วันที่ อังคาร ธันวาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไม้ศักดิ์สิทธิในตำนาน.......


ไม้ศักดิ์สิทธิ์ในตำนาน 

บานสะพรั่งในป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเวียงลออำเภอจุน  จังหวัดพะเยา

*********


ต้นพระเจ้า 5 พระองค์เป็นต้นไม้ ให้ร่มเงา แผ่พุ่มกว้าง ทรงสูง แผ่คลุมพื้นที่กว้าง ดอก เป็นสีเหลืองปนเขียว เวลามีดอกจะสวยงามน่าชมมาก  “ผล” รูปกลมรีเล็กน้อย แบ่งเป็นพู 5 พู แต่ละพูจะมีรูปคล้ายพระเรียงรอบผลห้าองค์ จึงถูกตั้งชื่อตามลักษณะผลว่า ต้น “พระเจ้าห้าพระองค์”         ต้นพระเจ้า 5 พระองค์ เป็นไม้ศิริมงคล ใช้ใบ ดอก และผล ประกอบพิธีกรรมสำคัญต่างๆ ของคนโบราณทั้งไทย ลาว พม่า  เขมร และจีน ซึ่งมีความเชื่อตรงกันว่า มีเทพต่างๆสิงสถิตคอยปกปักรักษาให้คนหรือสัตว์ไม่ทำร้ายซึ่งกันและกัน มีความเมตตาช่วยเหลือกัน ให้รู้จักรักษาความรักความดีต่อกัน รู้จักรักพวกพ้อง และถิ่นกำเนิด  หากเดินทางไกลก็แคล้วคลาดปลอดภัย       

  อันว่า คาถาพระเจ้าห้าพระองค์ มีอยู่สั้นๆ ว่า "นะ โม พุท ธา ยะ" นั่นเอง  คาถานะโมพุทธายะนี้ ได้มีการแตกหน่อไปหลายสาขา เช่น คาถาพระเจ้าห้าพระองค์ ของหลวงพ่อโสธร และหลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม เป็นต้น        บางครั้งก็มีการใช้เมล็ดพระเจ้าห้าพระองค์เป็นเครื่องรางของขลังคู่กับคาถาพระเจ้าห้าพระองค์ด้วย       

  ผลพระเจ้าห้าพระองค์ ถือเป็นของขลังที่มีพุทธคุณโดดเด่นทางเมตตามหานิยม มหาเสน่ห์ ส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน มีโชคลาภและโภคทรัพย์อุดมสมบูรณ์ เสริมสิริมงคล และขจัดความชั่วร้ายต่าง ๆ ทำให้แคล้วคลาดจากอันตราย บางคนก็นำเมล็ด “พระเจ้าห้าพระองค์”

ไปเข้าพิธีปลุกเสกเพิ่มอิทธิฤทธิ์ในทางอยู่ยงคงกระพัน

          เมล็ดของต้น “พระเจ้าห้าพระองค์” มีสรรพคุณเป็นสมุนไพรและนิยมใช้กันมาช้านานแล้ว โดย ในยุคสมัยก่อนคนไทยเป็นโรค “หิด” กันมาก เมื่อเป็นแล้วจะทรมานมาก ในการรักษา มีวิธีแบบง่ายๆ คือ เอาผลแห้ง ของ “พระเจ้าห้าพระองค์” ฝนกับหินลับมีด ผสมกับน้ำให้ข้นแล้วเอาน้ำที่ฝนได้ทาบริเวณที่เป็น “หิด” หรือบริเวณที่เป็นเม็ดผื่นคันชนิดเรื้อรัง โดยทาบ่อยๆ จะทำให้อาการที่เป็นอยู่ค่อยๆทุเลาลงและแห้งหายได้ในที่สุด        

         ปัจจุบันต้นพระเจ้าห้าพระองค์กำลังใกล้สูญพันธุ์หาไม่ได้ในป่าโดยทั่วไป ในป่าบางแห่งมีต้นพระเจ้าห้าพระองค์อยู่ไม่กี่ต้น ต้นพระเจ้าห้าพระองค์ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด แต่ขยายพันธุ์ไม่ค่อยได้ เพราะเมื่อเมล็ดร่วงลงมาถึงพื้นดิน กระรอกหรือกระแตจะไปเจาะเพื่อกินเนื้อในเป็นอาหาร ทำให้ไม่สามารถงอกเป็นต้นใหม่ได้

จากการสำรวจป่าพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเวียงลอ อ.จุน จ.พะเยา พบว่า ในป่าแม่ทะลาย มีต้นพระเจ้า 5 พระองค์ขึ้นเป็นดงใหญ่ แต่ละต้นมีขนาด 5 คนโอบ ที่ยังเหลือเป็นจำนวนมาก ก็เพราะชาวบ้านช่วยกันรักษาไม่ให้ใครมาตัดทำลาย         นายวัชระ ศรีคำตัน ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเวียงลอ และนายกฤตภาส ขันทะธงสกุลดี หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเวียงลอ ได้ให้เจ้าหน้าที่เก็บรวมรวมเมล็ดพระเจ้า 5 พระองค์ มาทดลองเพาะขยายพันธุ์ จนเป็นผลสำเร็จ และเตรียมนำทูลเกล้าถวายสมเด็จพระบรมราชินีนารถ เพื่อขอเป็นไม้พระราชทานให้ประชาชนนำไปปลูกเป็นสิริมงคลกับครอบครัว ส่วนคนที่นับถือเมล็ดพระเจ้า 5 พระองค์ จะเก็บไว้ที่สูงและนำติดตัวไปค้าขายหรือสมัครงาน พบผู้ใหญ่ จะได้รับความสำเร็จ         แล้วท่านล่ะ มีหรือยัง
- ทำมาค้าขายดี ร่ำรวย มีโชคลาภเสมอ
-
ครอบครัวมั่งคั่ง ร่มเย็นเป็นสุข
-
คุ้มครอง แคล้วคลาด ภยันตราย ทั้งอยู่ และการเดินทาง
-
อายุยืนยาว จิตใจ สบาย สงบ

ขอบคุณ แหล่งข้อมูล พระครูศรีวรพินิต วัดพระเจ้าตนหลวง พระครูนิปุณพัฒนกิจ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุขิงแกงและ ข้อมูลจากเวปไซด์ต่างๆในอินเตอร์เน็ต

 ขอบคุณท่านที่สนับสนุนบริจาคเงินเข้า กองทุนอนุรักษ์ป่าเวียงลอ ทุกท่าน สำหรับท่านที่มีความประสงค์จะบริจาค กรุณาแจ้งได้ที่ mail นี้ หรือที่คุณกฤตภาส ขันทะธงสกุลดี 081 – 8831034 บัญชี “ กองทุนอนุรักษ์ป่าเวียงลอ ”  อีเมล : wwc.fund@gmail.com  โทร. / โทรสาร 054 - 421557 รับรองตรวจสอบการดำเนินงานได้ครับ

ร่วมกันช่วยรักษาป่า เป็นการทำบุญปีใหม่กันนะครับ....ขอบคุณ

  vatchara_4@hotmail.com

 

โดย vatchara_4

 

กลับไปที่ www.oknation.net