วันที่ พุธ ธันวาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ก้าวแห่งปี ที่ศาลกรมหลวงชุมพร


   ปีใหม่ของเรา เริ่มต้นขึ้นที่นี่ อาจะเร็วกว่าบ้านอื่นๆ ด้วยภาระหน้าที่ ปีใหม่ของเราเลยเป็นก่อนสิ้นปีเล็กน้อย

การเดินทางของชีวิต เริ่มต้นขึ้น ในเช้าวันใหม่ และก็ ผ่านเลยไปทุกย่างก้าว แม้ว่า เราจะรู้ดีว่า ปีนี้ต้องฝ่าฟันอุปสรรค เหมือนยักษ์ที่ตื่นจากการหลับไหล แต่เราต้องก้าวไปด้วยแรงใจที่มั่นคง

ตะวัน วันนี้อาจดูไม่สดชื่นนัก ปนไปด้วยเมฆขมุกขมัว แต่ พากันมากราบกรมหลวงชุมพร อันเป็นที่รักและเคารพของครอบครัวได้ นับตั้งแต่เล็กจนโต เราจะมาที่นี่เสมอๆ เมื่อครอบครัวหรือชีวิตงานเกิดภาวะวิกฤตก็ผ่านพ้นมาได้ ทุกๆครา

สิ่งที่ดี ที่สุด คงเป็นการขอพรจากท่าน  หากฉันระลึกเสมอว่า ฉันเกิดมา ณ ทะเลผืนนี้ มีต้นตระกุลจากบ้านหาดทรายรีที่นี่  เป็นลูกทะเลโดยเชื้อสาย  จึงทำให้อยากกลับมาที่เดิม

ปีนี้ คงจะมีสิ่งยากลำบากในชีวิตมากมาย เริ่มตั้งแต่การตั้งครอบครัวใหม่ การย้ายถิ่นที่อยู่ การเริ่มต้นชีวิตใหม่ อุปสรรคสารพัดด้านรออยู่ แต่ก็ไม่ลืมการขอพรการมีลูกน้อยสักคน

แม่ให้โอวาท เราทั้งคู่ ให้ข้อคิดในการใช้ชีวิตคู่  ทุกคนพากันน้ำตาซึม... การจากอกพ่อแม่วันนี้ คือก้าวที่ยิ่งใหญ่ของลูก  ก้าวไปสู่สภาวะหนึ่ง ไปเป็้นแรงใจให้ใครอีกคน ที่เป็นชีวิตและลมหายใจ

แอบถามตัวเองซ้ำๆ ว่าสู้ไหวไหม...ถามเขาซ้ำๆว่า ไหวเหร่อ  ในใจตนเองตอบได้เพียง...เมื่อเลือกก้าวเดินแล้ว  แม้หนทางจะไม่สวยงาม เต็มไปด้วยขวากหนาม ก็ต้องก้าวกันไป หนามไม่ได้มีตลอดชีวิตคนเราหรอก  เส้นทางดรยกลีบกุหลาบจางหายไปแล้ว ที่เหลือ ก็ต้องถางทางเอง ไม่มีพ่อแม่คนไหน ส่งลูกได้ตลอดชีวิต ที่เหลือ คือชีวิตของคนเป็นลูกเอง

จะผิดจะพลาด จะไม่ถูกใจ ก็ พึงอดทนเข้มแข็ง ยอมรับการเปลี่ยนแปลง

ปีนี้ คงไม่ใช่ปีแห่งความสุข แต่เป็นปี ที่ต้องก้าวไป เพื่อ วันฟ้าใส..

จะยืนหยัดเป็นแรงใจ แรงกายของครอบครัว  จนกว่าลมหายใจสุดท้าย ฉันสัญญากับตัวเองไว้แบบนี้

แล้วสักวันเราคงได้กลับมา กราบ กรมหลวงชุมพรกันอีก....นะ

โดย กัญจ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net