วันที่ อาทิตย์ ธันวาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความสำเร็จงาน "วิ่งเพื่อช้าง 2553 "


งานวิ่งเพื่อช้าง 2553 หรือ Run for Elephants 2010 ประสพความสำเร็จเกินคาดในการดึงดูดนักวิ่งชาวไทยและต่างชาติทั้งจากเมืองกาญจน์และจังหวัดอื่นๆ เข้าร่วมวิ่งมินิมาราธอนและฮาล์ฟมาราธอนกว่า 400 คน เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ที่โรงเรียนบ้านท่ามะนาวใกล้ป่าสลักพระที่เมืองกาญจน์

                นักวิ่งกว่า 400 ชีวิตที่มาร่วมวิ่งในครั้งนี้มีตั้งแต่ที่น้อยที่สุด 4 ขวบจนถึงมากที่สุด 75 ปี โดยได้เข้าร่วมวิ่งในระยะทางตั้งแต่ 3.5  กม. 5 กม. 10.5 กม. (มินิมาราธอน) และ 21 กม.  (ฮาล์ฟมาราธอน)  ทุกคนที่เข้าเส้นชัยได้รับเหรียญวิ่งเพื่อช้าง และผู้ชนะได้รับถ้วยรางวัลและเงินรางวัล  โดยรวม นักวิ่งประทับใจกับเส้นทางวิ่งที่ไม่เหมือนที่อื่นๆ  เพราะผสมผสานระหว่างเส้นทางในไร่อ้อย เส้นทางชนบทในหมู่บ้านที่มีทิวทัศน์ที่สวยงามและเปี่ยมเสน่ห์ด้วยเทือกเขาหินปูนเป็นฉากหลัง  และถนนลาดยางที่ปกคลุมด้วยต้นไม้ร่มครึ้ม เสริมด้วยบรรยากาศที่สดชื่นของฤดูหนาวในเดือนธันวาคม  พวกเขาบอกว่าจะกลับมาวิ่งอีกในปีต่อๆ ไป! 

                “ เป็นเส้นทางวิ่งที่สวยที่สุดเท่าที่ผมเคยวิ่งในประเทศไทย”  นายดันแคนน์ ชาวสก๊อตต์ ผู้ได้รับรางวัลรองชนะเลิศประเภทฮาล์ฟมาราธอนรุ่นอายุ 45ปีขึ้นไป เปิดเผยความประทับใจต่อเส้นทางวิ่ง เขาย้ายมาอยู่เมืองไทยเมื่อประมาณสองปีที่แล้ว   และอาจารย์โรงเรียนนานาชาติ Harrow คนหนึ่ง บอกว่า เขาชอบวิ่งบนเส้นทางชนบทมากที่สุด ชอบเส้นทางวิ่งที่คดเคี้ยว มีโค้งเลี้ยว เพราะจะทำให้เขาเห็นคู่แข่งได้ง่ายโดยไม่ต้องเอี้ยวตัวไปมอง!!  

                “ผมคิดว่าทำได้ดี  ถือดีมากเลยแหละสำหรับการจัดในปีแรก  ตอนแรกผมว่าจะไปวิ่งที่อื่น แต่เห็นว่าที่เมืองกาญจน์ก็จัด ก็เลยตัดสินใจมาที่นี่ อยากมาช่วยกัน ภูมิใจครับที่ได้มาวิ่งเพื่อช้าง อยากให้มีปีที่สอง สาม สี่ ห้า.....ไปเรื่อยๆ”  นักวิ่งชายจากชมรมรักษ์สุขภาพท่าม่วงกล่าว

                “ตอนแรกผมสมัครวิ่ง 21 กม. ต่อมาก็ 10 กม. แต่ก็ลดลงเรื่อยๆ ตอนนี้เหลือแค่ 5 กม. เพราะผมไม่สบาย  ปีหน้าผมคิดว่าคนจะมาเยอะกว่านี้ เพราะถ้วยสวย เหรียญก็สวย ผมจะมาอีก” นักวิ่งชายผู้ชนะเลิศระยะทาง 5 กม. รุ่น 45 ปีขึ้นไปกล่าว

                ไม่เฉพาะนักวิ่งเท่านั้นที่รู้สึกประทับใจกับแนวคิดของการจัดงานและการจัดงานที่ออกมาดี  ชุมชนในพื้นที่และเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากช้างป่าก็อยากให้งาน Run for Elephants เป็นงานประเพณีของที่นี่ตลอดไป

                นายสมโชค อารยาวัฒนะ เจ้าของไร่อ้อยที่ช้างป่าเคยลงมาและเป็นเส้นทางที่นักวิ่งวิ่งผ่านบอกว่า “ผมภูมิใจมาก อยากให้จัดทุกปี ในเดือนนี้แหละ ชาวบ้านท่ามะนาวก็ภูมิใจนะ มีอะไรให้ผมช่วย ให้พวกเราช่วยบอกได้เลย ช่วยลงแรงกันก็ได้ เอาเป็นว่าวันนี้ เดือนนี้ ปีต่อๆ ไป เราเจอกันที่เดิม” 

                “เราหวังว่างานวิ่ง Run for Elephants จะเป็นความภาคภูมิใจของคนเมืองกาญจน์และคิดว่าน่าจะเป็นงานที่มีเอกลักษณ์มากที่สุดงานหนึ่งของจังหวัดในอนาคตอันใกล้”  นางสาวจิตตินทร์ ฤทธิรัตน์  ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้จัดการโครงการ เครือข่ายอนุรักษ์ช้างกาญจนบุรี กล่าวทิ้งท้าย

                กิจกรรม Run for Elephants  2010 จัดขึ้นครั้งแรกที่เมืองกาญจน์โดยเครือข่ายอนุรักษ์ช้างกาญจนบุรี (ECN) ร่วมกับหน่วยงานความร่วมมือทั้งจากภาครัฐและเอกชน และได้รับการสนับสนุนหลักจากจังหวัดกาญจนบุรี   โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อสร้างการรับรู้เกี่ยวกับความสำคัญของการอนุรักษ์ประชากรช้างป่าในจังหวัดและระดมทุนเพื่อสนับสนุนกิจกรรมด้านการอนุรักษ์ช้างป่าที่เมืองกาญจน์ นับตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป  งาน Run for Elephants จะเป็นกิจกรรมประจำปีในเดือนธันวาคม โดยปีหน้ากำหนดจัดในวันอาทิตย์ที่ 18ธันวาคม 2554  ที่หมู่บ้านท่ามะนาวเช่นเดิม

                สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สอบถามได้ที่เครือข่ายอนุรักษ์ช้าง กาญจนบุรี  034-624684 หรือ 0894119254  www.ecn-thailand.org            

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------เครือข่ายอนุรักษ์ช้าง (The Elephant Conservation Network - ECN)    เป็นองค์กรเอกชน (NGO) ขนาดเล็กแต่มีพลังขับเคลื่อน ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดกาญจนบุรี เป็นองค์กรไทยที่เชื่อมโยงกับ Zoological Society of London และ ZSL’s Institute of Zoology เป้าหมายของเราคือการเปลี่ยนความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างไปสู่การอยู่ร่วมกันระหว่างคนกับช้าง โดยอาศัยการศึกษาวิจัย การเพิ่มการรับรู้  การเปลี่ยนแปลงทัศนคติ  และการทำงานที่สร้างผลกระทบด้านการอนุรักษ์ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ชาวบ้านและผู้นำชุมชนทั้งภายในและรอบๆ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระและพื้นที่อนุรักษ์อื่นๆ ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของผืนป่าตะวันตก (WEFCOM)  

แนวทางการทำงานของ   ECN  เน้นการสร้างความร่วมมือและการมีส่วนร่วม   ทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้พิทักษ์ป่า  ชาวบ้าน และผู้นำในท้องถิ่น  รวมถึงเจ้าหน้าที่ของรัฐ  องค์กรเอกชน และภาคธุรกิจ เป้าหมายของ ECN คือการประสานการทำงานและการสร้างศักยภาพ ไม่ใช่การเป็นเจ้าของและทำทุกอย่างด้วยตัวเอง ดังนั้น เราจึงดำเนินกิจกรรมที่เกี่ยวการฝึกอบรมและการสร้างเสริมศักยภาพมากมาย และสนับสนุนให้ทีมงานได้พัฒนาทักษะที่เป็นประโยชน์ทั้งต่ออาชีพการงานและชีวิตส่วนตัว  

 

 

โดย เครือข่ายอนุรักษ์ช้าง-กาญจนบุรี

 

กลับไปที่ www.oknation.net