วันที่ อังคาร มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เที่ยววันเด็กที่ วัดอ้อน้อยวันเด็กปีนี้ เป็นปีแรกที่ได้ไปร่วมงานกับวัดอ้อน้อยของหลวงปู่พุทธะอิสระ ที่อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ได้ไปทำบุญกับเด็กๆด้วยการบริจาคหนังสือการ์ตูน ตุ๊กตาแล้วก็กระเป๋าสำหรับเด็กๆ

เดินทางมาถึงบ่ายวันศุกร์ คนยังเงียบๆ แต่ก็มีหลายส่วนเริ่มทำงานกันแล้ว แม่ครัวก็กำลังเตรียมทำขาหมูพะโล้ และมีไข่ต้มห้าพันฟองที่ต้องปอกเปลือก เราเลยได้ช่วยปอกไข่สองหม้อ กับพี่และแม่ชีอีกท่าน หลวงปู่ให้ทำขาหมูพะโล้แจกเด็กๆ 

เสร็จจากงานปอกเปลือกไข่ ที่ไม่ค่อยกลมเกลี้ยงซะเท่าไหร่ ก็มาช่วยกันขนตุ๊กตา หมอน ผ้าห่ม ของใช้ พวกหมวก รองเท้า หนังสือการ์ตูน เครื่องเขียนที่มีคนมาบริจาคให้เด็กๆ  ซึ่งกองอยู่หน้าโรงครัว ขึ้นรถปิคอัพไปส่งที่เต้นท์แลกของรางวัลหน้าโรงเจ แล้วก็ไปช่วยเค้าขนถุงข้าวสารอาหารแห้งที่จะแจกเด็กๆ ขึ้นรถไปไว้ที่หน้าเวทีใหญ่  


 

ของรางวัลจากผู้ใจดีบริจาคมาให้เด็กๆ

 

เวทีการแสดงและถุงข้าวสารอาหารแห้งแจกเด็กๆ


ยิงปืนก็มีจ้า


พี่ๆ ช่วยกันตักน้ำแข็งใส่น้ำหวานประเภทต่างๆ บริการให้กับเด็กๆ

 

ทำบุญตามแต่ศรัทธาที่ศาลเจ้าหน้าโรงเจ ใครมาก็จะแวะมาไหว้หลวงพ่อผาสุขด้วย


 

เวทีการแสดงและเต็นท์อำนวยการ มีการแสดงต่างๆของเด็กๆ 


มีการประกวดบรรยายธรรมมะ ของนักเรียนระดับประถมและมัธยมในหัวข้อ "มีปัญญาดีกว่ามีทรัพย์"

ระหว่างที่มีการแสดงบนเวทีของเด็กๆ ก็จะมีการแจกรางวัลให้กับเด็กๆ ด้วยการทายปัญหาและจับสลากรางวัลตั้งแต่เล็กไปจนถึงรางวัลใหญ่ อย่างเช่นจักรยาน เป็นต้น


น้องคนนี้ได้รางวัลใหญ่ค่ะ รีบวิ่งมารับเลย  ดูในบัตรเล่นเกมตามฐานที่ห้อยคอ ไม่มีเล่นเกมเก็บแต้มซักฐาน พี่ๆเลยแซว สงสัยน้องกะมารับรางวัลใหญ่อย่างเดียวเลย

 

 

พิธีกรวันนี้ มีคุณก้องเกียรติ พิธีกรรายการประเด็นข่าวประเด็นธรรมทาง ASTV ที่หลวงปู่ไปร่วมจัดรายการทุกวันศุกร์ไงคะ


ตอนสายๆ หลวงปู่เดินมานั่งดูการแสดงพักนึง แล้วก็เดินไปดูบริเวณอื่นในงาน ช่วงบ่ายหลวงปู่ได้มาแจกถุงข้าวสารอาหารแห้ง ชุดกิ๊ฟเซ็ตยาและสมุนไพรหอมจัง และสร้อยล๊อกเก็ตพระห้อยคอ


หลวงปู่แจกอั่งเปา

 

แจกถุงข้าวสาร อาหารแห้งด้วยค่ะ

ปีนี้มีเด็กๆมาเยอะกว่าปีที่แล้วอีก มีถึงสี่พันกว่า เกือบห้าพันคน แถวรอรับของแจกยาวไปถึงด้านหลังเลบค่ะ มีพี่ๆ น้องๆ จากครอบครัวธรรมะอิสระคอยคุมแถวและจัดระเบียบความเรียบร้อยให้ เพื่อไม่ใ้หชุลมุนวุ่นวาย ซึ่งก็ผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ  


มีเด็กหลายคนที่หลวงปู่หยุดคุยด้วย เพราะปู่จำได้ว่ารับของไปแล้ว แต่วนมารับอีกรอบ 

ส่วนหนูน้อยคนนี้กล้าสนทนากับหลวงปู่ คุยกับหลวงปู่อะไรก็ไม่ทราบ  เห็นหลวงปู่จับมือกับหนูน้อย เหมือนสัญญาอะไรกันซักอย่าง เห็นหลายคนยืนยิ้มเป็นแถวเลยค่ะ

 

หลังจากแจกของแก่เด็กๆ หมดทุกคนแล้ว หลวงปู่ก็ให้พรและสอนเรื่องการรู้จักให้ ให้ฝึกทั้งเด็กๆ และผู้ใหญ่ รวมถึงสอนให้รู้จักความซื่อสัตย์ ซื่อตรงต่อตนเองด้วย

 

วันเด็กสิ้นสุดลง บรรดาผู้ใหญ่ใจดีทั้งหลาย ต่างปวดเมื่อยแข้งขากันเป็นแถว หลายคนนอนสลบเหมือด วันอาทิตย์ที่มีแสดงธรรมคนเลยน้อย  หลวงปู่ได้กล่าวขอบคุณทีมงานเบื้องหลัง ชมรม 83 พรรษา และขอบคุณทุกคน รวมทั้งให้พรแก่ทุกคนด้วย สาธุ …

เรารู้สึกมีความสุขและรู้สึกอิ่มเอมใจ ที่ได้มีส่วนช่วยเหลือเด็กๆของเรา เด็กที่ทีมงานคัดเลือกมา ล้วนเป็นเด็กฐานะขัดสน ซึ่งเป็นความประสงค์ของหลวงปู่ที่ต้องการช่วยเหลือคนที่ยากไร้ ยังช่วยตัวเองไม่ได้ หลวงปู่ได้สอนให้ลูกหลาน ให้รู้จักการให้คนอื่นด้วย 

กราบขอบพระคุณในความเมตตาของหลวงปู่พุทธะอิสระ ในกิจกรรมดีๆ  และขอบคุณบรรดาผู้ใหญ่ใจดีทุกคน สมกับคำขวัญที่ว่า " รอบคอบ รู้คิด มีจิตสาธารณะ "  ..โดยเฉพาะการมีจิตสาธารณะ ก็เป็นสิ่งที่หลวงปู่ได้สอนลูกหลานและทำให้เห็นมาตลอดค่ะ

เด็กน่ารักคนนึงที่ผู้ใหญ่พามางานวันเด็ก ที่วัดอ้อน้อย เป็นลูกครึ่งแคนาดาค่ะ ไม่ยักพาไปเที่ยวงานตามห้างใหญ่โตนะคะ แต่พามางานวัด น่าอนุโมทนาจริงๆค่ะ

โดย ว่านแสงจันทร์

 

กลับไปที่ www.oknation.net