วันที่ พุธ มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขวดโหลมนุษย์...อยากให้เด็กๆๆดูภาพนี้จัง..คงจะไม่แรงไปนะ.


เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมไปนั่งฟังศิษยาภิบาลจากจังหวัดขอนแก่น ศาสนาจารย์ปราชญา วิสุทธิยาห์ (ศาสนาจารย์คือตำแหน่งอาจารย์สอนศาสนาในโบถส์ นิกายโปแตสแตนส์)ท่านได้มาเยี่ยมที่คริสตจักรของลุงกิ๊ และท่านได้เทศนาเกี่ยวกับ ชีิวิตมีสุขได้ถ้ารู้จักรับรู้จักเลือก รู้จักคัดออก ฟังดูๆๆแล้ว ก็โดนและแทงใจดำผมเหลือเกิน ระหว่างฟัง ผมก็เลยวาดภาพจดโน้ตตามที่ผมเข้าใจ ฟังเทศน์ไป วาดไป สนุกดีแก้หลับได้ชงัดทีเดียวครับ

วาดเสร็จคิดไปคิดมาว่าจะเอาไปให้เพื่อนชม แต่ผมขอเปลี่ยนใจ อยากจะให้เด็กๆๆได้ชมดีกว่า เพราะผู้ใหญ่ว่ายากสอนยาก คิดได้คิดเป็น มีสมองดีแต่ไม่ค่อยอยากจะแก้ไขข้อบกพร่องของตัวเอง..(อาบน้ำร้อนมาเยอะ จนเสียนิสัย อาบน้ำเย็นไม่เป็นกันแล้ว)

สอนเด็กง่ายกว่า ไม้อ่อนดัดยังไงก็ดัดง่าย ถ้าจะเอาไปให้เด็กชม เด็กๆๆไม่รู้ว่าเขาจะเข้าใจหรือเปล่านะ

เด็กๆๆเค้าจะรู้และเข้าใจอย่างที่ผมอยากจะบอกหรือเปล่านะ

ชีวิตคนเราก็เหมือนกับขวดโหล ที่แต่ละวันเราจะเก็บสิ่งต่างๆๆเข้าไปในขวดโหล หรือเก็บเข้าสู่จิตใจของเรา เข้าสู่ชีวิตของเรา ทั้งที่ตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจ เหมือนเรากำลังแกะสมอาหารของเราในขวดโหลแห่งชีวิตของเรา ยิ่งเราโต ยิ่งอายุมากขึ้น สิ่งที่สะสมภายในก็มากมายตามอายุขัยของตัวเราที่เพิ่มขึ้น

ชื่อภาพ ขวดโหลมนุษย์ของฉันสิ่งดีๆๆ ก็เปรียบเหมือนอาหารดีๆๆ ที่เราเก็บไว้ในขวดโหลด ยามใดหิว เราก็จะได้กินแต่ได้ทานแต่อาหารดีๆๆๆ แต่สำหรับอาหารเน่าๆๆ นอกจากจะมีกลิ่นเหม็นแล้ว กินไม่ได้แล้ว บ่อยครั้งมันก็ไหลออกมาจากขวดโหลของเรา โดยที่เราไม่ได้ตั้งตัว(Goo เป็นบ่อยมากเลย)

สิ่งเลวร้ายมักจะเข้าจู่โจมทุกครั้งในยามที่เราอ่อนแอและไม่มีสติ ในยามที่ตัวเราโมโหหรือขาดสติ สิ่งเลวร้ายๆๆที่ซ่อนตัวอยู่ในใจมักจะแผลงฤทธิ์เสมอ และมีฤทธิ์เดชเหนือตัวเราเสมอ

สิ่งไม่คาดคิดมักจะปรากฏเสมอเมื่อยามที่เราอ่อนแอ
คิดสักนิดก่อนนำอะไรเข้าไปในขวดโหล

อยากให้เด็กๆๆได้เข้าใจในสิ่งที่ผมวาดและเขียนในบทความนี้จังเลย

หากเลือกได้ ย้อนเวลาได้ ผมก็อยากจะกลับไปเป็นเด็กใหม่จัง อยากจะเริ่มต้นเก็บเกี่ยว เลือกฟัง เลือกวิเคราะห์  เลือกทำ เลือกเขียน เลือกมอง เลือกคิดแต่สิ่งดีๆๆเข้ามาไว้ในขวดโหลของตัวเอง เราจะได้มีแต่อาหารดีๆๆไว้กินทุกวัน วันนี้ผมเบื่อหน่ายสิ่งเน่าเหม็นในขวดโหลของตัวเองเหลือเอง เพราะเกิดมานาน สะสมอะไรก็ไม่รู้เน่าเหม็นเต็มไปหมดเลย


น่าเสียดายเราย้อนเวลาเพื่อไปเริ่มเก็บของไว้ในขวดโหลเหมือนเด็กๆๆไม่ได้ สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดในวันนี้คือการที่ เราคงต้องสำรวจขวดโหลของเรา และเลือกเอาสิ่งไม่ดีออกไป ค่อยๆๆเลือก ค่อยๆๆตัดใจ และเด็ดขาดกับการเอาชนะตัวเองให้ได้

เอาชนะจิตใจของตัวเอง เอาชนะคำว่า"เสียดาย"ออกจากชีวิตให้ได้ สิ่งเลวร้ายๆๆที่ซ่อนเหม็นอยู่ข้างในเราก็จะออกไปได้อย่างแน่นอน

ชีวิตสุขได้ ถ้ามีสติ รู้จักเลือกเก็บ รู้จักเลือกออก จริงไหมครับ

ปีใหม่นี้มาเริ่มอะไรไหม่ๆๆกันดีไหม ว่างๆๆ อย่าลืมสำรวจขวดโหลของตัวเอง พื้นที่เล็กๆๆแต่มีอะไรซ่อนอยู่มากมายนะครับโดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net