วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Sydney .. Opera House (4) .. เดินชมบรรยากาศรอบโรงละคร


                      ภาพจากหนังสือที่ Scan ไว้นานมากจนลืมชื่อไปแล้ว

ทัวร์โรงละคร

                แดดอ่อนๆในตอนเช้า สายลมเย็นสบาย  ทำให้การเดินชมรอบๆ Sydney Opera House เป็นไปอย่างราบรื่น แม้ว่าฉันจะมีเป้ใบใหญ่สะพายอยู่บนหลังที่ข้างในบรรจุสัมภาระสิ่งละอันพันละน้อยมาจนเพรียบแปร้ ด้วยไม่คิดว่าจะซื้ออะไรแม้แต่น้ำดื่ม จึงเตรียมทุกอย่างมาด้วยเท่าที่จะทำได้

                แม้จะเคยเดินทางพบสิ่งแปลกๆมาแล้วมากมาย  แต่สิ่งที่เห็นตรงหน้ามันให้ความรู้สึกมากกว่าที่ฉันคาดเอาไว้ ความตระการตาของวิวทิวทัศน์ที่เห็นอยู่ตรงหน้าทำให้ฉันต้องหยุดมองดูอย่างตะลึงลาน  อาคารสีขาวนวลเบื้องหน้าสำหรับฉันดูเหมือนเปลือกหอยหลายอันเรียงทับซ้อนกันอยู่  โดยแต่ละกลุ่มชี้ไปในทิศทางที่ต่างกัน  เปลือกหอยที่เห็นตรงหน้าเรียงกันเป็นเชิงชั้นลดหลั่นลึกลงไป 3 เปลือก  ดูแปลกตาและมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไปกว่าสิ่งก่อสร้างอื่นๆที่เคยเห็นมา รู้สึกได้ถึงความตั้งใจของสถาปนิกที่จะเชื่อมโยงอาคารให้กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกับสิ่งแวดล้อมของอ่าวสวย เป็นงานศิลปะที่พาอดีตและปัจจุบันให้มาร่วมทางเดินเดียวกัน สวยเสียจนทำให้ฉันต้องลงมือถ่ายรูปเอาไว้มากมาย

                มองออกไปในทะเลจากด้านหน้าของโรงละครจะเห็นสะพาน Sydney Harbour Bridge ตั้งอยู่อย่างโดดเด่น ความสวยงามตระการตาเบื้องหน้าทำให้ฉันเร่งรีบก้าวเท้าขึ้นบันไดโรงละครอย่างรวดเร็วเพื่อจะถ่ายภาพสะพานก่อนที่จะมีคณะทัวร์จากที่ต่างๆมาถึง ซึ่งจะทำให้การถ่ายภาพยากขึ้น ก่อนที่จะขึ้นไปถึงจุดที่ต้องการ เลนซ์แว่นตาของฉันเกิดหลุดออกมาและตกลงไปในร่องของบันไดหินขัดที่ทอดตัวขึ้นไปยังตัวอาคารด้านบน เพื่อนๆที่เดินทางไปด้วยต้องใช้เวลาและวิธีการต่างๆหลายอย่างเพื่อนำมันขึ้นมาให้ฉัน เลยโชคดีที่ไม่ต้องควักเงินที่มีมาน้อยนิดซื้อแว่นตาอันใหม่ที่นี่

หลังจากผลัดกันถ่ายรูปในมุมนั้นมุมนี้จนพอใจแล้ว  พวกเราย้ายมุมไปยังอีกด้านหนึ่งซึ่งมีวิวของ The Royal Botanic Garden เป็นฉากหลัง มองเห็นชายหญิงหลายคนวิ่งออกกำลังเหยาะๆไปตามทางที่จัดไว้

ทั้ง 3 ด้านของอาคารสามารถมองเห็นทะเลและเรือสำราญที่วิ่งไปมาได้ตลอดเวลา รอยคลื่นสีขาวที่แหวกเป็นทางเมื่อเรือสำราญแทรกตัวไปในสายน้ำ ทำให้ฉันอดอิจฉาเล็กๆไม่ได้ ที่ไม่มีโอกาสแม้แต่จะสัมผัสความหรูหราอย่างนั้น

                เรานั่งทอดหุ่ยบนม้านั่งเหล็กหล่อสีเข้มที่ข้างเทอเรซของอาคารด้านล่าง  รับลมเย็นและแสงแดดอ่อนที่โลมเลียทาบทับลงมายังพื้นโลก  ส่งสายตาไปชื่นชมสะพาน Harbor Bridgeที่ดูใกล้จนเราแทบจับต้องได้ ความใหญ่โตมโหฬารและโครงสร้างในรูปลักษณ์ที่สวยงามแปลกตาน่าอัศจรรย์ ทำให้รู้สึกว่าโลกใบนี้ไม่ใช่โลกใบเดิมที่ฉันรู้จักและคุ้นเคยอีกต่อไป  ยังมีอะไรให้ค้นหาอีกมาก

 ฉันอุปทานไปว่ามองเห็นคนหลายคน ดูเหมือนตุ๊กตาตัวเล็กๆ เคลื่อนไหวช้าๆอยู่บนจุดยอดของสะพาน หนูกิ้งรีบบอกว่า  ตอนนี้ที่สะพานมีโปรแกรมให้นักท่องเที่ยวสามารถผจญภัยเล็กๆโดยการไต่ไปตามส่วนโค้งของสะพานได้ โดยเสียค่าธรรมเนียมมากโขอยู่เหมือนกัน นอกเหนือจากที่ผู้คนและรถราที่สัญจรไปมา  สามารถเดินข้ามจากฝั่งหนึ่งไปยังอีกฝั่งหนึ่งของสะพาน ฉันเลยหมายตาว่าจะไปดูใกล้ๆให้ได้ แต่จะปีนไหวหรือไม่นั้นค่อยเอาไว้ตัดสินใจอีกที

                ว่ากันว่า ... ช่วงเวลาพลบค่ำ ... ในคราที่พระอาทิตย์กำลังจะตกดิน  เป็นช่วงเวลาอันงดงามที่สุดในการชม  Sydney Opera House  แสงตะวันเรืองรองที่ค่อยอ่อนตัวลงมาสาดส่องกระทบกับซอกหลืบด้านนอกของโรงละครก่อให้เกิดมิติของเฉดแสงและเง.. ความสวยงามที่ละเอียดวิจิตรตระการตา

*** พรุ่งนี้เราจะเดินไปที่ Circular Quay แล้วจะนั่ง ferry  ข้ามฟากไปยัง Manly beach ค่ะ ติดตามนะคะ

          1. คาเฟ่ ริมทางเดินในวันฟ้าสวย

          2. ทางเดินสู่ Circular Quay

          3. Snack Bar ด้านล่างของโรงละคร

          4. ร้านค้ากิ๊บเก๋  ชั้นบนเป็นห้องชุดสุดหรูที่ริมอ่าว ... อิจฉาค่ะ

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net