีพิษเพราะขนจะปลิวว่อนไป นักพฤกษศาสตร์ได้ปรับปรุงพันธุ์พื้นเมืองให้เป็นสายพันธุ์ใหม่ ใบเล็ก ฝักไม่มีขนพิษ นำมาปลูกเป็นปุ๋ยพืชสด หรือปลูกคลุมพื้นที่ว่างเปล่าก็ทำให้สามารถใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น

             ส่วนการใช้เมล็ดหมามุ่ยมาใช้เป็นยาเสริมสมรรถภาพทางเพศของผู้ชายนั้น เกิดขึ้นจากการที่มีเภสัชกรท่านหนึ่งของโรงพยาบาลในจังหวัดทางภาคตะวันออกของไทย ได้ออกมาเปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า ตนเองอยู่ระหว่างเก็บข้อมูลศึกษาเรื่องการใช้ประโยชน์จากเมล็ดหมามุ่ย ในด้านกินบำรุงกำลัง เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งหมอพื้นบ้านของไทยก็มีการใช้เมล็ดหมามุ่ยเป็นยาเพิ่มพลังทางเพศชายมานานแล้ว สำหรับการกินที่หมอพื้นบ้านใช้อยู่นั้น มี 2 วิธี คือ เอาเมล็ดไปคั่ว หรือเอาไปนึ่งแล้วนำมากินวันละไม่เกิน 5 กรัมหรือประมาณหนึ่งช้อนชา ในขณะเดียวกันก็มีอาจารย์คณะเภสัชกรรมของมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งของเมืองไทย ได้ให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์จากฝั่งประเทศจีนและอินเดีย จริงว่า เมล็ดหมามุ่ยมีสารที่เพิ่มสมรรถภาพทางเพศของผู้ชายได้ แต่ที่น่าเป็นห่วงคือหมามุ่ยในจีนและอินเดียเป็นหมามุ่ยคนละสายพันธุ์กับหมามุ่ยที่ขึ้นอยู่ในประเทศไทย จึงไม่ควรกินเมล็ดหมามุ่ยในเมืองไทยแบบสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะไม่แน่ใจว่าเมล็ดที่นำมากินนั้นเป็นหมามุ่ยชนิดใด ได้ผลเหมือนกันหรือไม่ และมีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายหรือเปล่า

             หมอไพศาล อยากให้ผู้เสพข่าวต้องทำความเข้าใจในประเด็นต่างๆ ดังนี้ ประการแรกในเมืองไทย เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงที่หมอพื้นบ้านเคยทำอยู่ แต่ถือเป็นแพทย์ทางเลือกเท่านั้นไม่ใช่เป็นเรื่องของแพทย์มาตรฐาน แปลว่าทางวิทยาศาสตร์ยังไม่มีข้อมูลยืนยันในการนำมาใช้ทางเวชศาสตร์ ประการต่อมาที่อินเดียและจีนที่มีงานวิจัยรองรับแล้วนั้นไม่มีข้อมูลยืนยันว่าเป็นสายพันธุ์เดียวกับของไทยหรือไม่ ต้องรอผลวิจัยสนับสนุนทางวิชาการในเมืองไทยอีกระยะหนึ่งก่อน ขณะนี้ข้อมูลยังไม่มากพอทั้งสรรพคุณและผลข้างเคียงของสายพันธุ์ที่มีอยู่ในเมืองไทย ดังนั้นหากใครคิดจะใช้หมามุ่ยเพื่อเพิ่มสมรรถภาพทางเพศต้องสังวรถึงข้อเท็จจริงเหล่านี้เสียก่อน หากยังยืนยันจะใช้ก็ตัวใครตัวท่านนะ

            นี่นับว่าเป็นข่าวที่เก๋ๆ ข่าวหนึ่งในช่วงใกล้ปีใหม่ หมอไพศาลได้มีโอกาสตอบเป็นการส่วนตัวไปบ้างแล้วในบางคน ที่นำมาลงหนังสือพิมพ์เพราะอยากสื่อให้ผู้ที่ได้รับทราบข่าวสั้นๆ ทางโทรทัศน์ ซึ่งโดยทั่วไปประชาชนมักมีแนวโน้มจะเชื่อโดยไม่นิยมหาข้อมูลประกอบการเชื่อเสียก่อน จึงนำข้อมูลที่มากด้านขึ้นมาเสนอ อยากเห็นประชาชนเสพข่าวอย่างมีชั้นเชิงให้ทันกับการเล่นข่าวของสื่อมวลชน หาไม่แล้วเราจะตกเป็นเหยื่อของสื่อได้โดยง่ายดาย แต่ก็เห็นใจสำหรับผู้รับข่าวในเรื่องน่าสนใจแบบนี้แถมด้วยผู้นำเสนอข่าวเลือกนำเสนอบางด้านที่น่าสนใจด้วยถ้อยคำที่จงใจให้เชื่อถือ ก็ได้แต่ภาวนาให้สังคมเรามีสมรรถภาพการเสพข่าวได้ดีขึ้นจากการนำเสนอข่าวเรื่องหมามุ่ยเสริมสมรรถภาพทางเพศ เพราะหากไม่มีข่าวเก๋ๆ น่าสนใจแบบนี้คงหาโอกาสพูดคุยทำนองนี้ได้ยากนัก

            เอาเป็นว่าวันนี้... หมามุ่ยสามารถเพิ่มสมรรถภาพการเสพข่าวไปพลางๆ ก่อนก็แล้วกัน อีกไม่นานเกินรอหรอก หวังว่าหมามุ่ยก็จะสามารถเพิ่มสมรรถภาพทางเพศชายได้ต่อไป... ขอให้โชคดีสำหรับคนที่ตัดสินใจจะกินหมามุ่ยโดยไม่รอผลวิจัย.

                         

โดย วานิชสุนทรนนท์

 

กลับไปที่ www.oknation.net