วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“อาซากุซะ” ขอพรปีใหม่ กินไข่ดำ นั่งรถไฟด่วน เที่ยวญี่ปุ่น


ญี่ปุ่น - โตเกียว

 ชาวญี่ปุ่นเฉลิมฉลองปีใหม่ ด้วยการอยู่บ้านดูการประกวดร้องเพลงประจำปีจากทีวี และเฝ้ารอที่จะได้ยินเสียงระฆังปีใหม่จากศาลเจ้า ซึ่งหลังจากเวลาเที่ยงคืนของวันที่ 31 ธันวาคม ผ่านพ้นไปแล้ว ชาวญี่ปุ่นก็จะพาครอบครัวหรือคนที่รักไปไหว้พระขอพรที่ศาลเจ้า 

 ศาลเจ้าที่ชาวโตเกียวนิยมไปไหว้ คือ “ศาลเจ้าเมจิ” พ่อแม่พาลูกๆ หรือคนรัก แม้กระทั่งเพื่อนฝูงที่พากันไปขอพร เสี่ยงเซียมซี และร่วมทานขนมโมจิฉลองปีใหม่กันอย่างสนุกสนาน เป็นอีกสถานที่หนึ่งในโลกที่มีเอกลักษณ์ในวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนใคร

 - กินอาหารฉลองปีใหม่เพื่อสิริมงคลตลอดปี โมจิปีใหม่, ไข่ดำเพิ่มอายุ

 

 - เทศกาลของขวัญที่เตรียมมาในราคาสุดพิเศษในรอบปี ที่ ชิบูย่า, ชินจูกุ, ฮาราจูกุ และอากิฮาบาระ

 - ปราสาทโอซาก้าอลังการสะท้อนแสงอาทิตย์, ชมฟูจิ พร้อมอาบน้ำแร่

 - Tokyo Disneyland ยิ่งใหญ่สุดในเอเชีย

 - ไหว้พระปีใหม่ อาซากุซะ คันนอน

 - Fujiten Ski Resort, อุทยานฮาโกเน่ (หุบเขานรก), ล่องเรือโจรสลัด

จีน - ปักกิ่ง  

  นับถอยหลังสู่ปีใหม่ใจกลางกรุงปักกิ่ง

 - เพื่อสุขภาพอาบน้ำแร่ในห้องพัก

 - ถนนสาย 749 ถนนสายยุโรป แนวศิลปะ

 - นมัสการขอพรปีใหม่พระหยกขาว ที่สวนเป่ยไห่

 - นั่งสามล้อชมเมืองโบราณหูถ้ง, ลานสกีใหญ่ที่สุดในจีนภาคเหนือ 

 - เป็ดปักกิ่ง, สุกี้มองโกล, อาหารกวางตุ้ง พร้อมกายกรรมปักกิ่ง

 - กำแพงเมืองจีน สิ่งมหัศจรรย์ 1 ใน 7 ของโลกในยุคกลางสมัยจักรพรรดิ

 - ชมความงามของโคมไฟน้ำแข็ง ในงานเทศกาล “ปิงเติงเจี๋ยะ” หรือเทศกาลโคมน้ำแข็ง

 - หลงจู-เอ้อหลงซาน สกีเซ็นเตอร์ 

 - อุทยานจางเจียเจี้ย อลังการอวตารบนผืนพิภพ 

 - เมืองโบราณเฟิ่งหวง บรรยากาศเทียบได้กับเวนิสแห่งตะวันออก

 - นมัสการขอพรปีใหม่ พระแม่กวนอิมสูง 33 เมตร ที่วัดฉงหยวน

 

 - เมืองหังโจว พบถ้ำวิสูตร (มังกรม่านน้ำ) แหล่งท่องเที่ยวล่าสุด 

 - รถไฟแม่เหล็ก เร็วสุดๆ กว่า 320 กม./ชม.

 - สู่ปีใหม่ บนความยิ่งใหญ่ของ หุบเขาพระจันทร์สีน้ำเงิน จุดสูงสุดของแชงกรีล่า

 - ภูเขาหิมะมังกรหยก 

 - Impression of Lijiang โชว์สุดอลังการจาก จางอี้โหมว ผู้กำกับ Hero และ House of Flying  Dangger 

สิงคโปร์ - มารีน่า เบย์  

 ในวันปีใหม่ชาวสิงคโปร์ จะไปชมความสวยงามของพลุจำนวนมหาศาล ที่อ่าวมารีน่า ท่ามกลางความมืดมิด เหนือรูปปั้นเมอร์ไลอ้อน (Merlion) สัญลักษณ์แห่งสิงคโปร์ 

 - รีสอร์ท เวิลด์ เซ็นโตซ่า (Resort world sentosa) รีสอร์ทสุดหรูที่เพียบพร้อมด้วยสถานที่เที่ยวมากมายบนเกาะเซ็นโตซ่า

 - Universal Studio สวนสนุกไฮเทคสไตล์ Hollywood เพื่อทุกคนในครอบครัว

 - Marina Bay Sands โรงแรมสุดหรูล่าสุดบน หาดมารีน่า สุดอลังการกับกาสิโนขนาดใหญ่ และสระว่ายน้ำบนยอดตึก 360 องศา

ดูไบ - อาบูดาบี 

 ดูไบ (Dubai) ชื่อนี้ไม่เคยมีคำว่าธรรมดา คุณจะสามารถมองเห็นพลุได้จากทุกมุม เพียงคุณอยู่ในเมือง เกือบทุกสถานที่ เช่น ตึกเรือใบ Burj Al Arab, อ่าว Dubai Creek, ถนนชีค ซาเย็ด, ตึก Burj Khalifa  และที่สุดฮิพ อย่างหาด Jumeirah จะเต็มไปด้วยการเฉลิมฉลองยินดี และแข่งกันจุดพลุ 

 - สุดยอดสถาปัตยกรรมที่โลกตะลึง Burj Al Arab ตึกเรือใบ, Burj Khalifa สูงสุดในโลก, The Palm สุดยอดรีสอร์ทถมทะเลรูปต้นปาล์ม

 - ตะลุยทะเลทรายสุดมันส์ 4WD, กระโจมสุดหรู และระบำหน้าท้อง

“อาซากุซะ” ขอพรปีใหม่ กินไข่ดำ นั่งรถไฟด่วน เที่ยวญี่ปุ่น

 ไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงปีใหม่ ต้องไปไหว้พระเป็นหลัก และเที่ยวปีใหม่พร้อมกันไปด้วย โดยเฉพาะที่มหานครโตเกียว เมืองหลวงปัจจุบันของญี่ปุ่น ที่คลาคล่ำไปด้วยผู้คน และเทคโนโลยีล้ำยุคมากมาย แต่ศรัทธาความเชื่อในศาสนาของคนญี่ปุ่นไม่ได้เปลี่ยนแปลงไป จะเห็นได้ชัดกลางกรุงโตเกียว

 การสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ “วัดอาซากุซะ คันนอน” วัดเก่าแก่ที่สุดในโตเกียว ยังคงเนืองแน่นไปด้วยชาวญี่ปุ่นที่เดินทางมา “วักควันธูป” เป็นสิริมงคลยิ่งในช่วงปีใหม่ การขอพรและกราบนมัสการะองค์เจ้าแม่กวนอิม ที่เป็นทองสัมฤทธิ์ มีขนาดเล็กเพียง 5.5 เซนติเมตร ยังคงได้รับการสืบทอดต่อเนื่องมาจนถึงวันนี้

 

 ความประทับใจของวัดนี้ อยู่ที่ “โคมไฟขนาดยักษ์” มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สูง 4.5 เมตร พร้อมกับเลือก “ชมและเช่า” เครื่องรางของขลังอันศักดิ์สิทธิ์ของวัดแห่งนี้ตามแต่จะสะดวกและความเชื่อ 

 มีทั้งเครื่องรางสำหรับนักเรียนที่จะเข้าสอบ ขอให้สอบได้คะแนนดี เพราะที่ญี่ปุ่นมีการแข่งขันสูงมากในการสอบเข้าเรียนมหาวิทยาลัย เพราะนั่นจะเป็นการกำหนดชะตาชีวิต เลยทีเดียว 

 การเรียนที่ญี่ปุ่นแข่งขันสูงตั้งแต่ระดับอนุบาล การมีเครื่องรางที่เป็น “ผ้าสี” สวยงามนั้น เป็นการสร้างกำลังใจอย่างยิ่ง 

 

 นอกจากนี้ ยังมีเครื่องรางให้ปลอดภัยจากการเดินทาง เครื่องรางให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน มีให้เลือกตามสะดวก และยังสามารถนำมาเปลี่ยนได้ เมื่อชีวิตเปลี่ยนแปลงไป หรือเสี่ยงเซียมซีก็ทำได้ 100 เยน 

 จุดเด่นของวัดเป็นต้นแบบของ “OTOP” ผลิตภัณฑ์พื้นบ้านทุกชนิด ขนม ของที่ระลึก และสินค้าอื่นๆ มากมาย กลายเป็นตลาดใหญ่ให้ชม ดื่ม กินขนมได้ตามใจต้องการ ผลิตสดๆ จากฝีมือชาวบ้าน 

 บริเวณทางเดินที่ถนนนาคามิเซะ จะชมและซื้อเป็นของฝากของที่ระลึกก็ได้ สินค้าพื้นเมืองทุกชนิดที่นี่ “Made In Japan” แท้ๆ รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้คุณภาพดีมากมาย อาทิ ร่ม, หมวก, รองเท้า, กระเป๋า, เสื้อผ้า เป็นต้น หรือจะเลือกชิมขนมอร่อยสไตล์ญี่ปุ่นตามอัธยาศัย  

 

 ยามกลางวันหรือกลางคืน “ชินจูกุ” ไม่เคยหยุดนิ่ง โดยเฉพาะนักช็อปไทยได้สร้างชื่อเสียงไว้อย่างมาก มีคำประกาศเป็นสินค้าไทย คนขายพูดภาษาไทยขายของได้ “ราคาเท่าไร” ฟังออกได้สบาย ยิ่งบางจุดยามค่ำคืนเปิด “เพลงพี่เบิร์ด” เป็นภาษาไทย ให้เข้าไปเยี่ยมชมตามคำเชิญชวน ดีกว่าพัฒน์พงษ์ไทยแลนด์ 

 ที่นี่ เต็มไปด้วยห้างสรรพสินค้า และร้านขายของเป็นพันๆ ร้าน มีผู้คนนับหมื่นเดินกันขวักไขว่ ถือเป็นจุดนัดพบยอดนิยมอีกด้วย สินค้ามากมาย อาทิ เครื่องใช้ไฟฟ้า, กล้องถ่ายรูปรุ่นล่าสุด, IPOD, MP-3, NOTEBOOK, SANRIO SHOP, GAMES SHOP, นาฬิกา, เสื้อผ้า, รองเท้าแฟชั่นทันสมัย และเครื่องสำอาง เป็นต้น

 ไปช็อปปิ้งสินค้าญี่ปุ่นยามนี้ ต้องคิดมาก เพราะค่าเงินเยนญี่ปุ่นแข็งมาก ทำให้รู้สึกว่า “แพง” บอกราคามาทีแค่ได้ยินก็ตกใจ เป็นแสน จึงไม่มีคนได้ช็อปสินค้าดีๆ แต่ญี่ปุ่นกลับมีแต่สินค้าดีๆ เรียกได้ว่า เชื่อใจได้ว่า “ของแท้” และมีกฎหมายเข้มงวดมากสำหรับสินค้าปลอม 

 

 “ชินจูกุ” หมายถึง “ที่พำนักใหม่” ในสมัยเอโดะ โตกุกาว่า อิเอยะสึ ได้มีคำสั่งให้สำรวจย่านนี้ตามคำขอของพวกพ่อค้าและตั้งเมืองหน้าด่านขึ้นบนถนนโคชุไคโด ไม่นานก็กลายเป็นชุมชนที่ใหญ่ที่สุดในสมัยนั้น

 มีทั้งโรงน้ำชา ร้านค้า โรงเตี๊ยม และหอคณิกาอีกกว่า 50 แห่ง วันนี้รูปแบบพัฒนาขึ้น ทันสมัยขึ้น

 ในช่วงหน้าหนาวเช่นนี้ สำหรับคนไทยความใฝ่ฝันมากที่สุดและชื่นใจที่สุดก็เห็นจะเป็นการได้สัมผัสหิมะ 

 ไปสัมผัสกับประสบการณ์ความสนุกสนานที่ ฟูจิเท็น สกีรีสอร์ท (Fujiten Ski Resort) ลานสกีและที่พักที่ตั้งอยู่บริเวณภูเขาไฟฟูจิ ได้สัมผัสกับหิมะที่ตกในช่วงปีใหม่ และเลือกสัมผัสประสบการณ์ใหม่ ตื่นเต้นกับการลื่นไถลด้วยสกี เลือกสนุกกับสโนว์บอร์ด หรือเพลิดเพลินกับการนั่งเลื่อนหิมะ และดื่มด่ำกับทัศนียภาพที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะที่ดูแล้วสะอาดตายิ่งนัก 

 

 แล้วจุดที่เรียกได้ว่า “เมืองของคนไทย” ก็คือ การไป “ล่องเรือโจรสลัด” ที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวไทยในช่วงฤดูท่องเที่ยวตลอดปี ที่นี่ยังได้สัมผัสความงามราวกับภาพวาดของทิวทัศน์อันสวยงามของภูเขาไฟฟูจิที่สะท้อนบนพื้นผิวของทะเลสาบอาชิที่ใช้เวลาล่อง 30 นาที นับเป็น 1 ใน 5 ทะเลสาบที่ล้อมรอบภูเขาไฟฟูจิ อันเกิดจากการก่อตัวของลาวาจากภูเขาไฟทำให้ปิดทางออกของน้ำในทะเลสาบ

 มีตำนานของ “วัดฮาโกเน่” ซึ่งปัจจุบันจมอยู่ภายใต้ท้องทะเลสาบ คงเหลือให้เห็นเพียงเสาประตูวัดเท่านั้น... 

 บริเวณดาดฟ้าเรือเป็นจุดเด่นสุดของทะเลสาบที่มีภูเขาไฟฟูจิเป็นฉากหลัง 

 

 อย่าลืม...ไปแล้วกินไข่ดำ ที่ต้มจากน้ำร้อนภูเขาไฟจากใต้ดิน น้ำและควันผสมกำมะถัน ไข่สีดำสนิทนี้ คนญี่ปุ่นเชื่อกันว่า “กินไข่ดำหนึ่งฟอง จะทำให้อายุยืนขึ้นเจ็ดปี”

ติดต่อ...
wonderfulpackage
Tel: 0-2792-9299
www.wonderfulpackage.com

โดย ลุงแจ่ม

 

กลับไปที่ www.oknation.net