วันที่ อังคาร มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขอขอบคุณ ท่านนาวิกโยธินที่น่ารัก แห่งหาดเตยงามครับ


ก่อนอื่นขออนุญาติ เกริ่นเรื่องราวความผูกพัน และความประทับใจ  ในเรื่องของ ความน่ารัก รวมไปถึง การให้การบริการ ดูแลเอาใจใส่ พลเรือน อย่างจริงจัง ของ นาวิกโยธิน แห่งพิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน หาดเตยงาม  จังหวัด สัตหีบ ก่อนน้ะครับเมื่อปลายปี 2552ผมได้เคยพาครอบครัวมายัง หาดเตยงาม บริเวณ พิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน มาครั้งหนึ่งแล้ว ซึ่งในครั้งนั้น ผมได้รับการต้อนรับจาก นายทหาร ที่ประจำสถานที่นี้เป็นอย่างดี ทั้งๆที่คณะทัวร์ของผมเป็นแค่ครอบครัวเล็กๆ  แถมประกอบ ไปด้วยคนแก่เกินกว่าครึ่งหนึ่ง ซึ่งตัวผมเองก็ไม่คิดว่าจะถูกปฎิบัติ และให้เกียรติ จากนายทหารเจ้าของพื้นที่ได้มากขนาดนี้

ในครั้งนั้น เมื่อมาถึงบริเวณ หาดเตยงาม ถึงผมได้เข้าไปขอข้อมูล รายละเอียดการขึ้นเขาไปไหว้ ศาลเสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพร  จากทางพิพิธภัณฑ์  เพราะเป็นการมาเที่ยว ชมเป็นครั้งแรก แต่สิ่งที่ผมได้รับตอบแทนกลับมา นอกจากคำอธิบายเส้นทางขับรถแล้ว คือการพาเดินชมพิพิธภัณฑ์  อธิบาย ประวัติความเป็นมา พาเข้าห้องสไลด์ ชมวิดิทัศน์ กิจการของทหารเรือ รวมไปถึงการเปิดห้องประชุม ตอบข้อซักถามอย่างเป็นกันเอง ทั้งๆที่พวก เป็นเพียงชาวบ้าน ธรรมดาๆจากกรุงเทพเท่านั้น ไม่ได้เป็นคณะทัวร์จากมหาวิทยาลัย หรือจากส่วนราชการที่ไหนเลย

  

หลังจากนั้น นอกจากการได้ขึ้นไปสักการะ พระรูปของ เสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพร ที่ยอดเขา บริเวณหาดเตยงามตามที่ได้ตั้งใจกันไว้แต่แรก ทางเจ้าหน้าที่ยังได้สร้างความประทับใจ แก่ครอบครัวของผมขึ้นไปอีก เมื่อได้มีโอกาส เข้าชมบริเวณ อนุเสาวรีย์ยุทธหัตถี ซึ่งตามปรกติจะไม่มีการเปิดให้กับบุคคลภายนอกได้เข้าชม แต่เมื่อครั้งนั้น เนื่องจากผมได้พาคุณแม่ และญาติๆ ซึ่งมีอายุค่อนข้างมากมาร่วมทริปด้วย  ทางพิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน ซึ่งนำโดยท่าน พ.จ.อ.สุทิน นอบไทย จึงได้ให้อนุญาติ เป็นพิเศษ สำหรับกรณีนี้ท่านได้ช่วยประสานงานให้เปิด อนุเสาวรีย์ยุทธหัตถี และอาสาเป็นไกด์ พาคุณแม่ และครอบครัวผมลงไปสัมผัส  ภายใต้อนุเสาวรีย์ ซึ่งเป็นการยากมากที่คนทั่วไปจะมีโอกาสได้ลงไปชมเช่นนี้   ด้วยตัวท่านเองซึ่งยิ่งสร้างความประทับใจให้กับครอบครัวของผม โดยเฉพาะคุณแม่มากขึ้นไปอีก

  

ในปีนี้ (ธันวา 2553 )เราจึงตั้งใจจะกลับไปเยี่ยมเยียน พิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน และสักการะ เสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพร กันอีกครั้งแต่ในคราวนี้เราได้เตรียมของฝากเล็กๆน้อยๆ ไปฝาก นาวิกโยธิน ที่นั้นด้วย  และก้ไม่ผิดหวังครับ ท่าน พ.จ.อ.สุทิน นอบไทย ยังคงประจำการอยู่ที่นั่นและทำการต้อนรับเรา อย่างดีเหมือนเคย ที่สำคัญท่านยังจำครอบครัวผมได้ด้วย  ท่านพูดคุยอย่างเป็นกันเอง  พร้อมกับเสนอว่าอยากจะพาเราไปทานอาหารด้วยกันที่ ร้านเรือนสักประดู่ (ซึ่งเป็นร้านขึ้นชื่อ ทั้งความอร่อย และราคา ที่ย่อมเยาว์ ) ที่ตั้งอยู่ในบริเวณหาดเตยงามนั่นเอง  ซึ่งทำเอาคุณแม่ผมร้องเสียงหลงว่า เป็นการรบกวนท่านมากไป ซึ่งท่านก็ดูเหมือนจะเข้าใจ แต่ก็ยังไม่วาย เตรียมจัดหาของที่ระลึก หลายสิ่งหลายอย่างรวมแล้วเป็นมูลค่าสูงมากทีเดียว  มอบให้กับคุณแม่ผมในฐานะของขวัญปีใหม่  ด้วยเหตุผลที่น่ารักว่า   "ก็เราเป็นญาติกันแล้วนี่ครับ...."

 


ผมอยากขอแสดงความขอบคุณ นายทหารนาวิกโยธิน ทุกท่าน ณสถานที่แห่งนี้  ในความเป็นกันเองที่ท่านได้มอบให้พวกเรา ในทุกครั้งที่เราได้ไปเยือน ท่านได้แสดงให้ผมเห็นว่า สถาบันทหาร เป็นสิ่งที่เราจับต้องได้ ใกล้ชิดได้ พึ่งพาได้  คราวนี้นอกจากเวลาที่เราเดือนร้อน เวลาที่องค์กร หรือสถาบันไหนๆก็ไม่สามารถช่วยเราได้ เราจะนึกถึงสถาบันทหารแล้ว  ในเวลาแห่งความสุขสบาย เมื่อเราอยากจะพักผ่อน หรือต้องการความเอาใจใส่เป็นกันเอง ผมก็จะนึกถึงสถาบันทหาร โดยเฉพาะ หน่วยทหาร นาวิกโยธิน แห่งหาดเตยงามนี้ด้วยเช่นกัน ขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่งครับ

สุดท้ายขอฝากเพลง navy blue ที่ขับร้องโดยคุณ หรั่ง ร้อคเครสต้า ที่ท่าน สุทิน ได้ฝากให้ผมเอาไว้ฟังเวลาคิดถึง ฐานทัพเรือ สัตหีบแห่งนี้ครับ ใครที่คิดว่าเพลงทหารจะต้องเป็นแนว มาร์ช หรือ วอลซ์ ท่านคิดผิดแล้วครับ เพลงนี้เป็น blues rock  ที่เท่ห์มากๆ ลองฟังกันดูครับ

Get this widget |Track details |eSnips Social DNA

โดย ร้อคหน้าย่น

 

กลับไปที่ www.oknation.net