วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คุก ๓ ปี แดง โคราช !


       มื อเผาโลงศพจำลอง ที่มีข้อความว่า "พระองค์ท่าน" ระหว่างห้วงวิกฤตการณ์การชุมนุมของคนเสื้อแดงต้นปีนี้ ถูกศาลพิพากษาจำคุกโดยไม่รอลงอาญา เป็นคดีที่ ๒ หลังจากนายสุชาติ นาคบางไทร ได้ถูกลงโทษในข้อหาเดียวกันไปแล้วก่อนหน้านี้ ในขณะที่นายชูพงศ์ ถี่ถ้วน นักโทษหนีคดีปิดล้อม คม ชัด ลึก เมื่อเดือนมีนาคม - เมษายน ๒๕๔๙ ก็เป็นอีกรายหนึ่ง ที่อาจต้องรับโทษหนักฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ 

         ศาลจังหวัดนครราชสีมา วันนี้(๑๖) มีคำพิพากษาคดี ระหว่างพนักงานอัยการจังหวัดนครราชสีมา โจทก์ นางสาวปภัสชนัญญ์ ฉิ่งอินทร์ หรือแดง โคราช จำเลย ในข้อหาร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท ทั้งนี้ในชั้นพิจารณาจำเลยให้การปฏิเสธ ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า เมื่อวันที่ ๗ เมษายน ๒๕๕๒ ที่จำเลยนำโลงศพจำลอง มีข้อความบนสุดว่า “พระองค์ท่าน ...” บรรทัดต่อมามีข้อความว่า “พลเอกเปรม ...” และ บรรทัดต่อมาคำว่า “มรณะ ๘ เมษายน ๒๕๕๒ ” จำเลยอยู่ร่วมในการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง เป็นผู้เทน้ำมันและจุดไฟเผาโลงศพจำลอง ซึ่งมีข้อความดังกล่าวปรากฏอยู่ในนั้น

        คำว่า “พระองค์ท่าน” นั้น หมายความถึงพระมหากษัตริย์อันเป็นที่เคารพสูงสุดของบุคคลทั่วไป การกระทำของจำเลยจึงเป็นความผิดฐานร่วมกันกับพวกหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้าย พระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๑๑๒ ประกอบมาตรา ๘๓ ลงโทษจำคุก ๓ ปี โดยไม่รอลงอาญา

             อนึ่ง ความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สามปีถึงสิบห้าปี
การที่ศาลลงโทษจำคุกนางสาวปภัสชนัญญ์ ฉิ่งอินทร์ สามปี จึงนับว่าศาลปราณีกำหนดโทษต่ำสุด

              ในขณะที่นายสุชาติ นาคบางไทร ยอมรับโทษโดยดี แต่นางสาวปภัสชนัญญ์ ปฎิเสธและยืนยันจะสู้คดีถึงที่สุด 

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net