วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คิดอย่างไรกับการปรับโครงสร้างตำรวจ


คิดอย่างไรกับการปรับโครงสร้างตำรวจ

สองสามวันมานี่งานยุ่งกับการศึกษาโครงสร้างสำนักงานตำรวจแห่งชาติใหม่ที่ผ่านครม.ไปแล้วเมื่อวันอังคาร 3 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยเนื้อหาหลักก็ไปสังกัดกระทรวงยุติธรรม ที่ยังถกเถียงกันนว่าเหมาะสมหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ก็ดิ้นมา 1 ครั้งให้หลุดออกจากกระทรวงมหาดไทย เมื่อสมัย พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก เป็นอธิบดีกรมตำรวจ และเป็นผบ.ตร.คนแรก หลังปรับโครงสร้างใหม่เปลี่ยนเป็นสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขึ้นตรงต่อนายกรัฐมนตรี

การปรับโครงสร้างครั้งนี้ถ้าให้ไปสังกัดกระทรวงยุติธรรม ถ้าความเห็นส่วนตัวก็ดูไม่เหมาะไม่ควร เพราะแทนที่จะบรรลุวัตถุประสงค์การปรับโครงสร้างให้ปลอดการเมืองแทรกแซงจะยิ่งทำให้การเมืองแทรกแซงได้ง่ายขึ้น

ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเอง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ก็ตั้งพล.ต.อ.ชาญวุฒิ วัชรพุกก์ รองผบ.ตร.บร.ให้ศึกษาโครงสร้างตำรวจและปรับให้ขึ้นมาเองเป็นคนในทำเอง เพราะจะรู้เรื่องบ้านตัวเองมากขึ้น แต่เมื่อทำเสร็จเสนอนายกฯเข้าไปก็ดูเหมือนอาจจะไม่ได้รับความสนใจเพราะอยู่ๆ ก็นำเรื่องนี้เข้าวาระจร แล้วก็เห็นชอบร่างดังกล่าวซึ่งเป็นชุดของพล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ เป็นประธานคณะกรรมการพัฒนาระบบงานตำรวจจัดทำขึ้น 

ก็ไม่รู้ว่าสุดท้ายแล้วโครงสร้างสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นอย่างไร เพราะใครเข้ามาก็อยากจะปรับโครงสร้างตำรวจ โดยที่ไมคำนึงว่าการที่ตำรวจอ่อนแอ ทุนทางสังคมต่ำนั้นไม่ได้มาจากโครงสร้างภายนอก แต่เป็นเพราะโครงสร้างภายในจิตใจของตำรวจเองต่างหาก

โดย พี่คนโต

 

กลับไปที่ www.oknation.net