วันที่ พุธ มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความจริงจากคลิป 7 คนไทยล้ำเขมรจริงหรือ?


เชื่อว่าคลิปวีดีโอ 7 คนไทยที่ถูกกัมพูชาจับกุมในข้อกล่าวหาว่ารุกล้ำดินแดนนั้น คนไทยหลายคนคงจะได้ดูกันหมดแล้ว และถ้าไม่ได้ติดตามเพิ่มเติมในหลักฐานชิ้นอื่นๆก็คงเชื่อว่าคนไทยทั้ง 7 นั้นรุกล้ำดินแดนกัมพูชาจริงๆ ผมจึงเขียนบทความนี้ขึ้นเพื่ออธิบายเรื่องดังกล่าวในลักษณะถาม-ตอบ ให้เข้าใจง่ายๆตามภาพที่ปรากฏในคลิปวีดีโอฉบับเต็มดังกล่าวครับ

คนไทยรุกล้ำดินแดนเขมรจริงหรือไม่?

ไม่ใช่ จากคลิปเราจะเห็นนายวีระ(สมความคิด) เดินมาที่เสาปูน(ซึ่งไม่ใช่หลักเขตแดน)แล้วพูดชัดเจนว่าตรงนี้(รวมถึงที่จะข้ามไป)เป็นเขตแดนไทยแต่กัมพูชาเข้ามาอาศัยอยู่

แล้วที่บอกว่าเดินไปโดนจับแน่ล่ะ ไปยั่วยุรุกล้ำให้เขาจับนี่?

การที่บอกว่าโดนจับแน่เพราะว่ามันเป็นหมู่บ้านอพยพของชาวกัมพูชาที่เข้ามาอยู่ในดินแดนไทยตั้งแต่สมัยที่มีสงครามเขมรแดงแล้วเขาไม่ยอมออกไป ตรงนั้นจึงมีทหารกัมพูชาอยู่ทั้งๆที่เป็นดินแดนไทย เข้าไปย่อมมีโอกาสถูกจับ แต่ที่ไปเพื่อต้องการหาหลักเขตแดนพิสูจน์กันให้ชัดๆว่าตรงนี้เป็นดินแดนใคร สังเกตว่าในคลิปตอนที่เลี้ยวขวาหัวมุมถนนพูดชัดเจนว่าต้องการหาหลักเขตแดนที่ 46 แต่ยังไม่เจอก็ถูกจับเสียก่อน

แล้วที่บอกว่าเดินไปเรื่อยๆจนกว่าจะถูกจับล่ะ?

คือถ้าถูกจับจะได้เป็นการพิสูจน์ว่าตรงนั้นมันเป็นดินแดนของใคร แต่กรณีนี้ถูกจับโดยยังไม่เจอหลักเขตแดน และไม่มีการพิสูจน์หาหลักเขตแดนต่ออีกเลย บวกกับหลักฐานทางพิกัด แผนที่ และเอกสารถือครองที่ดินของชาวบ้านที่ไม่สามารถเข้าไปใช้พื้นที่นั้นได้เพราะชาวกัมพูชาและทหารเข้ามาอยู่ หลักฐานจำนวนมากนี้ยืนยันว่าตรงนั้นคือดินแดนไทย

เขาก็อยู่กันดีๆลงไปหาเรื่องให้มันวุ่นวายทำไม?

กรณีนี้ไม่ใช่การหาเรื่อง มีสาเหตุมาจากชาวบ้านที่เข้ามาร้องเรียนว่าชาวกัมพูชาและทหารเข้ามาอยู่ในที่ดินของเขาจนเขาไม่สามารถเข้าไปใช้ที่ดินได้มาหลายสิบปีแล้ว ทำให้ 7 คนไทยดังกล่าวต้องลงไปตรวจสอบ

ที่นายพนิช(วิกิตเศรษฐ์)พูดว่าเราข้ามเข้ามาในกัมพูชาแล้วน่ะ อันนี้ชัดเจนเลยนะ?

คำพูดของนายพนิชยังคงกำกวมอยู่ ไม่ทราบว่าเขาต้องการสื่ออะไรกันแน่ 1.เขาหมายถึงข้ามเข้ามาในเขตหมู่บ้านของชาวกัมพูชา ไม่ใช่ข้ามเข้ามาในประเทศกัมพูชา 2.เป็นแผนการของรัฐบาลที่ให้นายพนิชพูดเช่นนั้นเพื่อหลอกลวงคนไทยให้เชื่อว่า 7 คนไทยรุกล้ำแดนเขมรจริง โดยยอมให้ตนเองถูกจับพร้อมพวกพันธมิตรฯ เพื่อให้พันธมิตรฯเสียหาย

หมู่บ้านและชาวกัมพูชาที่เห็นในคลิปหมายความว่าอย่างไร?

นั่นคือหมู่บ้านอพยพของชาวกัมพูชาที่ได้กล่าวไปแล้ว เป็นพื้นที่ที่ UNHCR ขอประเทศไทยใช้เป็นที่อพยพชาวกัมพูชาจากสงครามเขมรแดง และมีบ่อน้ำ UNHCR ที่สร้างไว้ในหมู่บ้านอพยพนั้นด้วยซึ่งพิสูจน์ได้ชัดจากแผนที่ ตามปกติของสงคราม UNHCR จะขอประเทศที่ไม่ใช่คู่ขัดแย้งเป็นที่อพยพ จึงเป็นการพิสูจน์ชัดว่าตรงนี้คือดินแดนไทย แต่หลังสงครามแล้วชาวกัมพูชาไม่ได้อพยพกลับออกไป

เราควรทำอย่างไรต่อไป?

ควรมีการพิสูจน์หลักเขตแดนให้ชัดเจน และไม่ยอมรับให้ศาลกัมพูชาตัดสินคดี 7 คนไทย เพราะนี่คือเรื่องกรณีพิพาททางเขตแดนที่ต้องมีการพิสูจน์ การให้ศาลกัมพูชาตัดสินเป็นการยอมรับอำนาจอธิปไตยของกัมพูชาเหนือพื้นที่พิพาทจึงเท่ากับว่าเราไปยอมรับพื้นที่พิพาทนั้นเป็นดินแดนกัมพูชาด้วย ซึ่งจะเป็นปัจจัยที่ทำให้เราเสียดินแดนได้

โดย HBP_Extreme

 

กลับไปที่ www.oknation.net