วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จอมขวัญ รอดคุก !!


        ป็นสีสันของชีวิต ที่ชวนตื่นเต้นครั้งหนึ่งของจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ พิธีกรคนเก่งของ NBC เมื่อบริษัทสยามเอ็นเนอร์จี จำกัด เจ้าของโครงการโรงไฟฟ้าบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา ยื่นฟ้องเธอเป็นจำเลย ฐานหมิ่นประมาท ร่วมกับนางสาววัชรี เผ่าเหลืองทอง เอ็นจีโอ ผู้เคลื่อนไหวต่อต้านการสร้างโรงไฟฟ้าที่บางคล้า เช้านี้(๑๖) ศาลอาญามีคำสั่งยกฟ้องเฉพาะจำเลยที่ ๒ นางสาวจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ เนื่องจากเป็นการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนโดยปกติ

       ศาลวินิจฉัย ข้อเท็จจริงรับฟังยุติว่าจำเลยที่ ๒ เป็นผู้ดำเนินรายการ คมชัดลึก ของสถานีโทรทัศน์เนชั่นแชนแนล ตามวันและเวลาเกิดเหตุเป็นการจัดรายการสด เกี่ยวกับเรื่องการชุมนุมคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าที่อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมีนางสาววัชรี เผ่าเหลืองทอง จำเลยที่ ๑ ชาวบ้านจากอำเภอบางคล้า และนักวิชาการ โดยจำเลยที่ ๒ เป็นผู้ดำเนินรายการ ซึ่งในรายการเป็นการสนทนา ถาม - ตอบ ปัญหาระหว่างผู้ดำเนินรายการ และผู้เข้าร่วมรายการ เห็นว่า ในช่วงแรกการตั้งคำถามของจำเลยที่ ๒ เป็นการตั้งคำถามอันสืบเนื่องมาจากการชุมนุมคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าที่อำเภอบางคล้า ซึ่งเป็นประเด็นที่อยู่ในความสนใจของประชาชนในขณะนั้น ตามที่เป็นข่าวทั่วไป

       "เมื่อจำเลยที่ ๑ ตอบคำถามแล้ว จำเลยที่ ๒ ก็ไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับข้อความที่จำเลยที่ ๑ ตอบคำถาม จากนั้น จึงเป็นการตั้งคำถามต่อเนื่องจากคำถามของจำเลยที่ ๑ และจากผู้ที่เข้าร่วมรายการอื่นอีก มิได้เป็นเพียงการสนทนาระหว่างจำเลยที่ ๑ กับจำเลยที่ ๒ ประเด็นคำถามต่างๆ เป็นคำถามที่เกี่ยวกับผลกระทบทั้งเกิดกับประชาชนในพื้นที่  หากมีการก่อตั้งโรงไฟฟ้า ซึ่งเป็นข้อกังวลของผู้ร่วมรายการ และความไม่โปร่งใสในการประมูล จึงเป็นการทำหน้าที่ของจำเลยที่ ๒ ในฐานะสื่อมวลชน เพื่อนำเสนอรายละเอียดต่อสาธารณชน การกระทำของจำเลยที่ ๒ จึงไม่มีเจตนาที่จะหมิ่นประมาท ใส่ความโจทก์ให้เสื่อมเสียชื่อเสียง อาศัยเหตุดังที่วินิจฉัยแล้ว จึงยกฟ้องโจทก์สำหรับจำเลยที่ ๒"

          ตอนหนึ่งในคำพิพากษา กล่าว

          น่าสังเกตุว่า ปกติคำสั่งว่าคดีมีมูลหรือไม่ มักจะไม่อธิบายเหตุแห่งคำสั่งชัดเจน แต่ในคดีนี้ศาลทำคำสั่งเสมือนคำพิพากษา มีเหตุและผลในการวินิจฉัยยกฟ้องอย่างละเอียด ซึ่งไม่แตกต่างจากคำพิพากษาในคดีที่มีการสืบพยานเต็มคดี

          ไม่ใช่ของขวัญ ก็คล้ายของขวัญปีใหม่ ที่อย่างน้อยปลดภาระในการขึ้น-ลงศาล ที่คนทั่วไปคงไม่ปรารถนาจะเฉียดใกล้

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net