วันที่ พุธ ธันวาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พื้นที่นี้ดีจัง..ณแพร่งภูธร(2)เมื่อเยาวชนเสกพื้นที่..สร้างสุขจากใต้ถุนและลานบ้าน!!

ชมคลิปพื้นที่นี้ดีจัง..เยาวชนเสกพื้นที่..สร้างสุขจากใต้ถุนบ้าน..ณแพร่งภูธร รำโนราการแสดง

เริ่มต้นจะต้องทำพิธีบูชาครูเบิกโรง หลังจากนั้นปี่พาทย์ก็โหมโรงชาตรี ตัวยืนเครื่องออกมารำซัดหน้าบทตามเพลง การรำซัดนี้สมัยโบราณขณะร่ายรำผู้แสดงจะต้องว่าอาคมไปด้วย เพื่อป้องกันเสนียดจัญไร และการกระทำย่ำยีต่างๆ วิธีเดินวนรำซัดก่อนแสดงนี้จะรำเวียนซ้าย เรียกว่า "ชักใยแมงมุม" หรือ "ชักยันต์" ต่อจากรำซัดหน้าบทเวียนซ้ายแล้วก็เริ่มจับเรื่อง ตัวแสดงขึ้นนั่งเตียงแสดงต่อไป การแสดงละครชาตรีตัวละครร้องเองไม่ต้องมีต้นเสียง ตัวละครที่นั่งอยู่ที่นั้นก็เป็นลูกคู่ไปในตัว และเมื่อเลิกการแสดงจะรำซัดอีกครั้งหนึ่ง ว่าอาคมถอยหลัง รำเวียนขวาเรียกว่า "คลายยันต์" เป็นการถอนอาถรรพ์ทั้งปวง 

ดนตรี

วงดนตรีปี่พาทย์ที่ประกอบการแสดงมี ปี่ สำหรับทำทำนอง ๑ โทน ๒ กลองเล็ก (เรียกว่า "กลองชาตรี") ๒ และฆ้อง ๑ คู่ แต่ละครชาตรีที่มาแสดงกันในกรุงเทพฯ นี้ มักตัดเอาฆ้องคู่ออกใช้ม้าล่อแทน ซึ่งเป็นประเพณีสืบต่อกันมา และบางครั้งก็ยังใช้กลองแขกอีกด้วย 

เพลงร้อง

ในสมัยโบราณตัวละครมักเป็นผู้ด้นกลอน และร้องเป็นทำนองเพลงร่าย และปัจจุบันเพลงร้องมักมีคำว่า "ชาตรี" อยู่ด้วย เช่น ร่ายชาตรี ร่ายชาตรีกรับ ร่ายชาตรี รำชาตรี ชาตรีตะลุง


ละครชาตรีกลุ่มลูกระนาด บางแก้ว จ.เพชรบุรีมีที่มาโดยใช้พื้นที่ลานศาลากลางหมู่บ้านศาลดอนปู่ ในอำเภอบ้านแหลม เด็กๆรวมตัวกันหัดเล่นละครชาตรีที่หายไปกว่า 20ปี ทำให้พื้นที่ศาลากลางบ้านที่เคยเงียบเหงา กลายเป็นพื้นที่นี้ ดีจัง ทำให้ ชุมชน ณ แพร่งภูธรวันนั้น ได้ชมศิลปะ วัฒนธรรมการแสดงที่งดงาม เป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์มาก

คลิป พื้นที่นี้ดีจัง..เยาวชนเสกพื้นที่..สร้างสุขจากใต้ถุนบ้าน..ณแพร่งภูธร รำชาตรี

About this Blog.. click ..the following pictorial links.

Varity links

Activities

Lifestyle

PoliticsCurrentSituation

Outbound Tourism

Health&Cousine

Recreation

Inbound Tourism

ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชวังพญาไท ณ โอกาสต่างๆ ที่ได้นำเสนอไปแล้ว โดยคลิกที่ลิ้งค์ภาพ

วังพญาไท ประมูลภาพเขียนศิลปินระดับชาติ วังพญาไท

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net