วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดัดสันดานไป..วาดไป...ภาพสีน้ำบนสมุดโน้ตวันอาทิตย์

ใจคน สันดานคน บางทีตัวเราเองก็ไม่ค่อยจะรู้ตัวว่า ใจของเรามันซ่อนอะไรมืดๆๆอยู่ในใจเราบ้างเท่าไร ผมก็เช่นกันไม่ค่อยจะรู้ตัว วันอาทิตย์ทุกอาทิตย์ก็ต้องเข้าโรงงานกำจัดขยะของจิตใจอยู่เป็นประจำ คริสตจักรเป็นโรงงานกำจัดขยะของจิตใจของผม ที่ผมชื่นชอบมากๆๆ (www.prasanya.org)

แม้จะไปกำจัดขยะ แต่ผมก็มักจะได้ขยะกลับมาทุกทีกับเสียงนินทาของผู้คนเกี่ยวกับพฤติกรรมของผม ผมมักจะได้ยินเสียงซุบซิบนินทาของผู้คนมาถึงแม่ผมเสมอว่า ผมชอบนั่งหลับ ก้มๆๆเงย ไม่ค่อยฟังเทศน์ ทำขยุกขยิกอยู่เหมือนลิง เอาแต่หลับทุกอาทิตย์เลย

ที่เค้าพูดมันก็ถูกเกือบทุกอย่าง เพราะผมนั่งก้มๆๆเงยๆๆ อยู่ทั้งชั่วโมงเวลาฟังเทศน์ เพราะผมจะวาดรูปไป ฟังเทศน์ไป จดบันทึกไปด้วย ถ้าไม่วาด ผมก็คงจะหลับคาเก้าอี้แน่ๆๆเลย พฤติกรรมแบบนี้ ก็เลยทำให้คนเข้าใจผิด ว่าผมเอาแต่หลับสับปะหงกในโบถต์  ไม่รักษาภาพพจน์และวางมาดเอาเสียเลย

ฟังเทศน์ไป วาดไป จะออกมาในรูปแบบใด ลองมาชมกันครับ

สมุดโน้ตของผม ก็เป็นสมุดแบบไม่มีเส้น ความหนาแค่ 80 แกรมเท่านั้น หรือ บางพอๆๆกับกระดาษถ่ายเอกสาร

ใครบอกว่า กระดาษถ่ายเอกสาร วาดภาพสีน้ำไม่ได้ ลุงกิ๊ขอเถียงนะครับ

ผมร่างแบบรวกๆๆ และใช้พู่กันปากกา จุ่มสีจากตลับอาแชโดที่โขมยของแม่มาครับ งัดเอาอาแชโดทิ้งแล้วบีบสีใส่แทน ดัดแปรงเป็นกระบะสีแบบพกพาครับ ใครจะลองเอาไปทำดูก็ได้นะครับ สะดวกพกพาดี

ร่างเสร็จ ก็ระบายสีปับทันที 1 ภาพ ใช้เวลา 10-15 นาทีครับภาพต่อไป ก็จะเป็นภาพจากสมุดเล่มเดียวกันทั้งนั้นเลยครับเวลาฟังเทศน์ไป ผมก็จะวาดไป หากมีคำเทศน์ไหน ถูกใจ ผมก็จะรีบบันทึกใส่ลงกระดาษ เพื่อวาดภาพประกอบแบบนี้ครับ

การโกรธเคืองกัน และไม่ยอมให้อภัย ก็ไม่ต่างจากนั่งอยู่บึงไฟร่วมกัน ร้อนรนด้วยกัน อยากนั่งต่อไป ก็จงโกรธกันต่อไป และก็อย่ายกโทษให้ใครอย่าทำดีเพื่อให้ตัวเองดูดีกว่าคนอื่น
อย่าเป่าแตรเพื่อเรียกชาวบ้านให้มาดูตัวเองทำความดี
ทำแบบนี้ อย่าทำดีกว่า เพราะมีแต่พวกหน้าซื่อใจคดที่ทำกันอันนี้เป็นภาพของคุณครูสอนพระคำภีร์ของผม เทศน์ไป ไฝกระดิกไปด้วย
เลยแอบวาด นินทาซะหน่อย

ท่านสอนเรื่องการยกโทษ แต่ขณะเทศไป ท่านก็ไม่รู้ว่า ท่านกำลังโกรธ
ใครอยู่หรือเปล่า เพราะไฝที่คางเต้นกระโต๊กๆๆๆเลยวันอาทิตย์ของที่โบถต์ ผมก็ได้ทำอะไรหลายๆๆอย่างในเวลาเดียว กำจัดขยะในใจของตัวเอง ดัดสันดานตัวเอง พร้อมๆๆทั้งได้วาดภาพสนุกๆๆขณะทำความสะอาดตัวเองด้วย

หากเพื่อนๆๆรู้สึกว่า จิตใจของตัวเองมีกลิ่นตุๆๆ หรือ จิตใจหม่นหมองแล้วละก้อ
ลองใช้เวลาเงียบๆๆ ค้นหาดูนะครับว่ามันมาจากไหน

หากหาไม่เจอ
ก็ควรที่จะรีบเข้าไปใช้บริการโรงงานกำจัดขยะของใจใกล้บ้านคุณทันทีนะครับ วัดหรือโบถต์เปิดบริการทุกวัน ไปได้ทุกวันครับ ฟรีด้วยหละ


เราอาจเปลี่ยนแปลงโลกนี้ไม่ได้ เราอาจเปลี่ยนแปลงสันดานคนอื่นไม่ได้
แต่เราสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเราเองได้ ดัดสันดานตัวเองได้
ง่ายกว่ากันเยอะเลย

เมืองไทยน่าอยู่ขึ้น เริ่มต้นได้ที่ตัวเราMusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com
free counters

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net