วันที่ อังคาร ธันวาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เศรษฐกิจตกต่ำทำให้วังกลายเป็นโฮเต็ล..ร้อยปีวังพญาไท(ตอน๑..หมู่พระที่นั่งกับดุสิตธานีที่หายไป)


มื่อวันที่ ๒๕-๒๖ ธันวาคม ๒๕๕๓ วังพญาไท ได้จัดงาน ๑๐๐ปีวังพญาไท ซึ่งอยู่ภายในบริเวณโรงพยาบาลพระมงกุฎฯ ใกล้อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ผู้คนแน่นขนัด ข้าพเจ้าไปเอาวันสุดท้าย ถึงที่นั่นก็ประมาณทุ่มหนึ่งพอดี ได้เดินชม และเก็บภาพมาได้ แต่ไม่ได้ติดตามการนำชม เพราะคนเยอะมาก ตามไม่ทัน เขามีการแสดงกลางแจ้ง พร้อมสาธิตการสลักผลไม้ และกิจกรรมหลายอย่างมากมาย

นอกจากได้ชมหมู่พระที่นั่งและอาคารแล้ว ยังทำให้นึกถึงดุสิตธานีที่เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว และหนังสือดุสิตดุสิตสมิต


ระที่นั่งไวกูณฐเทพยสถาน ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของพระที่นั่งพิมานจักรี อาคารมีลักษณะแบบโรมาเนสก์ เดิมเป็นพระที่นั่งสูง 2 ชั้น ก่ออิฐ ฉาบปูน ได้มีการต่อเติมชั้น 3 ขึ้นภายหลัง เพื่อจัดเป็นห้องพระบรรทม

พระที่นั่งไวกูณฐเทพยสถานนี้ เคยเป็นที่ตั้งสถานีวิทยุกระจายเสียงกรุงเทพฯ ที่พญาไท เมื่อ พ.ศ. 2473 โดยในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2473 ซึ่งตรงกับวันพระราชพิธีฉัตรมงคลในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้มีการเปิดการส่งวิทยุกระจายเสียงเป็นปฐมฤกษ์ พิธีเปิดสถานีได้กระทำโดยอัญเชิญกระแสพระราชดำรัสในพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งพระราชทานแก่พระบรมวงศานุวงศ์ และข้าราชการฝ่ายหน้าในพระราชพิธีนั้น จากพระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัยในพระบรมมหาราชวัง มีไมโครโฟนตั้งรับกระแสพระราชดำรัสถ่ายทอดไปตามสายเข้าเครื่องส่งที่พญาไท แล้วกระจายเสียงสู่พสกนิกรที่มีเครื่องรับวิทยุในสมัยนั้นได้รับฟัง

ทว่า การจัดตั้งสถานีวิทยุดังกล่าวดำเนินไปได้เพียง 2 ปี ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครองใน พ.ศ. 2475 และได้ย้ายไปยังที่ทำการตำบลศาลาแดงแทน

ห้องพระบรรทมพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ณ พระที่นั่งไวกูณฐเทพยสถาน ตั้งอยู่บนชั้นที่ 3 ภายในห้องมีจิตรกรรมเขียนด้วยเทคนิคสีปูนแห้ง (fresco secco) บนฝ้าเพดาน เป็นรูปเทพน้อย 4 องค์ พร้อมเครื่องดนตรีลอยอยู่ในท้องฟ้าเป็นวงกลม การจัดภาพและฝีมืองดงามมาก


กำเนิดโฮเต็ลวังพญาไท เนื่องจากในสมัยของรัชกาลที่ ๗ ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ ๑ เศรษฐกิจทั่วโลกตกต่ำ การจะทำนุบำรุงพระราชวังอันใหญ่โตจำเป็นต้องใช้พระราชทรัพย์เป็นจำนวนมาก ซึ่งทรงมีไม่พอ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้แปลงพระราชวังพระราชวังพญาไท มาเป็นโฮเต็ลอันดับ ๑ ของประเทศเป็นที่แรก เพื่อรองรับแขกบ้านแขกเมืองชาวต่างประเทศ

สยามประเทศก็ได้ผลกระทบขาดดุลการค้าเช่นกัน จึงทรงมีพระราชดำริให้จัดงานสยามรัฐพิพิธภัณฑ์ งานแสดงสินค้าของสยามที่แสดงภูมิปัญญาไทย เชิญชาวต่างชาติมาชมเพื่อให้เกิดการซื้อขายกับต่างประเทศ และการแข่งขันโปโลนานาชาติ จึงทรงมองหาโรงแรมที่จะรองรับพระราชอาคันตุกะ พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๗ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้แปลงพระราชวังพญาไท เป็นโฮเต็ลวังพญาไท แต่ดำเนินกิจการได้ไม่นานก็ต้องปิดตัวเพราะขาดทุน จึงให้สถานีวิทยุกระจายเสียงมาเช่าพื้นที่ทำห้องส่ง พอเปลี่ยนแปลงการปกครองคณะราษฎร์ได้เข้ามาใช้พื้นที่เพื่อทำโรงพยาบาลทหาร ซึ่งปัจจุบันคือโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า 


คลิป บรรยากาศแห่งความทรงจำ และเรื่องราว ๑๐๐ปี วังพญาไท

อ้างอิงเรื่องจาก http://www.phyathaipalace.org

อ้างอิงภาพจาก http://www.digitalrarebook.com

http://www.cokethai.com/board

วิกิพีเดีย

ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชวังพญาไท ณ โอกาสต่างๆ ที่ได้นำเสนอไปแล้ว โดยคลิกที่ลิ้งค์ภาพ

วังพญาไท    ประมูลภาพเขียนศิลปินระดับชาติ วังพญาไท

About this Blog.. click ..the following pictorial links.

Varity links

Activities

Lifestyle

PoliticsCurrentSituation

Outbound Tourism

Health&Cousine

Recreation

Inbound Tourism

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net