วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เจ้าพ่อ Fb คนแห่งปี !


          พิ่งผ่านเงาร่างของ มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ผู้ก่อตั้ง Facebook สื่อสังคมออนไลน์ที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกยามนี้ บนแผ่นฟิล์ม The Social Network ภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวของเด็กหนุ่มคนหนึ่ง ที่มีแรงมุมานะจะเอาชนะแฟนสาว ด้วยการใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นเครื่องมือมาไม่นาน วันนี้มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์กก็ได้รับเลือกจากนิตยสารไทม์ให้เป็นบุคคลแห่งปี ๒๕๕๓ โดยไร้คู่แข่ง

         ภาพยนตร์เรื่อง 'The Social Network' เล่าตำนานการสร้าง Facebook ของ Mark Zuckerberg โดยสร้างจากหนังสือ The Accidental Billionaires: The Founding Of Facebook, A Tale of Sex, Money, Genius, and Betrayal ซึ่งแฉชีวิตอีกด้านของ Zuckerberg Facebook ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับภาพยนตร์เรื่องนี้ รวมทั้ง Mark Zuckerberg  กำกับโดย David Fincher ผู้กำกับ Fight Club, Panic Room และThe Curious Case of Benjamin Button ส่วนนักแสดงที่รับบท Zuckerberg คือ Jesse Eisenberg และมี Justin Timberlake รับบท Sean Parker ประธานของ Facebook

          เฟซบุ๊ค ได้กลายเป็นสารเสพติดที่ไม่ผิดกฎหมายในสังคมไทย เนื่องเพราะคนจำนวนไม่น้อยโดยเฉพาะคนรุ่นหนุ่ม รุ่นสาว ที่เกิดมาในยุค I ต้องเข้าไปใน Fb อย่างน้อย ๑ ครั้งในแต่ละวัน เพียงเพื่อต้องการรู้ข่าวคราวความเคลื่อนไหว ของเพื่อนในกลุ่มสังคม หรือการมีปฎิสัมพันธ์ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งอาจมีทั้งในเชิงสร้างสรรค์หรือทำลาย ถึงนาทีนี้อัตราเร่งในการเข้าสู่สื่อสังคมออนไลน์ ผ่านช่องทางเฟซบุ๊คได้กระจายไปในวงกว้าง และดูเหมือนว่ากำลังช่วงชิงพื้นที่จากสื่อกระแสหลัก (Mainstream Media) จนกระทั่งอาจสามารถครอบครองได้ทั้งระบบ

          มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก วัย ๒๖ ปี ผู้ก่อตั้ง"เฟซบุ๊ค"ได้รับเลือก เนื่องจากเป็นผู้สร้างสรรค์ระบบใหม่ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารที่ช่วยสร้างความสัมพันธ์ทางสังคมให้คนทั่วโลกสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้ และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคน นายซัคเคอร์เบิร์กยังได้ชื่อว่าเป็นบุคคลที่มีอายุน้อยเป็นอันดับสองที่ได้รับตำแหน่งทรงเกียรตินี้

         เฟซบุ๊คก่อตั้งขึ้นในปี ๒๕๔๗ ปัจจุบันมีสมาชิกมากถึง ๕๐๐ ล้านคน ทิ้งห่างเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่เคยยิ่งใหญ่อย่าง มายสเปซ และกำลังจะเทียบรุ่นกับกูเกิ้ลในฐานะบริษัทเวบไซต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และรายได้มหาศาลทำให้เขากลายเป็นมหาเศรษฐีที่อายุน้อยที่สุด นอกจากนี้ฮอลลีวู้ดยังหยิบเรื่องราวชีวิตของเขาและที่มาของเฟซบุ๊คไปสร้างภาพยนตร์เรื่อง เดอะ โซเชียล เน็ตเวิร์ค ที่ได้รับเสียงชื่นชมและมีสิทธิลุ้นรางวัลออสการ์ด้วย

          ปฎิเสธไม่ได้แล้วว่า ระบบการสื่อสารของโลก ได้ตกอยู่ภายใต้เงื้อมเงาของสื่อสังคมออนไลน์อย่างสิ้นเชิงแล้ว

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net