วันที่ พุธ มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไปภูเขียว ชัยภูมิ ๓ แคร์สื่อเสียหน่อยก็ดีนะครับ.ไปภูเขียว ชัยภูมิ ๓ แคร์สื่อเสียหน่อยก็ดีนะครับ...

วันเวลาก็ผ่านไป จนย่างเข้าสู่วันอาทิตย์ที่ ๑๙ ธันวาคม ๒๕๕๓

                เราร่ำลาเจ้าหน้าที่ ที่โรงเรียนธรรมชาติกันเรียบร้อยแล้ว ด้วยเวลาแบบสายโด่ง เกือบจะเที่ยงอยู่แล้ว ไกด์ของเราคือ คุณนุ ก็พาไปที่เขื่อนห้วยกุ่ม เพื่อจะไปชมทัศนียภาพที่สันเขื่อน ที่นี่แหละครับ เราจะได้เห็นอะไรสักอย่าง

                ว่าแล้วเราก็เดินทางไปแค่ไม่กี่กิโลเมตร ก็ไปถึงสันเขื่อนได้โดยพลัน วิวที่มองจากสันเขื่อนก็คือด้านหนึ่งเป็นน้ำ ด้านหนึ่งเป็นเหว หน้าเขื่อนกับหลังเขื่อนนั่นเอง และแล้ว ถึงเวลาที่นางงามทั้งหลายจะได้เดินลงมาจากรถ พวกเธอก็กรีดกรายกันมารายเรียงถ่ายรูปกันที่สันเขื่อน แต่เจ้าประคุณเอ๋ย ยังมีขันที (เดียว) ของเราคนนั้น ที่องค์ลงหรือเปล่า ท่านกางร่มเดินมาเด่นเป็นสง่า เอ่อ...คุณครับ ช่างมั่นใจเสียเหลือเกิน หญิงสาวทั้งหมดยังไม่มีร่มเลย แต่ขันทีเดินมาพร้อมกาง “จ้อง” มาด้วย เอาเถอะ ท่านบอกว่า ไม่ได้ทา “ครีม” มา

                เมื่อสาว ๆ รวมตัวกันได้ ผมก็เสนอให้ทุกคนกระโดด เพื่อจะได้ถ่ายภาพไว้เป็นที่หลับนอน เพราะที่ระลึกคนถ่ายไว้เยอะแล้ว แต่ดูท่าทางสาวเหลือน้อย แม้จะโสดก็เถอะ แต่ละคนจะกระโดดได้สักกี่น้ำ แม้จะไม่เกี่ยวกับนกกระจอกก็ตามที ว่าแล้วผมก็ตั้งท่าถ่ายเข้าไป รู้สึกว่าจะกระโดดกันได้สัก สี่หรือห้ายก ก็สมควรแก่สังขาร ขืนให้กระโดดมากไปกว่านี้คงจะมีเดี้ยงกันบ้าง แต่ว่า บรรดาสาว ๆ ก็หาได้รับรู้ถึงสถานะสังขารของตนไม่ แปลง่าย ๆ ว่าไม่เจียมสังขาร ขอให้ภาพออกมาสวย และดีไว้ก่อน  ลองดูเองก็แล้วกันนะครับ ว่ากระโดดได้ขนาดไหน ถ้าไม่แคร์สื่อก็ขอความกรุณาแคร์สังขารด้วยนะครับ

                ได้เวลาไปต่อกันแล้ว วันนี้ดูท่าทางแล้ว คงจะมีแต่กลุ่มนักท่องเที่ยวสำหรับรถคันนี้แหละครับ ที่บ้า ๆ บอ ๆ มากระโดดที่สันเขื่อนกลางวันแสก ๆ อากาศร้อนอย่างนี้ คุณนุ คงจะรับไม่ได้หรืออย่างไร เดินไปหลบในร่มไม้ตั้งไกล เรามุ่งหน้าไปยังเขื่อนจุฬาภรณ์กันต่อ ห่างจากที่นี่ประมาณ ๑๐ กม. ได้

                ที่เขื่อนแห่งนี้ มีพระตำหนักที่ประดับด้วยดอกไม้เบ่งบานสะพรั่ง รวมถึงกล้วยไม้ ที่สุดสวยและงดงาม ด้วยพระองค์เพิ่งเสด็จมาประทับ ทำให้เรารู้สึกประทับใจกับความสวยสดของมวลดอกไม้เหล่านี้ และลงไปถ่ายรูปกันอยู่นาน ก่อนจะได้ออกจากที่นั้น มาแวะที่สันเขื่อน แต่ตรงจุดนั้นไม่มีใครใยดีกับไม้ประดับโดยรอบ อันเนื่องจากดูหลาย ๆ คนจะเมาแดด และหมดแรงตั้งแต่กระโดดที่เขื่อนห้วยกุ่มโน่นแล้ว ไม่มีใครอยากจะย่างก้าวลงจากรถ ทั้งที่คุณนุพยายามเชื้อเชิญแล้วก็ตาม ความจริง คุณนุยังไม่ได้รับประทานอาหารเช้าเลย นี่ก็เที่ยงแล้ว กะว่าจะมากินที่เขื่อน แต่ร้านเขาปิดอีก คงจะหิวน่าดู

                รถจำต้องวิ่งออกจากเขื่อนผ่าน สันเขื่อนที่มีป้ายชื่อเขื่อนตรงกลาง แล้วก็จอดถ่ายรูปเป็นที่รำคาญกันอีกครั้ง เสร็จแล้วทุกคนแบบว่า คิดถึง ร้านกาแฟMadela ของคุณนุเป็นอย่างยิ่ง ผมคนหนึ่งละครับ ที่นอนหลับตาฝันถึงกาแฟเย็น ๆ สักแก้ว ว่าแล้วรถก็มุ่งหน้าไปยัง ภูเขียว ร้านกาแฟนั้น ผมก็หลับบ้างตื่นบ้าง เพราะรู้สึกหมดแรงแบบไม่รู้สาเหตุ เมื่อเช้าก็บรรจุสารอาหารมาเยอะแล้วนี่นา

                ขากลับ ผมไม่แน่ใจว่าผ่านตลาดเดิมที่พี่ยอดสั่งไว้ วันนี้จะแวะมารับ เผื่อคนขายเขาจะรอ มีอย่างที่ไหน สั่งปลาหมึกแล้วให้เขาย่างไว้เสร็จ ลืมไปเอา

                พูดถึงการเดินทางไกล ๆ ส่วนใหญ่เราก็จะใช้บริการรถตู้ ซึ่งเราก็คาดหวังว่าจะได้เจอคนขับที่แบบ ไปกันได้ คือบางทีคนขับน่ากลัวเกินไป แต่วันนี้คนขับก็โอเคเลย ตอนที่รถวิ่งหาปั๊มแก๊ส แกก็เกรงใจว่ารถใช้น้ำมัน ซึ่งจะเสียค่าใช้จ่ายเยอะ ผมก็บอกว่าไม่เป็นไร ยังไงรถมันก็ต้องวิ่ง ดีกว่าวิ่งไม่ได้ ต่อจากนั้นก็ไปเติมแก๊สกันจนเต็มถัง ผมซึ่งนั่งคู่กับคนขับ จึงถามเขาว่า เต็มถังแบบนี้วิ่งไปถึงไหน  เขาตอบว่า “ยันโน่น” ผมเลยหันไปคุยกับคุณชมพู่ว่า “เอ่อ ดีนะ ที่ “ยันโน่น” ถ้ายันมาทางผมคงแย่แน่เลย”  คนขับรถทุกคนจะถูก “เจ๊ สั่ง” มาว่าห้ามสนิทสนมสุงสิงกับ “ลูกค้า” จนเกินเหตุ แต่พวกผมไม่ค่อถือเท่าไหร่ เพราะปกติก้เฮฮา กันอยู่แล้ว ไม่รู้ว่าคนขับจะรับไหวหรือเปล่า อันนี้แหละน่าเป็นห่วงกว่า

                 ไม่รู้ว่าไก่ ของเรานำพามาทางไหน บางทีก็เห็นว่าหลับบ้าง ผมเองก็หลับ แต่รู้สึกว่ามันจะยาวนานกว่าตอนไป ระหว่างที่บ่น ๆ กันในใจนั้น รถก็มาถึงบ้านดิน ที่เขากำลังขึ้นบ้านใหม่ หลังใหญ่มาก ที่ผมเคยมาดูกัน คุณนุหายไปราวสิบนาที ที่ต้องแวะไปเพราะต้องไปเอากุญแจบ้าน แต่ทำไมไปนานจัง ต่างคนต่างหิว...บ่นไปด้วย นินทาไปด้วย

                สักพัก ท่านนุของเราก็เดินกลับมาพร้อมด้วยหิ้วถุงมาพะรุงพะรัง ป๊าด นี่มันอาหารของพวกเรานี่เอง เอ่อ ขออภัยที่ว่าร้าย ๆ ไป (บ่น ๆ) เมื่อครู่ แล้วเราก็มาถึงร้านกาแฟ คุณนุ หนุ่มใหญ่ใจดีของเรา ก็รีบรุดไปยังเคาเตอร์กาแฟ แล้วจัดแจงชงกาแฟให้อย่างเร็วรี่ ผมก็เป็นลูกมือ แถมถูกสั่งให้ทำงานอย่างดุ ๆ เลย ผมก็รีบทำอย่างไม่รอช้า เพราะรู้ว่า ตอนนี้คุณ นุ หิว ไม่อยากเห็นคนโมโหหิว แต่ผมก็อยากกินกาแฟเหมือนกันเด้อ

                ว่าแล้วผมก็ชงกินเองบ้าง ชงได้แล้วก็กรอกใส่ปาก อู้ย...กาแฟเย็น “มาเด้อหล่า” นี่สุดยอดจริง ๆ ไหลลงคอ ถึงกระเพาะ เข้าสายเลือด ขึ้นสมองในทันใด อิๆๆ สนองความอยากได้โดยพลัน

                แล้วพวกเราก็จัดแจงเอาอาหารบ้านงานมาแกะกินกัน โดยไม่รอเจ้าภาพ เพราะเจ้าภาพ ยังคงทำกาแฟอยู่อย่างขมักเขม่น อาหารที่นำมาจากบ้านคนอื่นคือ ต้มเก้า แล้วก้อ คล้าย ๆ ปอเปี๊ยะทอด แต่อร่อยมาก กินหมดในพริบตา แบบว่าไม่แบ่งไม่เหลือให้เจ้าภาพเลย  กินอิ่มแล้วรู้สึกผิดจัง แต่ดูเหมือนคุณนุจะเริ่มอารมณ์ไม่ดี เพราะไม่แบ่งนี่แหละ

                แต่แล้ว คุณนุได้ส่งเครื่องบำรุงสมองอีกอย่างหนึ่งให้กับพวกผม นั่นคือ “ส้มตำ” ซึ่งถูกอกถูกใจเป็นอย่างมาก สำหรับพี่ตู่ และพี่อ้อย ส้มตำที่นี่ แซ่บ ๆ ๆ อะไรก็อร่อยไปหมด คราวนี้เลยต้องจัดที่ไว้ให้คุณนุบ้าง ถ้ารอบนี้ไม่ได้รับประทานคงจะระเบิดเป็นแน่แท้ อาหารเช้าก็ไม่มีถึงกระเพราะ นี่จวนจะบ่าย ๓ แล้วยังไม่มีอะไรจะเหลืออีก

                อิ่มหนำสำราญกันพอสมควร ก็ต้องร่ำลากันแล้วครับ เพราะกว่าจะถึงบ้านก็คงดึกดื่นพอสมควร รู้สึกเป็นพระคุณกับคุณนุรอบสอง เพราะรอบแรกที่มาทำกุญแจรถหายนั่นแหละครับ รอบนี้ท่านก็ต้อนรับขับสู้อย่างดี ถ้ามีลูกสาวจะยกให้เสียเลย

                พี่ยอดนี่อยากจะได้ “ต้นไม้ดัด” แหม..มารถตู้จะบรรทุกไว้ที่ไหนกัน เว้นแต่ว่า เอาไว้บนหลังคา แต่เจ้าของต้องขึ้นไปบนหลังคาด้วย คอยจับต้นไม้ของตัวเอง  แล้วมีสั่งไว้ด้วยว่า ถ้าผมเอารถกระบะมาให้ซื้อต้นไม้ไปให้ด้วย เราแวะซื้อของข้างทางกันอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผักหวาน พุทรา กระบก เห็ดขอน เห็ดลม มะกอก พี่ตู่เหมา...ผมก็เหมา ขันทีก็เหมาเหมือนกัน เหมา ๆ

                ขากลับเราต้องมาเติมแก๊สที่ชัยภูมิที่เดิม แต่พระเจ้าไม่ช่วย แก๊สหมด เราก็เลยต้องกลับรถมุ่งไปทางกรุงเทพเหมือนเดิม คงต้องไปเติมที่จตุรัส ขามาที่จตุรัสหมด มาเติมที่นี่  

                พี่ตู่หมายมั่นว่าจะซื้อไส้กรอก และหม่ำมาตั้งแต่ต้นทางแล้ว และเรื่องกินนี่แกจำได้แม่น ว่ามีร้านอยู่แถว ๆ นี้ ว่าแล้ว แกก็บอกว่า เหมือนจะเห็นร้านอยู่แถว ๆ นี้ และแล้วก็ใช่จริง ๆ จึงต้องจอดซื้อกันอีกครั้ง สมหวังกันพร้อมหน้า ที่ร้านนี้มีทั้งหม่ำแบบแท่งและแบบก้อน ว่ากันไปครับ ไม่รู้จะฮากันไปถึงไหน แล้วลุงคนขายนี่ก็แปลก ถ้าถามราคาขายเป็นกิโลกรัม ลุงก็จะขายเท่านั้นเลย แต่พอชั่งแยกขายเป็นขีด กลับรถราคาให้ ดีจริง รู้อย่างนี้ซื้อทีละขีด สองขีดน่าจะดี

                ได้ของกันสมอารมณ์หมายก็กลับขึ้นรถ ระหว่างที่ยังไม่ขึ้น ก็โดนกันไปเป็นฉาก ๆ แล้วคนที่ไม่ได้ของฝากคือพี่ยอด คือ “ต้นไม้” ป๊าด เอาไว้รอบหน้านะครับพี่

                ว่าแล้วทริปนี้ก็ ได้บุญสำหรับผู้บริจาคสิ่งของและเงินเพื่อซื้อสิ่งของให้น้อง ๆ ก็ขออนุโมทนาบุญด้วยนะครับ และขอขอบคุณคุณ ภานุพงษ์ เร่งรัดกิจ (Nupong26) มา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง คราวหน้าจะได้มาชิมกาแฟอีก

เรื่อง แนะนำ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 โดย มัชฌิมาปกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net