วันที่ อังคาร มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เปิดคลิปนาที "พนิช" รุกเขมรบอก"นายกฯรู้คนเดียว" จริงหรือ ?


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 2 มกราคม มีผู้นำคลิปวิดีโอขณะที่ นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.กทม.พรรคปชป. สวมเสื้อเชิ้ตแขนยาวเดินเท้าข้ามเข้าไปในชายแดนกัมพูชาก่อนถูกจับกุมพร้อมกับคนไทยอีก 6 คน  ถูกทหารกัมพูชาจับฐานเข้าเมืองผิดกฎหมายและบุกรุกพื้นที่ทหาร โพสต์ลงใน www.youtube.com โดยใช้ชื่อว่า "2011galet" เมื่อวันที่ 2 มกราคม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเนื้อหาในคลิปวิดีโอนายพนิชได้เดินเท้าไปตามถนนลูกรัง จากนั้นได้ต่อสายโทรศัพท์ไปยังปลายทาง มีบทสนทนาตอนหนึ่งที่นายพนิชกล่าวกับปลายทางว่า "เผื่อสัญญาณขาดให้โทรไปบอกสมเกียรติ เลขาท่านนายกฯด้วยนะ ว่าตอนนี้เราข้ามมาในเขตกัมพูชาแล้ว ถ้าเกิดมีอะไรจะได้ประสาน เพราะเราเข้ามาในเขตกัมพูชาแล้ว แต่อย่าให้ใครรู้นะ เพราะมีนายกฯรู้อยู่คนเดียว" (นาทีที่ 1)

 

 

 

คลิปที่ 2 เป็นคลิปนายพนิชทักทายหญิงชาวกัมพูชาถามอายุก่อนจะเดินเท้าต่อไปพร้อมกับพูดคุยโทรศัพท์ว่า "บอกท่านนายกฯว่าน่าจะเงียบๆไว้ มีอะไรจะได้ประสานเข้าไป บอกว่าเราข้ามเข้ามาแล้ว พวกเราข้ามมาแล้วพยายามจะมาที่หมุด 46 ซึ่งอยู่ในฝั่งไทยแต่เป็นพื้นที่ที่ทหารกัมพูชาอยู่"

 

 

 

 

วันเดียวกัน นพ.บุรณัชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยืนยันกรณีนายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.กทม.พรรคปชป.และคนไทยอีก 6 คน ที่ถูกทหารกัมพูชาจับฐานเข้าเมืองผิดกฎหมายและบุกรุกพื้นที่ทหารว่า เป็นเพียงการพลัดหลงเข้าไปโดยไม่ตั้งใจ ทางพรรคจะเตรียมทีมทนายที่เชี่ยวชาญกฎหมายระหว่างประเทศไปช่วยเหลือเป็นการยืนยันความบริสุทธิ์ในชั้นศาล

 

นางสาววานา ห่อนบุญเหิม ผู้อำนวยการกองเขตแดนกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย กระทรวงการต่างประเทศพร้อมคณะ ได้เดินทางไปตรวจสอบพื้นที่กรณี 7 คนไทยถูกจับกุม เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม บริเวณชายแดนบ้านหนองจาน ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว  โดยนำแผนที่มากางตรวจสอบ มีการสอบถามพยานที่เดินทางข้ามรั้วลวดหนามเข้าไปจนถึงถนนแคห้า ซึ่งเป็นถนนของกัมพูชา คู่ขนานกับถนนศรีเพ็ญของไทย และยังพบว่า 7 คนไทยได้ถูกทหารจับกุมตัว บริเวณหน้าวัดโจ๊กเจีย หรือวัดโชคชัย ในหมู่บ้านโจ๊กเจียของกุมพูชา ซึ่งห่างจากถนนศรีเพ็ญประมาณ 1,200 เมตร

นางวาสนา ห่อนบุญเหิม ผอ.กองเขตแดนฯ เปิดเผยว่า หลักเขตที่ 46-47และ 48 บ้านหนองจาน ต.โนนหมากมุ่น คณะกรรมการเขตแดนยังไม่ได้เข้าสำรวจพื้นที่ในการปักปันเขตแดน จึงทำให้ประชาชนทั้งไทยและกัมพูชา เข้าใจคลาดเคลื่อนกรณีเขตแดน แต่ประชาชนทั้งสองประเทศ ต่างทำมาหากินกันในพื้นที่โดยไม่มีปัญหาความขัดแย้งใดๆ 

 

ทั้งนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดออกมายืนยันว่าคลิปดังกล่าวเป็นวันเวลาเดียวกับที่นายพนิชและ6 คนไทยถูกจับกุมหรือไม่  

นำมจาก http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1294052498&grpid=01&catid=&subcatid=

โดย อิศรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net