วันที่ พุธ มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โผล่อีก! คลิป "วีระ" ชวน "พนิช" ข้ามเขตแดนเดินเท้าท้าเขมรจับ


 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 มกราคม มีผู้นำคลิปวิดีโอขณะที่ นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.กทม.พรรคปชป. นายวีระ สมความคิด แกนนำกลุ่มประชาชนไทยหัวใจรักชาติ และคณะคนไทย ที่เดินทางข้ามเขตแดนไปฝั่งเขมรจนถูกทหารจับกุมตัวไปโดยใช้ชื่อ  gigcode มาเผยแพร่ลงใน www.youtube.com เมื่อวันที่ 3 มกราคม   ในคลิปวิดีโอปรากฎภาพคณะของนายพนิช มาหยุดอยู่ที่หลักปูนแท่งหนึ่งซึ่งอ้างว่าเป็นแนวรั้วหลักเขตแดนของไทยและกัมพูชา โดยนายวีระ   ชี้แจ้งกับนายพนิชว่า คนไทยมาได้สุดแค่นี้ พร้อมกับชี้จุดให้ดูก่อนจะพากันเดินข้ามไปอีกฝั่ง  ในคลิปวิดีโอนายวีระกล่าวว่า "พอข้ามไปคือพื้นที่ไทยหมู่บ้านไทยเก่าแต่ตอนนี้กัมพูชายึดหมดแล้ว เดี๋ยวเราเดินไปเราโดนจับแน่" จากนั้นคณะคนไทยทั้ง 7 คนได้เดินไปถึงหมู่บ้านแห่งหนึ่งและถูกจับกุมในที่สุด

 

ทางด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แถลงทำเนียบรัฐบาลถึงผลการหารือกับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงมาตรการช่วยเหลือนายพนิช  วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.กทม.พรรคปชป.  และคณะรวม 7 คนว่า ในที่ประชุม ครม. นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศรายงานสถานการณ์ และระบุว่าภารกิจของรัฐบาลขณะนี้คือ ต้องให้ความช่วยเหลือ 7 คนไทยให้มีโอกาสกลับประเทศโดยเร็วที่สุดโดยจะใช้การประสานงานทุกช่องทาง เพราะต้องการให้เรื่องนี้ได้ข้อยุติโดยเร็ว ไม่ให้บานปลาย เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นบริเวณชายแดน หากไม่ไปยืดเยื้ออยู่ในกระบวนการยุติธรรมก็จะดีที่สุด และเราก็กำลังพยายามอยู่


นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ได้เคยชี้แจงไปแล้วเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม ว่า ได้มอบหมายนายพนิชให้ไปประสานงานกับกลุ่มคนที่มีความข้องใจเกี่ยวกับปัญหาไทย-กัมพูชา เพื่อลดความขัดแย้งในสังคมไทยจะลุกลามไปกระทบความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ ส่วนการลงพื้นที่นั้นก็เป็นเรื่องที่นายพนิช เคยรายงานให้ทราบว่ามีประชาชนเดือดร้อนเรื่องที่ทำกินบริเวณชายแดน จะไปลงพื้นที่เพื่อดูแลเรื่องนี้


"วันที่นายพนิชเดินทางไปก็ยังบอกด้วยซ้ำว่าเดินทางไปปราจีนบุรี ไม่ใช่ไปสระแก้ว แต่ในข้อเท็จจริงกลับปรากฏว่า เลขานุการส่วนตัวของนายพนิชโทรศัพท์มาติดต่อกับเลขานุการของผมได้ก็เมื่อนายพนิชถูกจับกุมแล้ว โดยยืนยันได้ว่าทั้งหมดไม่ได้เป็นความลับใดๆ ที่ผ่านมารัฐบาลพยายามจะประสานงานเพื่อแก้ไขปัญหามาตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม มาจนถึงกระทั่งล่าสุดญาติได้ไปเยี่ยมเมื่อวันที่ 3 ธันวาคมและพยายามหาหลักฐานรวมทั้งพิกัดในพื้นที่เพื่อใช้มาเป็นข้อมูลในการยืนยัน" นายอภิสิทธิ์กล่าว


นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า สำหรับคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ยูทูบนั้นได้ดูแล้วแต่ยังไม่ใช่คลิปวิดีโอทั้งหมด

เพราะในคลิปฉบับเต็มนั้นมีความยาว 20 กว่านาที นายกษิตได้รับมาจากทางการกัมพูชา อีกทั้งยังมีคลิปความยาว 4 นาทีกว่าๆ อยู่ในเว็บไซต์ยูทูปสามารถยืนยันได้ว่าในคลิปนายพนิชพูดว่ายังอยู่ในเขตไทยแล้วกำลังไปที่หลักหมุด 46 แต่มีคนไปโพสท์โดยตัดเหลือเพียงนาทีกว่าๆ ทำให้เกิดความสับสน


เมื่อถามว่า ในคลิปวิดีโอ นายพนิชระบุว่ามีการแจ้งให้นายกรัฐมนตรีทราบเพียงคนเดียว นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า "ผมชี้แจงไปแล้ว" เมื่อถามย้ำว่า ตกลงมีการรุกล้ำเข้าไปในกัมพูชาหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า"ก็ต้องฟังคุณพนิชต่อ คลิปตัวเต็มนั้นอยู่ในยูทูบ ต้องไปดูคลิปให้จบ"


เมื่อถามว่า ทำไมนายพนิชถึงย้ำว่าต้องแจ้งให้นายกรัฐมนตรีทราบเพียงคนเดียว นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า เพราะตอนที่นายพนิชจะไปก็มีรายงานให้ผมทราบ เพราะฉะนั้น ถ้าเลขาฯของผมไปบอกกับคนอื่นก็ไม่รู้เรื่องว่ามันคืออะไร ก็ต้องแจ้งให้ผมทราบไม่เช่นนั้นจะไปแจ้งใคร"


เมื่อถามว่า ได้คุยกับสมเด็จฯฮุน เซ็น นายกรัฐมนตรีกัมพูชาหรือยัง นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า "ยังครับ" เมื่อถามว่า ทำไมไม่คุยกับสมเด็จฯฮุน เซ็น โดยตรงเพื่อช่วยเหลือคณะคนไทย นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่และผู้ประสานงานต่างๆ ทำงานกันอยู่จึงไม่อยากให้เกิดความสับสน แต่ยังไม่ขอพูดในรายละเอียดเพราะอยากให้การทำงานราบรื่นที่สุด


เมื่อถามว่า จะประสานให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับสมเด็จฯฮุน เซ็นให้มาช่วยเหลือ 7 คนไทยหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า "ผมไม่ทราบครับ"


ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 2 มกราคม มีผู้นำคลิปวิดีโอขณะที่ นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.กทม.พรรคปชป. สวมเสื้อเชิ้ตแขนยาวเดินเท้าข้ามเข้าไปในชายแดนกัมพูชาก่อนถูกจับกุมพร้อมกับคนไทยอีก 6 คน  ถูกทหารกัมพูชาจับฐานเข้าเมืองผิดกฎหมายและบุกรุกพื้นที่ทหาร โพสต์ลงใน www.youtube.com โดยใช้ชื่อว่า "2011galet" เมื่อวันที่ 2 มกราคม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเนื้อหาในคลิปวิดีโอนายพนิชได้เดินเท้าไปตามถนนลูกรัง จากนั้นได้ต่อสายโทรศัพท์ไปยังปลายทาง มีบทสนทนาตอนหนึ่งที่นายพนิชกล่าวกับปลายทางว่า "เผื่อสัญญาณขาดให้โทรไปบอกสมเกียรติ เลขาท่านนายกฯด้วยนะ ว่าตอนนี้เราข้ามมาในเขตกัมพูชาแล้ว ถ้าเกิดมีอะไรจะได้ประสาน เพราะเราเข้ามาในเขตกัมพูชาแล้ว แต่อย่าให้ใครรู้นะ เพราะมีนายกฯรู้อยู่คนเดียว" (นาทีที่ 1)
 

คลิปที่ 2 เป็นคลิปนายพนิชทักทายหญิงชาวกัมพูชาถามอายุก่อนจะเดินเท้าต่อไปพร้อมกับพูดคุยโทรศัพท์ว่า "บอกท่านนายกฯว่าน่าจะเงียบๆไว้ มีอะไรจะได้ประสานเข้าไป บอกว่าเราข้ามเข้ามาแล้ว พวกเราข้ามมาแล้วพยายามจะมาที่หมุด 46 ซึ่งอยู่ในฝั่งไทยแต่เป็นพื้นที่ที่ทหารกัมพูชาอยู่"

นำมาจาก  http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1294157454&grpid=01&catid=&subcatid=

โดย อิศรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net