วันที่ เสาร์ มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สรุปผลความขี้เกียจของข้าพเจ้าในรอบปี พุทธศักราช ๒๕๕๓


สรุปผลความขี้เกียจของข้าพเจ้า

ในรอบปี พุทธศักราช ๒๕๕๓
ปีที่ผ่านมานี้ ต้องประเมินตัวเองเพราะเรื่องราวที่ตั้งใจทำมีหลายเรื่องที่ไม่เสร็จลุล่วง เพราะมัวไปทำงานนอกแผน คนเราเมื่อมีแผนต้องทำตามแผน ใช่จะเอาแต่อำเภอใจตัวเองแต่อย่างเดียวไม่ แต่แล้วผมก็พบว่า แผนนี่มันออกจะบีบคั้นไปสักหน่อย เมื่อเรื่องราวนอกแผนมากเหลือเกิน หรือจะเรียกว่าว่าตามอำเภอใจละเสียมากก็คงได้ มาดูกันว่า ปีที่ล่วงผ่านผมทำอะไรไปมั่ง ด้วยความขี้เกียจอย่างยิ่ง

 

1.ทำบุญไปมากหลาย แต่ดันลืมจด(ซะนี่) ยังดีที่ยังมีบันทึกในโอเคเนชั่น ช่วยไม่ให้ลืมไปว่า เราเคย ทำบุญไว้หลายเรื่อง (เออ อัลไซเมอร์ซะงั้น)

2.ขี้เกียจทำอย่างอื่นเลยนั่งดูหนังดูละคร ทั้งปี ดูจบไปแค่ 326 เรื่องเท่านั้นเอง

3.สอบบาลีป.ธ ๔ ตก เลยต้องซ้ำชั้นเรียนใหม่

4.ไปเรียนกัมมัฏฐานเพิ่มที่สำนักของพระอาจารย์ เรียนธรรม - นั่งกัมมัฏฐาน - เรียนธรรมนั่งกัมมัฏฐาน 3 เดือน ได้วิชาสุดยอด คือพระธรรมหมวด พระสหัสสะนัย มา(นี่แหละดีที่สุดแห่งปีแล้ว)

5.เดินทางไปต่างประเทศ 1 ครั้ง (ไปมาเลเซีย)

6.บินกับสายการบินแอร์เอเชีย(เสื้อแดงทั้งลำ) นครศรีธรรมราชถึงสุวรรณภูมิ 1 ครั้ง ในราคา 349 บาท (และจองตั๋วสำหรับปีนี้ในราคา 299 บาท ฮา)

7.อ่านหนังสือ จบไป 100 เล่มพอดี ตามที่ตั้งใจเอาไว้ ที่ค้างอยู่เล่มละ 20-30 หน้า เอาไว้ทำสถิติต่อปีนี้ครับ

8.เขียนเรื่องสั้นไว้แค่ 3 เรื่อง ลงพิมพ์หมดทั้งสามเรื่อง แถมมีอยู่เรื่องนึง นำให้ได้ไปกินข้าวที่รัฐสภามาแล้วด้วย แต่บทกวีนี่สิ เขียนเล่น ๆ ไว้อย่างเดียวยังไม่ได้ตีพิมพ์เลย ฮือฮือ เวลาช่างผ่านไปเร็วซะเหลือเกินนะขอรับ

9.อัพบล็อกในโอเคเนชั่น เฉลี่ยแล้วสัปดาห์ละ เรื่อง (ได้มั๊ง)เพราะหายไปเป็นเดือนเหมือนกัน

10.ได้มีโอกาสไปนมัสการพระธรรมเจดีย์ คัมภีร์เก่า อายุ เกือบ 2000 ปี นับว่าคุ้มค่าที่ได้เห็นครับ

11.ไปเที่ยวมา 3 ครั้ง เหนือ กลาง ตะวันตก ก็พอกล้อมแกล้มให้ชีวิตไม่เงียบเหงามากนัก

12.บรรยายธรรมให้เด็ก ๆ ฟังตามโรงเรียนต่าง ๆ ในจังหวัดพัทลุงและใกล้เคียง รวมแล้วประมาณคนฟัง ประมาณ 2000 กว่าคนเห็นจะได้(อันนี้เพราะขีเกียจจดนี่แหละ เลยไม่ชัวร์) นี่ก็ภูมิใจที่ได้ช่วยเผยแผ่ศาสนา

อะที่เหลือจำมิได้แล้ว เอาเท่านี้ละกัน สรุปว่า ไม่มีเรื่องราวเป็นชิ้นเป็นอันเป็นโล้เป็นพายเพราะมัวแต่ปลื้มใจกับสิ่งที่ได้ทำ อิอิ เลยมีเรื่องให้ทำได้เท่านี้สำหรับปีนี้ครับ ต่อไปเป็นภาพหนังสือที่ข้าพเจ้าอ่านจบในรอบปี ทำไม่ได้ไม่กล้าโม้ ขอบอก

เชิญชมกันคร๊าบบหนังสือบางส่วนที่อ่านจบในรอบปีนี้ครับ พระเอกของงานเลย ฮา

ชอบคุณนกกระเต็น เลยตามอ่านเก็บกลับมาอ่านใหม่อีกรอบ เรื่องไอ้จกตาย ชอบมาก ฮา แอบหลงรักเลยแหละเมื่อสมัยยังหนุ่ม

และหนังสือที่ชวนอึ้งแห่งปีคือ ห้องสมุดลับฮิตเลอร์ผู้นำที่ชอบอ่านหนังสือฮา ข่าวว่ามีเกิน 3 หมื่นกว่าเล่ม แต่อ่านจริงเกินปีละ 100 เล่มแบบผมแน่นอนครับคนนี้โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับการปรับปรุงพันธุกรรมมนุษย์ด้วยการล้างเผ่าพันธิ์ชาวยิวให้หมดไปจากโลก ฮา

บทกวีหนึ่งทรายมณีเล่มนี้หายากครับ และรวมบทกวีดี ๆ ไว้เยอะมากทีเดียว เดี๋ยวจะเอามาเป็นตัวอย่างให้ชมกันบรรดาหนังสือเล่มเล็ก ๆ แต่ให้พลังชีวิตที่ยิ่งใหญ่ครับ

บทกวีที่เขียนแล้วอ่านง่าย ๆ แต่เนื้อหาช่างหนักหน่วงนัก
ชุดนิยายกำลังภายในของหวงอี้ครับ ชุดผจญภัยข้ามขอบฟ้า พระเอกเจอกับพลังเหนือธรรมชาติจากนอกอวกาศครับ ศัตรูแต่ละตัวร้ายกาจขนาดทำลายโลกได้ทีเดียว ชุดนี้มีทั้งหมด 6 เล่มครับ ปีนี้มีทั้งนิยาย การ์ตูน บทกวี สารคดี เรื่องสั้น และบันทึก อย่างครบครันครับ รวมการ์ตูนเป็นตำนานอย่างซิตี้ฮันเตอร์ด้วยอีก 32 เล่มนับเป็น 1 เรื่องครับ(ขาดทุนนะเนี่ย อิอิ)

สำนวนเล่าเรื่องแปลก แตกต่าง ให้บรรยากาศที่สุดคงจะเป็น เจ้าการะเกด ของคุณแดนอรัญ แสงทองครับ อ่านเล่มนี้แล้วเหมือนนั่งฟังนิทานรอบกองไฟในคืนเดือนมืด ไม่เชื่อลองหาอ่านกันดูเถอะครับ ว่ายอดเยี่ยมขนาดไหน

คิดถึงแปซิฟิกไฮเวยื สารคดีที่อ่านแล้วอยากไปเที่ยว

ประเทศออสเตรเลียมั่งจังเลยหนังสือที่ชอบอ่านมาก ๆอีกชุดหนึ่ง คือการ์ตูนครับ  แต่นับทั้งเรื่องแค่เล่มเดียวเท่านั้น

ชุดแนวดราม่าที่ดีที่สุดของนักเขียนการ์ตูนญี่ปุ่นนาม อิโนอุเอะ โนริโยชิครับ ชุดนี้เพิ่งจบภาคไปมีทั้งหมด 15 เล่มครับ ความหนาแต่ละเล่มนี่ 200 หน้าขึ้นไปละครับ แต่ปีนึงเขียนได้แค่ 4 เล่มตามอ่านมาตั้งหลายปีแล้วครับ กว่าจะจบรวมบทกวีที่อ่านแล้วขนลุกน้ำตาไหลครับชุด นัยตาของโคเสี่ยงทาย ใครยังไม่เคยอ่านไปหาอ่านซะนะครับ แล้วจะพลาดโอกาสอ่านบทกวีดี ๆ

ปิดท้ายปีด้วยนิยายจากนักเขียนใต้หวัน เจิ้งฟง เจ้าของฉายา  กิ้มย้งหญิงแห่งยุทะจักรนิยายกำลังภายใน ผู้ที่ได้รับฉายาเทียบรุ่นกับมังกรใหญ่อย่างกิมย้ง เช่นนี้นับว่าไม่ธรรมดา  อ่านแล้วรู้สึกว่าชีวิตมีไฟโชนอยากผาดโผนในยุทธจักรกะเขามั่งเลยแหละ อิอิ เพิ่งแค่เล่ม 2 ครับ ชุดนี้ท่าจะยาวไม่แพ้มังกรหยกบางเล่มก็อ่านแล้วซึ้งใจ จนน้ำตาคลอครับ 

อย่างเล่มโจรสลัดแห่งสยามนี่  สุดยอดฝีมือคนไทยจริง ๆ

อีกเล่มคือแม่รี่เจนร้องให้เมื่อคืนนี้  อ่านแล้วสงสารเด็กหญิง แมรี่เจน

เล่มที่ประทับใจมาก ๆ คือ นางนวลกับมวลแมวผู้สอนให้นกบินครับ

บทเพลงปลาวาฬเล่มเล็ก ๆ แต่สุดยอดด้านเนื้อหาปรัชญา

ยุทธการของผมสนุกมาก ขอบอก สำนวนชวนขำเลยละครับ

ที่เหลือส่วนใหญ่เป็นบทกวี กำรี้กำไรของชีวิตครับ

กลับมาอ่้านวรรณกรรมเยาวชนในดวงใจกับหนังสือเล่ม ๆ ที่ห่างหายไปจากความทรงจำอีกครั้ง ยังงดงามไม่คลายสารคดีเก่า ๆ ของคุณธรภาพ โลหิตกุลครับ

เขียนได้น่าอ่าน นานไปกลับมายังอ่านได้ครับ

กับวรรณกรรมเยาวชนที่จะทำให้คุณเข้าใจพ่อมากขึ้น พ่อผมไม่เคยฆ่าใคร

อีกเล่มเป็นกลวิธีการเอาชนะความโกรธของ ท่านเจ้าคุณปยุตโตครับ เขียนดีมาก

ชุดสุดท้ายนี่ บางเล่มเหลือ 10 หน้าแต่หมดเวลาเสียก่อน เลยไม่มีโอกาสอ่านให้จบครับ บางเล่มเลยต้องรอทำสถิติปีนี้ไป ฮา


มีหนังสือในบัญชีอีกหลายเล่มครับที่ไม่สามารถหาปกมาให้ดูกันได้เพราะว่าบางเล่มอ่านจบแล้ว มอบให้ห้องสมุดเคลื่อนที่ไป ให้เด็กยืมอ่าน ก็ไม่รู้ว่าจะได้กลับมาไหม เพราะหนังสือดีมักหายไปเสียก่อนเป็น ประจำเลยครับ เลยไม่มีรูปมาให้ดู  แต่รวม ๆ แล้ว 100 เล่มพอดีไม่ขาดไม่เกินครับ


อยากจะเขียนให้มากกว่านี้ แต่หิวข้าวแล้ว ขอไปหาอะไรกินก่อนละครับ


ถูกใจก็โหวตแอ่นเม็นต์ฉลองปีใหม่กันนะครับ


โดย พันธุ์สังหยด

 

กลับไปที่ www.oknation.net