วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดูน้ำตก ชมไร่ผัก วังน้ำเขียว


  ป็นทริปที่เน้นที่พักแบบราคาประหยัด เพราะหนักไปทางเที่ยว บ้านพักแบบธรรมดา ๆ ค่ะ

ถึงวังน้ำเขียวแล้วก็ไม่ต้องรอให้เสียเวลา…เริ่มที่สวนดอกเบญจมาศวิภาก่อนแล้วกัน

 


 
พอขาก้าวลงจากรถ ก็ได้ยินเสียงเชิญชวนว่า "สวนเบญจมาศเดินไปข้างหลังบ้านนะครับ "  เนื่องจากปลูกไปตัดไป ดอกเบญจมาศจะมีมากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่การจำหน่ายค่ะ

ไร่ผักเมืองหนาว ป.ปราการ


พาเดินชมไร่ด้วยความเต็มใจหล่อไหมน้าเปีย

เลยสวนลุงไกรไปอีกหน่อยค่ะ แต่ปลูกผักเยอะกว่ามาก ประมาณ 15 ไร่ ไร่น้าเปียปลูกผักออแกนิกส์ ผักไร้สารพิษ 100 % ประเภทผักสลัดและชนิดอื่น ปลูกตามออเดอร์ที่เป็นที่นิยมรับประทาน ถ้าท่านต้องการผัก กลับมาทานที่บ้าน ทางไร่ตัดขายประมาณกิโลกรัมละ 50-60 บาท แล้วแต่ชนิด ศัตรูพืชมีอยู่อย่างเดียวคือ หนอนผีเสื้อ จะมาเป็นช่วงๆ ใช้ปุ๋ยคอกอย่างเดียวไม่ใช้ปุ๋ยวิทยาศาสตร์แต่อย่างใด เย็นแล้วค่ะ...ไปเก็บตะวันกันดีกว่า…
 

ผาเก็บตะวัน

สุดทางเส้นนี้ที่ผาเก็บตะวันน่าเสียดายไม่ได้ถ่ายรูปสักใบ แบตหมดค่ะ ตอนไปต้นไม้สูง ๆ ขึ้นเยอะ บดบังทัศนียภาพ หรือเพราะเราตัวเตี้ยก็ไม่รู้ จะขึ้นหอไปดูวิวก็กลัวความสูง ใจสั่นยังไม่พอขามันก็พาลสั่นไปอีกด้วย เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการย่างเข้าวัยทองแต่อย่างใด เลยได้แต่นั่งคอยอยู่ข้างล่าง

 


 

รีสอร์ทนี้อยู่ริมฝาย  คราวหน้าอาจได้ไปเยือน (ฝีมือไม่มี ถ่ายได้แค่นี้ฮี่ ๆๆ)

คืนนี้พักที่สุบินโฮมสเตย์

จากระเบียงบ้านนั่งดูพระอาทิตย์ขึ้น อารมณ์ประมาณนี้ค่ะ

 


 

เห็นน้องเค้ากลางเต๊นท์อยู่ลิบ ๆ ความรู้สึกส่วนตัว พระอาทิตย์ขึ้นที่นี่สวยกว่าพระอาทิตย์ตกดินที่ผาเก็บตะวัน

 

 

 

---> เส้นทางท่องเที่ยววันที่ 2 น้ำตกคลองดินดำ

ผ่านตลาด 79-> ที่ว่าการอำเภอวังน้ำเขียว-> เลี้ยวซ้ายป้ายวังน้ำเขียววิว


 

เส้นทางนี้มีให้เลือกอยู่ 2 น้ำตกค่ะ คือ น้ำตกขุนโจรกับน้ำตกคลองดินดำ แต่คนพื้นที่บอกว่าน้ำตกขุนโจรมันเปลี่ยวเลยเลือกอย่างหลัง จากปากทางเข้าถึงวัดคลองดินดำประมาณ 20 กิโลเมตร (อยู่ขวามือ) พระที่วัดนี้ฉันมังสวิรัติมื้อเดียว ชาวบ้านจะนำผักและเครื่องปรุงอาหารเจมาให้ท่านทำเอง ใครไปเที่ยวแล้วต้องการที่จะทำบุญ ถวายเป็นผักได้ทุกชนิดค่ะ รวมถึง เต้าหู ถั่วเหลือง ถั่วดำ ถั่วเขียว เห็ด เครื่องปรุงรสเจ มะตูม สมุนไพร วันนี้ถวายปัจจัยไปแทนค่ะ

กลับมาเส้นไทยสามัคคีจะไปน้ำตกสวนห้อมเกิดเปลี่ยนใจระหว่างทางเลย

ขอแวะชมบ้านตามฝันแทนค่ะ

เห็นบ้านพักตากอากาศของนักการเมืองชื่อดังป๋า ๆ อะไรเนี่ยแหละ อยู่บนเขาลิบ ๆ โน่น


 

 

ก่อนจะเข้าพักที่บ้านไอดินเลยขอแว๊บไปชมเนินตะวันแคมป์ปิ้ง

 

 

เมื่อวานเย็น ตอนทานข้าวที่ครัวน้องนัทได้มีโอกาสคุยกับป้าภาเจ้าของเนินตะวันเลยถือโอกาสขออนุญาตเข้ามาชม แบบไม่เข้าพัก อิอิ คนที่นี่ทำไมน่ารักจัง เนื้อที่ทั้งหมดรวม 32 ไร่ มีหลายระดับราคาให้เลือกค่ะ

 
ไปเช็คอินเข้าที่พักกันก่อนดีกว่านะคะ
 
คืนที่2 พักที่บ้านไอดิน 1 บรรยากาศดีใช้ได้เลย ราคาไม่แพงคืนละพันกว่าบาทค่ะ

 
 
ตื่นเช้ามานั่งชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ดาดฟ้าร้านอาหารบ้านไอดิน
 

 
ข้าวต้มเห็ดหอมอร่อยสุดยอด เห็ดเคี้ยวเด้งอยู่ในปากเลย อยากกินอีก อย่างว่าที่นี่เขาเห็ดดี ผักดังนะ

 

เส้นทางวันที่ 3 เขาแผงม้า-อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง-เขาใหญ่-ปากช่อง-มวกเหล็กสระบุรี-กรุงเทพฯ อ้อมกว่า

ทางเดิมเกือบ 100 กิโลเมตร แต่คิดว่าได้แวะเที่ยวด้วยแล้วกัน

ผ่านสวนสุชาดา ดอกหน้าวัวบรรยากาศแบบรวม ๆ

ขับรถต่อไปอีกหน่อยก็ถึงเขาแผงม้า ทางขึ้นเขาหินเยอะมากค่ะ

เขาแแผงม้า


 

กระทิงที่เขาแผงม้าสายพันธุ์พม่า ตัวผู้โตเต็มวัยหนักถึง 1,000 กิโลกรัม เข้าป่าต้องเงียบให้สนิทจริง ๆ เพราะประสาทหูกระทิงไวมาก ได้ยินเสียงในระยะไกล แถมจมูกก็ดีไม่แพ้กัน เขาจะไม่ยอมออกมากินโป่งให้เห็น กระทิงที่นี่มีประมาณ 200 ตัว มากที่สุดที่เจ้าหน้าที่เขาเคยเห็นรวมฝูงกันประมาณ 30 ตัว เขาแผงม้าเป็นป่าปลูก กระทิงชอบเพราะมีหญ้าให้กิน อยู่รวมกันได้ ไม่ต้องแยกกันหากินเหมือนเขาใหญ่เพราะเป็นป่าดงดิบ ยืมกล้องส่องทางไกลไปใช้ได้ที่สถานี ไปส่องอยู่ประมาณ 30 นาที หันไปเห็นนักศึกษาปริญญาเอก คณะวิทยาศาสตร์ ชีววิทยา ม.มหิดล กางเปลนอนส่องกระทิงอยู่ ข่าวว่าส่องมาแล้ว 3 วัน ตั้งแต่เที่ยงวันยันเย็นยังไม่เห็น งั้นเรากลับก่อนดีกว่าระยะทางยังอีกไกล

อย่าพึ่งใจเสียค่ะ เจ้าหน้าที่บอกว่าบางคนโชคดีมาแล้วส่องเห็นเลยก็มี (แหม! กี่เปอร์เซ็นต์กันจ๊ะ) ยิ่งหน้าท่องเที่ยวด้วยแล้วเห็นจะยาก ถ้าจะไปเดินป่าโทร.บอกเจ้าหน้าที่ล่วงหน้าก่อนนะ เพราะเขาจะได้เตรียมเจ้าหน้าที่นำทางไว้ให้ ไปเดินป่าเองระวังเจอหมาใน เขาว่าดุมาก แต่มันอยู่ในป่าลึกเดินตามทางไม่น่าจะเจอ (อันนี้เราคิดเองนะ) ไปกางเต็นท์ได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย หุงหาอาหารตามอัธยาศัย จะจัดไปพักแรมเป็นหมู่คณะก็ย่อมได้ เจ้าหน้าที่เขาเชิญชวนให้ไปเที่ยวกันเยอะ ๆ (อยู่บนนั้นมันเหงาเขาฝากบอกมา ฮ่า ฮ่า)

บ้านไร่คุณนาย

 

ทางผ่านแวะเข้าไปดูหน่อยนะ ...

เนื้อที่ประมาณ 150 ไร่ สามารถเข้าชมไร่องุ่น ไร่ดอกทานตะวัน เรือนเพาะเห็ด ได้ภายในไร่ ฯลฯ จะเช่ารถจักรยานขี่เล่นก็ย่อมได้ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการขับรถออกไปเที่ยวที่ไหน ทำกิจกรรมภายในไร่วัน ๆ ก็หมดเวลาแล้ว

 
อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง

 


ระหว่างทางที่จะไปเขาใหญ่ เก็บภาพอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิงมาฝากค่ะ


วังน้ำเขียวอยู่ใกล้กรุงเทพฯ อากาศเย็นสบาย มีเวลาก็แวะไปชิมไวน์ ชมผักปลอดสารพิษ เดินเที่ยวไร่องุ่น ดูเห็ด สวนดอกเบญจมาศ และกลุ่มชาวบ้านที่นี่ก็มีอัธยาศัยดี พาเดินชมไร่และอธิบายให้ฟังอย่างเต็มใจ ประทับใจผู้มาเยือนอย่างเรา ยิ่งนักท่องเที่ยวเข้ามามาก คนในหมู่บ้านก็จะมีรายได้เพิ่มขึ้น แม้จะไม่มีรายได้ในการเข้าเยี่ยมชมไร่อย่างที่น้าเปียบอก แต่ถือว่าช่วยคนบ้านเดียวกัน เป็นแนวคิดที่เขารวมตัวกัน เพื่อสร้างเศรษฐกิจให้ท้องถิ่นจริง ๆ ค่ะ

 

แล้วพบกันใหม่นะคะ
สวัสดีค่ะ

 

โดย see-you

 

กลับไปที่ www.oknation.net