วันที่ อังคาร มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความล่มสลายของพันธมิตร(๒) : พิพาทพื้นที่ทับซ้อน


พิพาทพื้นที่ทับซ้อน

หลังจากสิ้นสุดสงคราม "ยุทธนาวีผาแดง" ซึ่งส่งผลให้เกิดการสถาปนาอำนาจใหม่แบบเต็มตัวของก๊กเล่าปี่ และซุนกวน ทำให้ทั้งสองฝ่ายเริ่มที่จะต้อง "ปักปัน" สินสงครามที่ฝ่ายโจโฉยึดไว้ โดยที่ต่างฝ่ายต่างอ้างอำนาจอันชอบธรรมและสิทธิเหนือดินแดนต่างๆ จนกลายมาเป็นข้อพิพาท "พื้นที่ทับซ้อนอันชอบธรรม"

เหตุผลของเล่าปี่เหนือดินแดนเกงจิ๋วคือเล่าเปียวเป็นพระญาติ(ไม่ใช่พยาธินะ)ผู้พี่ และยังคงมีทายาทคือ "เล่ากี๋" บุตรชายคนโต ดังนั้นเล่าปี่ในฐานะพยาธิก็เลยต้องรักษาดินแดนนี้ให้เป็นของตระกูล "เล่า" คนแซ่อื่นห้ามยุ่ง และนอกจากนั้นยังได้รับสิทธในการควบคุม สั่งการเมืองต่างๆ จากเล่ากี๋แล้ว สิทธิอันชอบธรรมนี้ย่อมไม่มีข้อลบล้าง

ด้วยเหตุผลของฝ่ายเล่าปี่ก็ทำให้ฝ่ายซุนกวนผู้มีกองกำลัง "บูรพาพยัคฆ์" ในมือถึงกับเนื้อเต้นเป็นเจ้าเข้า เพราะว่าเกงจิ๋วนี้นั้นสมควรเป็น "สินสงคราม" ให้กับก๊กซุนกวน ด้วยเหตุที่เกงจิ๋วได้เป็นเมืองในปกครองของโจโฉแล้ว เมื่อโจโฉแพ้สงคราม เมืองเกงจิ๋วย่อมตกเป็นของผู้ชนะสงคราม การกระทำของเล่าปี่นี้ถือว่าไม่ให้เกียรติและ(หน้าด้าน)

แม้ว่าซุนกวนจะประณามอย่างไรเล่าปี่ผู้มีหูยาวถึงบ่าก็ไม่หวั่นแม้โดนติฉิน เขาหนักแน่นในความด้านเพื่อที่จะได้มาซึ่งดินแดนเกงจิ๋ว เขาตำราที่ว่า "ด้านเพื่อชาติ"

และปัญหาเรื่องพื้นที่พิพาทนี้ก็ทำให้ทั้งสองฝ่ายต้องใช้ยุทธวิธีทาง "ฑูต" เข้ามาช่วย เพราะทางซุนกวนรู้ดีว่าการใช้กำลังอีกครั้งเพื่อเอาดินแดนเกงจิ๋วไม่เหมาะ ซุนกวนเองเพิ่งรบเสร็จเสียไพร่พล รถศึก เรือรบไปมาก แต่เล่าปี่ไม่เสียอะไรเลย ซ้ำยังมี "ขงเบ้ง" มหาปราชญ์ คอยช่วย ดังนั้นยุทธวิธีทางการฑูตจึงเป็นทางเลือกสุดท้ายที่ซุนกวนจะดิ้นได้

โดยสาลิกาลิ้นทองที่จะมากล่อมเล่าปี่นั้นก็คือ "โลซก" คนดีนั่นเองครับ

ตอนหน้าเรามาดูกันว่า "คนดีที่ชื่อโลซก" เขาจะดำเนินการทางฑูตอย่างไร เพื่อรักษาน้ำใจ "พันธมิตร" เอาไว้ และต้องรักษาผลประโยชน์ของก๊กตัวเองด้วย อย่าลืมติดตามต่อนะครับ

โดย เสฐียนพงษ์_แซ่ตั้ง

 

กลับไปที่ www.oknation.net