วันที่ ศุกร์ ธันวาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Solar


ชื่อเรื่อง
Solar
ผู้แต่ง
Ian McEwan

 

เรื่องนี้เป็นนวนิยายแนวสิ่งแวดล้อมของนักเขียนชื่อดัง Ian McEwan แต่เขาดังมาจากเรื่องอื่น ไม่ใช่เรื่องนี้ ผมเองไม่เคยรู้จักหรอกครับว่าเขาเขียนดีมาอย่างไร แต่ฟังพอดคาสต์ที่พูดถึงหนังสือเล่มนี้ เอานักเขียนมาคุยด้วย รู้สึกว่าเข้าท่าดี เลยหามาอ่าน

ตอนที่ฟังในพอดคาสต์และหาอ่านนั้น ในเมืองไทยยังหาไม่ได้ ผมเลยซื้อมาเป็น eBook อ่านในสารพัดเครื่อง ตั้งแต่ eReader ที่ใช้ eInk ต่อมาก็ iPad แล้วก็จบที่ Dell Streak ตอนหลังไปเห็นวางขายในร้านหนังสือคิโนะ แต่ไม่ซื้อแล้ว กะอ่านให้จบในเครื่องอ่านไปเลย

ผมชอบตอนที่ผู้แต่งให้สัมภาษณ์ เขาเขียนถึงความชุลมุนในค่ายสังเกตการณ์สภาวะอากาศในแถบอาร์คติก เวลาที่คนใช้ของสลับกันแล้วลงท้ายก็มั่วไปหมด ถุงมือสลับคู่ รองเท้ามีแต่ข้างซ้ายทั้งคู่ ยุ่งทีเดียว เขาบอกว่าเรื่องที่อาร์คติกนั้นเป็นประสบการณ์ตรง เขาไปมาเอง แล้วเจอแบบนั้นเอง เลยเอามาเขียนขยายความ เป็นเรื่องสนุก

แต่ความจริงนิยายนี้ไม่ใช่นิยายสนุกนะครับ พระเอกของเรื่อง ศาสตราจารย์ไมเคิล เบียร์ด เป็นนักฟิสิกส์รางวัลโนเบลที่ไม่มีวินัยในชีวิตเลย ทิ้งความรับผิดชอบในชีวิตเหมือนคนหลักลอย สำส่อน แต่งงานและหย่าร้างถึงห้าหน ขโมยความคิดดีๆ ของลูกน้องเก่ามาจดสิทธิบัตรสร้างอุปกรณ์สังเคราะห์ด้วยแสงจำลอง เพื่อสร้างแหล่งพลังงานจากแสงอาทิตย์แบบเดียวกับพืช แต่แหล่งเงินทุนค่อยๆ หดลง และลงท้ายก็ถูกฟ้องร้อง ล้างแค้น สุขภาพก็เสื่อมโทรม กรรมตามสนองจนหยดสุดท้าย

อ่านแล้วเหมือนกับว่าพระเอกคนนี้คือนิสัยของประชากรโลกที่ทำร้ายสิ่งแวดล้อมนี่แหละ แล้วในที่สุดคงโดนลงโทษคล้ายๆ กัน

ฉากในเรื่อง มีตั้งแต่ออกซ์ฟอร์ด ชานเมืองลอนดอน เขตอาร์คติก ไปจนจบที่ทะเลทรายในรัฐนิวเม็กซิโก

ขอสารภาพว่า อ่านไปแล้วเครียดขึ้นทุกที อ่านไปได้ 80% ของหนังสือก็เริ่มทนไม่ไหว เลยกระโดดไปทีละหน้าอย่างรวดเร็ว เห็นกรรมเก่าที่ตามสนองท่านศาสตราจารย์ โผล่ขึ้นมาทีละอย่างสองอย่าง จนจบที่ไม่มีอะไรเหลือเลย ยกเว้นเมียที่ไม่ได้แต่ง และลูกสาวที่เคยบอกให้เอาออก กลายมาเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้ชีวิตมีความหมาย

เล่มนี้อ่านไม่สนุกครับ ตามประสานิยายมีสาระ อ่านแล้วอิ่ม ขมไปหน่อย แต่เปิดหูเปิดตาดีเหมือนกัน

โดย dutiya

 

กลับไปที่ www.oknation.net