วันที่ พุธ มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องที่ 100 ....ภาพยนตร์ไทยที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นำไปฉายทอดพระเนตรเป็นการส่วนพระองค์ ณ พระราชวังดุสิต


          ใบปิดภาพยนตร์ปี 2507 (วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี)

ใบปิดภาพยนตร์ปี 2524

 

เขียนไปเขียนมาเข้าเรื่องที่ 100 แล้วครับ ..จึงอยากจะนำเรื่องภาพยนตร์ที่น่าสนใจมาเขียนให้ได้อ่านกันครับ

ดอกดิน กัญญามาลย์  ด้วยวิญญานนักเขียน เขาวางโครงเรื่อง “ นกน้อย “ และให้  “ ป.พิมล” เขียนเป็นแบบนวนิยาย  เขามิได้หยุดแค่นั้นแต่ได้ทำหนังสือกราบบังคมทูลขอพระราชทานเพลงพระราชนิพนธ์ “ ชะตาชีวิต “ มาเป็นเพลงนำในภาพยนตร์ของเขา แล้วก็ประสบความสำเร็จอย่างสูงในความเป็นนักสู้ของเขา ด้วยพระบารมีปกเกล้าฯ ภาพยนตร์เรื่อง  “ นกน้อย “ ได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง ในยุคภาพยนตร์ไทย 16 มม. เก็บเงินค่าดูได้จำนวนล้านจึงเกิดสโลแกน “ ล้านแล้วจ้า...ล้านแล้วจ้า...ดอกดินตัวดำๆๆ “

 

 

สิ่งที่เขาตื้นตันสูงสุดในชีวิตแห่งการสร้างภาพยนตร์คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นำภาพยนตร์เรื่อง “ นกน้อย “ ไปฉายให้ทอดพระเนตรเป็นการส่วนพระองค์ พร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ  ณ พระราชวังดุสิต กรุงเทพฯ

รายละเอียดเพิ่มเติม

นกน้อย เป็นภาพยนตร์ไทยฟิล์มสี 16 มม. ออกฉายเมื่อ 18 กันยายน พ.ศ. 2507 ที่โรงภาพยนตร์คาเธ่ย์ กำกับการแสดงโดยดอกดิน กัญญามาลย์ นำแสดงโดยมิตร ชัยบัญชา เพชรา เชาวราษฎร์ วิไลวรรณ วัฒนพานิช บุษกร สาครรัตน์ และ ชรินทร์ นันทนาคร ภาพยนตร์ทำรายได้ถึงล้านแปดแสนบาท[1] ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้เพชรา เชาวราษฎร์ได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง ครั้งที่ 7 ประจำปี พ.ศ. 2507 สาขาผู้แสดงนำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม

ภาพยนตร์เรื่องนี้ นำมาสร้างใหม่อีกครั้งเมื่อ พ.ศ. 2524 ในรูปแบบภาพยนตร์ที่สอดแทรกแง่คิดและจรรยาบรรณของมนุษย์ไว้หลากหลายแง่มุม นำแสดงโดย สรพงษ์ ชาตรี, สาลิกา สนธิกาญจน์, ส.อาสนจินดา, วิยะดา อุมารินทร์ และได้เป็นภาพยนตร์ต้อนรับปีใหม่ในรายการ แกะกล่องหนังไทย เมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2554

(บทความบางส่วนคัดลอกจาก “สวดคฤหัสถ์ ” คณะนายดอกดิน  ใหญ่ นภายน เขียน  จาก พอกเก็ตแมกาซีน ต่วยตูน ปีที่ 38 เล่มที่ 15  และ วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี )

 

โดย นายแว่นแม่นภาษี

 

กลับไปที่ www.oknation.net