วันที่ พุธ ธันวาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“หมาแม่ลูกดก” ตกลูกครอกเดียว 17 ตัว เจ้าของเห็นแล้วมึน!!!


หมาตัวหนึ่งในเยอรมันตกลูกครั้งเดียวถึง 17 ตัว ทำให้เจ้าของต้องตื่นตะลึงและเหน็ดเหนื่อยกับการเลี้ยงดูมันด้วยนมขวดหลายสัปดาห์ เพราะแม่หมาดูแลลูกได้ไม่ครบถ้วน

 

ราโมน่า เวจมานน์ วัย 32 ปี เจ้าของหมาบอกเมื่อวันจันทร์ว่า เธอนอนได้ไม่เกิน 2-3 นาทีโดยไม่มีเสียงรบกวนจากลูกหมาในช่วง 4 สัปดาห์ที่ผ่านมาต้องต่อสู้กับความเหนื่อยอ่อนเพื่อให้มั่นใจได้ว่า ลูกหมาพันธุ์โรดีเซียริดจ์แบ็คจะรอดชีวิต เธอว่าเมื่อให้ป้อนอาหารตัวสุดท้ายเสร็จ ตัวแรกก็หิวอีกรอบ

 

เอทาน่า แม่หมาลูกดกได้ตกลูกเป็นตัวเมีย 8 ตัวและตัวผู้ 9 ตัวเมื่อวันที่ 28 กันยายน ที่เมืองเอเบอเรสเชนฮอฟ ใกล้กับกรุงเบอร์ลิน

 

เวจมานน์ต้องป้อนนมพิเศษให้กับลูกหมาวันละอย่างน้อย 5 ครั้ง เพราะนมแม่หมามีไม่พอกับลูก ๆ และเมื่อลูกหมาไม่หิว มันก็จะเล่นสนุกสนาน เธอบอกว่าเมื่อหมาตกลูกมาเยอะ มันมักจะมีหลายตัวที่ตายในช่วงสัปดาห์แรก แต่โชคดีทุกตัวรอดมาได้ ไม่น่าเชื่อและมหัศจรรย์มาก

 

เอตาน่า ได้ตกลูกเป็นครอกที่ 2 แล้ว ครอกแรกมันก็คลอดมา 8 ตัว ซึ่งก็ไม่ปกติแล้ว ลูกหมาทุกตัวยังคลอดแบบธรรมชาติ ไม่ต้องผ่าออกเลย เอตาน่าต้องใช้เวลาคลอดลูกทั้ง 17 ตัวใช้เวลาไป 26 ชั่วโมง

 

เวจมานน์บอกว่า ตอนนี้ห้องนั่งเล่นก็กลายเป็นห้องกล่องใบใหญ่เป็นบ้านให้ลูกหมา เธอต้องดูแลหมาเต็มเวลา และให้สามารถลาพักร้อนออกมาช่วยดูแลด้วย

 

ลูกหมาทุกตัวของเวจมานน์ได้ชื่อครบ ตัวเมียมีชื่อว่า บาฮาติ , บินตา , บาห์ยา , บาชิมา , บาตูอูลิ , บินกิ , โบร่า , บิซ่าและตัวผู้มีชื่อ บากีร์ , แบนโจกู , เบเลย์ , บรูก , บันดู , บาโย , บูเกกาโย , บิตัน และบูลูส ซึ่งทั้งหมดเป็นภาษาแอฟริกัน เพราะโรดีเซียแบ็คริดจ์ เป็นหมาล่าเนื้อแอฟริกา

 

เวจมานน์ และสามีกำลังระบายลูกหมาออกไป ราคาทุนของลูกหมาตัวละ 800 ยูโร (31,376 บาท) ให้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งค่าสัตวแพทย์ , ค่าวัคซีน , ค่าอหารและค่าเอกสารใบอนุญาต เธอหวังจะขายได้ตัวละ 1,000 ยูโร (39,220 บาท) แต่จะขายให้ครอบครัวที่มีลูกเท่านั้น ไม่ขายให้คนเลี้ยงผสมพันธุ์ ตอนนี้ขายออกไปแล้ว 4 ตัว และอีก 2 ตัวจ่ายเงินแล้วกำลังจะไปอยู่ครอบครัวใหม่เร็ว ๆ นี้

 

ที่มา : http://news.yahoo.com/s/ap/20101221/ap_on_fe_st/eu_germany_puppies

โดย ทวิน

 

กลับไปที่ www.oknation.net