วันที่ จันทร์ มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สุขสันต์ วันวันปีใหม่ กลางห้วยใหญ่ ที่ม่อนพระยาแช่


... ต้องขออภัย ทุกท่านที่ไม่ได้เขียน Blog เป็นเวลานานมาก อยากเขียนครับ เพราะเป็นการเล่าเรื่อง ต่าง ๆ ที่นับวันจะเกิดขึ้นมากมาย ที่ลำปาง โดยเฉพาะในโครงการ "เฮาฮักม่อนพระยาแช่" แต่ไม่มีเวลาเลยครับ เพราะต้องเข้าโครงการ เกือบทุกวัน ปัจจุบัน เรามีกิจกรรม สร้างฝาย ทั้งปี เกือบทุกสัปดาห์ มีน้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา และประชาชน ทั่วไป มาร่วมกิจกรรมกันอย่างต่อเนื่อง และเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ จาก 1 สถาบัน ปัจจุบัน มีถึง 8 สถาบัน จาก สถาบันละ 1 ชมรม กลายเป็น มากันมากขึ้น หลาย ๆ ชมรม หลาย ๆ ช่าง หรือหลาย ๆ สาขาวิชา
... การเตรียมการ ในการทำงานจึงต้องมีการวางแผน เตรียมแบบการทำฝาย ในแต่ละห้วย ให้ชัดเจน ข้อสำคัญ การบริหารโครงการ ภายใต้ความจำเป็น ความจำกัด ในหลายอย่าง หลายเรื่อง จึงต้องใช้พลังหลาย ๆ อย่างในการทำงาน ข้อสำคัญคือ กำลังใจ จากทุก ๆ ท่าน
... วันที่ 6 มกราคม 2554 จะมีทหาร 200 คน มาร่วมกิจกรรมที่วัดม่อนพระยาแช่ 50 คน พัฒนาวัด 150 คน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 50 คน สร้างฝายต้นน้ำ เราจึงต้องเตรียมงานไว้ สำหรับ น้อง ๆ ทหารครับ
... วันที่ 2 มกราคม 2554 ยังอยู่ในช่วงหยุดปีใหม่ พวกเรานัดกัน มาสร้างฝาย (โครงสร้างของฝาย) เพื่อเตรียมไว้สำหรับให้ทหาร มาขนหินใส่ให้เต็มฝาย ซึ่งจะได้เร็วขึ้น สมาชิกที่มาร่วม ประกอบด้วย ป้าแอ๋ว น้องแข พี่ชาญเดช (จริง ๆ มีงานสำคัญต้องไปทำแต่รีบมาช่วยก่อน) และ พี่บี (ปภาณี สมมะโน) และเจ๊รัฐ (รัฐฎา ไพศาลยกิจ) จากอำเภอเถิน (ห่างจากม่อนพระยาแช่ 100 กิโลเมตร) มาร่วมกันทำงาน พี่บีและเจ๊รัฐ เอาอาหารกลางวัน มาเลี้ยงพวกเราด้วยฝายตัวนี้เป็นฝายใหญ่มาก  กะความสูงไว้ที่ 1 เมตร ยาวกว่า 7 เมตรฐานกว้าง 4 เมตร บนคันฝายกว้าง 1 เมตร เราจึงต้องทำโครงสร้างฝาย รอไว้ก่อน 


พี่บี เข้าไปถึงจุดที่ทำฝาย ก็ลุยเลย เพิ่งรู้ว่า พี่บี ชำนาญเรื่องตัดไม้ทำลายป่า เอ๊ย ตัดไม้ทำฝายมาก ดูท่าทาง  พี่บีทำงานก็แล้วครับทำงานกันได้สักพัก ก็ต้องพักทานอาหารกันกลางป่า นั่นแหละครับหลังจากทานข้าวเสร็จแล้ว ก็ลุยงานกันต่อเลยครับ ใครทำโครงสร้างก็ทำไป คนละไม้คนละมือป้าแอ๋ว พี่บี เจ๊รัฐ เอาผ้าไวนิล (ได้รับบริจาค มาจากร้าน เส้นสี อาร์ตแอนด์ดีไซน์ ถนนพระเจ้าทันใจ)  มาเย็บติดกับโครงสร้างของฝาย ที่พี่ชาญเดช น้องแข ร่วมกันทำไว้อย่างแข็งแรงบรรยากาศ การทำงาน ก็เป็นอย่างที่เห็นนี่แหละครับโครงสร้างก็ใกล้เสร็จแล้ว ผ้าไวนิล ก็ไกล้เรียบร้อยผ้าไวนิล จะช่วยกั้นน้ำให้ชะลอได้มากยิ่งขึ้นมืออาชีพ เรื่องเย็บ เรื่องสอย ต้องยกให้ผู้หญิงเขาสามสาว (ใหญ่) ช่วยกันเต็มที่เสร็จเรียบร้อย รอหินถมให้เต็ม ก็ใช้ได้ขนาดทำงานกันมาทั้งวัน พอตอนถ่ายรูป ก็เป็นอย่างนี้ ทุกที


นี่คือทีมงานสร้างฝาย ในวันปีใหม่ครับ

      
             พี่ชาญเดช (ชาญเดช สิทธิเครือ)              เจ๊รัฐ (รัฐฎา ไพศาลยกิจ)
 
      
                น้องแข (เพ็ญแข หาญเหมย)                  ป้าแอ๋ว (เกษรา  จันทุมมี)

พี่บี (ปภาณี สมมะโน)

... เราเริ่มงาน กันตั้งแต่ เวลาประมาณ 09.00 น. ในวัดม่อนพระยาแช่ กว่าจะเข้าไปในป่าเพื่อทำฝาย ก็เกือบ 11.00 น. เสร็จสิ้นการทำโครงสร้างฝายและออกจากป่า เวลา ประมาณ 17.30 น. จริง ๆ ต้องการทำโครงสร้างฝาย จำนวน 3 ตัว แต่เนื่องจากโครงสร้างที่ทำนั้น แข็งแรงมาก โยก เขย่า ก็ไม่ขยับ ก็เป็นไปตามวัตถุประสงค์ คือเน้นแข็งแรงมาก ๆ เพราะต้องการ การเก็บน้ำ เพื่อชะลอน้ำลงใต้ดินให่มากที่สุด เราจึงต้องใช่พลาสติก หรือไวนิล มากั้นด้านในตัวฝาย แล้วจึงใช้หินถมทั้งหมด ให้เป็นตัวฝาย 

... ยิ่งสร้างฝาย ตัวฝายยิ่งใหญ่มากขึ้นทุกที หลายคนเรียก ฝายฝรั่ง บางคนเรียก เขื่อน ก็ว่ากันไปครับ ขณะนี้เรามีฝายแบบนี้ มากขึ้น ๆ ทุก ๆ สัปดาห์ครับ

... ดูการทำงานของฝาย เมื่อฤดูฝนที่แล้ว และการสร้างฝายของโครงการ ได้ที่ http://www.youtube.com/123welovetheking

หรือพบกันที่ Google ด้วยข้อความ   เฮาฮักม่อนพระยาแช่    หรือ 
                                                123welovetheking   ก็ได้ครับ

โดย ดอยสูง

 

กลับไปที่ www.oknation.net