วันที่ เสาร์ มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“รับไม่ได้ที่พระเล่นกีตาร์”/ คำ ผกา


ข้อความจากหัวข้อ “รับไม่ได้ที่พระเล่นกีตาร์” เป็นเพียงวลีหนึ่งที่ปรากฏในงานของ “คำ ผกา” ที่มีคนให้สมญานามเธอว่านักเขียนปากกล้า เป็นข้อความที่น่าสนใจ และเป็นมุมมองที่ต้องการคำอธิบายเพิ่มเติม รวมทั้งความเข้าใจร่วมต่อเธอด้วย จึงนำมาแบ่งปันเพื่อความ “งดงาม” แห่งความรู้ ในสิ่งที่ควรถูกรู้ ในสังคมที่หลากหลายแห่งนี้

 คำอันเป็นชื่อเรื่องเป็นเพียงคำ "โปรย" เท่านั้น แต่สิ่งที่ต้องการสะท้อนมุมมองร่วมกับ "คำ ผกา" กับแนวคิดเรื่องการอธิบายกรรมที่ปรากฏในสังคมไทย ว่าเรา...ควรจะมีมุมมองอย่างไร ?

 "งาม" แห่งปัญญา คือเห็นต่างอย่างเข้าใจ

……………………………………

"...ชนชั้นกระฏุมพีไทยอาจจะรังเกียจฉากร่วมเพศในภาพยนตร์ รับไม่ได้ที่พระเล่นกีตาร์ แต่กระฎุมพีไทยพร้อมจะอ้าขาผวาปีกต้อนรับแม่ชีผู้หยั่งรู้กรรมเก่าสู่อ้อมอก โดยดูจากหนังสือที่เขียนโดยแม่ชีติดอันดับเบสต์เชลเลอร์ในเกือบทุกร้านหนังสือ แถมยังได้ออกรายการโทรทัศน์สำแดงปาฏิหาริย์ให้เป็นที่ประจักษ์ 

            และโดยที่กรรมการผู้เชียวชาญในศีลธรรมของกระทรวงวัฒนธรรมไม่เคยออกมาท้วงติงการล้างสมองคนไทยให้ดักดานอยู่ในเรื่องกรรม ๆ เวร ๆ แต่อย่างใด

            ยิ่งไปกว่านั้นฉันยังพบว่าความรู้พื้นฐานทางประวัติศาสตร์ของกระฎุมพีไทยนั้นน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง  เพราะแม่ชีทักธรรมแก่สตรีนางหนึ่งว่าชาติที่แล้ว  เธอไปเปิดประตูให้พม่าเข้าเมืองชาตนี้ จึงโดนผู้ชายทะลวงประตูไม่ยั้ง  กระฎุมพีไม่เคยสังหรณ์ใจว่า ชาติไทย ชาติพม่า มันมีแต่ในชาตินี้เพราะสิ่งที่เรียกว่า “ชาติ” มันเป็นประดิษฐกรรมของศตวรรษที่ ๑๙  ชาติที่แล้วพม่าไม่เคยรบกับไทย ไทยไม่เคยรบกับพม่าในฐานะที่เป็น “ชาติ” 

            นี่ยังไม่นับว่า “ประตู” นั้นเป็นบุคลาธิษฐานของช่องทางการเ-ด เช็ด เม็ด โดยการสถาปนาของแม่ชีมาแต่ชาติปางไหน ? ..."

                        

ที่มาของภาพ http://www.weloveshopping.com/shop/shop.php?shopid=196615 

  

                                                    ที่มา : โดย  “คำ  ผกา”  บทวิจารณ์ต่อภาพยนตร์ เรื่อง Insect in  the  Backyard  ที่ถูกคณะกรรมการภาพยนต์และวีดีทัศน์แห่งชาติห้ามฉาย  จาก มติชน สุดสัปดาห์  ๓๑ ธ.ค.๕๓-๖ ม.ค.๕๔. ปีที่ ๓๑ ฉบับที่ ๑๕๘๕ หน้า ๘๙

ภาพ/เพิ่มเติม http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1293725381&grpid=&catid=02&subcatid=0202

โดย เด็กบึง

 

กลับไปที่ www.oknation.net