วันที่ เสาร์ มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประสบการณ์แค่ "ผ่าน"โรงพยาบาล


 ชีวิตคือการเดินทาง  วลีคุ้นหูที่เราได้ยินกันมาเนิ่นนาน....  แต่มุมมอง ความหมายความเข้าใจของแต่ละคนก็ย่อมขึ้นกับประสบการณ์ เส้นทาง บทเรียนเส้นทาง "ผ่าน"ชีวิตของคนๆนั้น สำหรับผมคุณค่าหรือความหมายที่ซ่อนอยู่คือ การที่เราได้เรียนรู้อะไรบ้างจากเส้นทางที่คุณเดิน "ผ่าน" แล้วคุณจะนำไปปรับใช้ในเส้นทางข้างหน้าอย่างไร 

      เริ่มปี พ.ศ. 2554 นับวันนี้ก็ได้วันที่ 15 แล้ว เวลาก็ทำหน้าที่ของมันอย่างซื่่่อตรง แค่ครึ่งเดือนแรกของปีผมว่าแต่ละท่านคงได้มีโอกาส "ผ่าน" อะไรมาบ้างไม่มากก็น้อย ไม่ต้องนับรวมกรณี 7 คนไทยที่ตั้งใจ "ผ่าน" เข้าไปในพื้นที่พิพาทรอยต่อไทยเขมร จนไม่แน่ใจว่าซีรีย์เรื่องนี้จะผ่านไปได้ด้วยดีกับทั้ง 2 ฝ่ายหรือเปล่า 
     ที่หาดใหญ่ ชีวิตของผู้คนก็ยังคงดำเนินต่อไป ชีวิตการทำงานของผมก็เป็นไปตามปกติ ชีวิตการเรียนก็ค่อนข้างหย่อนยานในการสร้างวินัยในการเอาใจใส่อย่างการเรียนอย่างจริงจัง  แต่วันนี้มีประสบการณ์ที่มีโอกาส "ผ่าน" ไปยังโรงพยาบาล ก็ทำให้เราได้ฉุกคิดใหม่ 
     "ผ่าน" ไปโรงพยาบาลครั้งนี้  ด้วยเพราะพ่อของเพื่อนที่สนิทเข้ารักษาตัวและอยู่ในห้องฉุกเฉิน แค่การมีโอกาส"ผ่าน"เข้าไปประมาณ 3 ชั่วโมง 
      ผมได้เห็นลูกที่ไม่เคยบอกรักพ่อบอกรักพ่อในขณะที่พ่อเต็มไปด้วยสายระโยงระยาง หัวใจเต้นน้อยครั้ง ความดันต่ำ  ผมได้ยินคำมั่นสัญญาในการจะดูแลแม่และน้องสาวจากปากเพื่อนผมพูดที่ข้างหูพ่อ  ผมได้เห็นบรรดาเพื่อนๆที่มาเยี่ยมให้กำลังใจเมื่อรู้ข่าว ได้เห็นญาติที่มาเฝ้าคนไข้เตียงข้างๆ มิตรภาพที่เกิดจากการปรับทุกข์ซึ่งกันและกัน 
      ผมไม่แน่ใจว่าการมีโอกาส "ผ่าน" เข้าไปในโรงพยาบาลครั้งนี้จะทำให้ผมเปลี่ยนอะไรไปมากน้อยแค่ไหน แต่วันนี้ผมกลับมาเขียน blog อีกครั้งหลังจากผลัดวันประกันพรุ่งมาเกือบ 3 เดือน 
      วันนี้ถ้าคุณได้ "ผ่าน" อะไรมาบ้าง อย่าปล่อยให้มันต้อง "ผ่าน" ไปอย่างลอยนวลครับ
 
 
 
 
 

โดย Chonpadae

 

กลับไปที่ www.oknation.net