วันที่ พุธ มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไทยหน่อมแน้มสุดๆ: ถ้าจะเอาทนายไปต่อสู้เพื่อให้ได้ประกันตัวเท่านั้น


นัก กม. ชี้ศาลกัมพูชาไม่มีอำนาจตัดสินคดี 7 คนไทย
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 5 มกราคม 2554

ASTVผู้จัดการออนไลน์ :-
นักกฎหมายระหว่างประเทศชี้ศาลกัมพูชาไม่มีอำนาจพิจารณาและตัดสินคดี 7 คนไทยที่ถูกจับกุม เพราะเป็นข้อพิพาทเรื่องเขตแดนระหว่างประเทศต้องใช้กลไกระงับข้อพิพาทตามกฎ บัตรสหประชาชาติ เผยหากไทยยอมรับอำนาจและคำตัดสินศาลเขมรเท่ากับยอมรับว่าเป็นดินแดนเขมร

นายเจริญ คัมภีรภาพ นักกฎหมายระหว่างประเทศ ให้ความเห็นต่อกรณีศาลกัมพูชาจะตัดสินคดี 7 คนไทยที่ถูกทางการเขมรควบคุมตัวโดยตั้งข้อหารุกล้ำดินแดนกัมพูชาในวันพรุ่ง นี้ (6 ม.ค.) ว่า คดีนี้ศาลกัมพูชาไม่มีอำนาจพิจารณาและตัดสินคดี เพราะคดีนี้เป็นคดีข้อพิพาทเรื่องเขตแดนที่รัฐไทยและรัฐกัมพูชาต่างอ้างว่า เป็นดินแดนของตนเอง เป็นเรื่องของรัฐต่อรัฐ ไม่ใช่เรื่องคนหลบหนีเข้าเมือง ดังนั้นต้องใช้กลไกระงับข้อพิพาทระหว่างรัฐต่อรัฐตามกฎบัตรสหประชาชาติ ไม่ใช่ศาลของประเทศใดประเทศหนึ่งจะมีอำนาจพิจารณาตัดสินคดีนี้

“ถ้าปล่อยให้ศาลกัมพูชาตัดสินคดีนี้ เท่ากับไทยไปยอมรับอำนาจศาลกัมพูชา และยอมรับว่าดินแดนที่เป็นข้อพิพาทกันอยู่นั้นเป็นของกัมพูชา” นายเจริญ กล่าว

นายเจริญ ยังชี้แนะว่า รัฐบาลไทยต้องดำเนินการในนามของรัฐไทยยื่นหนังสือต่อสหประชาชาติคัดค้าน อำนาจศาลกัมพูชาว่าไม่มีอำนาจในการพิจารณาตัดสินคดีนี้โดยด่วนก่อนที่ศาล กัมพูชาจะพิจารณาตัดสินคดีในวันพรุ่งนี้ (6 ม.ค.) และทนายต้องยกข้อต่อสู้ในศาลกัมพูชาว่าเขาไม่มีอำนาจตัดสินเรื่องนี้

“ถ้าจะเอาทนายไปต่อสู้เพื่อให้ได้ประกันตัวเท่านั้นก็ถือว่ารัฐบาลไทยหน่อมแน้มสุดๆ”


ที่มา: http://astv.mobi/AlgfU6s

โดย ศรีลำดวน

 

กลับไปที่ www.oknation.net