วันที่ อังคาร มกราคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

7 คำพูดที่ควรระวัง เพื่อการทำงานอย่างมีความสุข


ประวัติทางการแพทย์

ควรระวังอย่านำเรื่องนี้มาพูดให้เป็นที่เอิกเกริก คนส่วนใหญ่มักมองอีกฝ่ายในแง่ลบทันทีที่รู้เรื่องโรคภัยส่วนตัว ส่งผลให้การปฏิบัติตัวของเขาก็จะเปลี่ยนแปลงไป รวมถึงการประเมินความสามารถในการทำงานด้วยเช่นกัน

วางแผนจะลาออก

หากคุณเริ่มมีความคิดที่อยากจะหางานใหม่ อย่าบอกเรื่องนี้กับเพื่อร่วมงานเด็ดขาด ต่อให้ไว้ใจหรือสนิทสนมแค่ไหนก็ตาม เพราะพวกเขาอาจเผลอหลุดคำพูดเม่ือไหร่ก็ได้ แล้วถ้าความลับนี้ล่วงรู้ไปถึงหูเจ้านายมันไม่เป็นผลดีต่อคุณแน่

รายได้ประจำ เงินเดือน

การพูดเรื่องนี้ออกไปส่งผลเลวร้ายได้มากกว่าที่คุณคิด หากว่าคนฟังได้เงินมากกว่าคุณทั้งๆที่อยู่ในตำแหน่งเดียวกัน พวกเขาก็จะมองว่าคุณไร้ความสามารถ แต่ถ้าพวกเขาได้เงินน้อยกว่าก็จะกลายเป็นปัญหาของเจ้านายไปในทันที นอกจากนี้  การรับรู้ว่าคนอื่นได้เงินมากกว่าทั้งๆที่ทำงานน้อยกว่าอาจทำให้คุณระส่ำระสายไม่เป็นอันทำงาน

ปัญหาหัวใจ

ไม่ใช่เรื่องน่าสนุกเลยถ้าหากคุณมีคนรักอยู่ในที่ทำงานเดียวกัน เพราะมันจะส่งผลต่ออาชีพการงานของคุณโดยตรง ถ้าคุณไม่มีคนรักในที่ทำงานก็พยายามอย่าสร้างความสัมพันธ์ขึ้นมา ยิ่งความสัมพันธ์กับนายจ้างแล้วยิ่งเป็นเรื่องไม่สมควรเป็นอย่างที่สุด

ซุบซิบนินทา

แค่คุยกันนิดๆหน่อยๆ พอหอมปากหอมคออาจพอได้ แต่ถ้าคุยเป็นเรื่องเป็นราวแล้วละก็ ผลลัพธ์อาจเลวร้ายกว่าที่คุณคิด ถ้าหากการนินทานี้กลายเป็นเรื่องเปิดเผยและชื่อของคุณถูกดึงเข้าไปพัวพันด้วย

การเมือง การศาสนา

ใครจะมีความเชื่อในการเมืองหรือศาสนาแบบไหนเป็นเรื่องส่วนตัวเฉพาะบุคคล เราไม่ควรบังคับความคิดของใคร หากระหว่างพูดคุยแล้วมีคิดต่างกัน เราอาจเปลี่ยนไปคุยเรื่องอื่นแทน

เรื่องส่วนตัว

พูดในระดับหนึ่งก็ได้แต่ไม่จำเป็นต้องเล่าทุกสิ่งทุกอย่าง เรื่องไม่เกี่ยวกับการทำงานยิ่งไม่ควรนำมาพูด อาทิ ทะเลาะกับคนรักหรือมีปัญหาทางการเงิน เพราะคนอื่นอาจนำทัศนคติและมุมมองในการตัดสินใจมาโยงเข้ากับความสามารถทางการงานของคุณได้โดยไม่รู้ตัว

ที่มา : วารสารรายเดือน สายใจไฟฟ้า ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค    

www.saijaififamag.com/          

โดย อ้วนไฟฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net